บ้านที่ซื้อจากโครงการส่วนใหญ่ ถ้าอยากได้ราคาที่ไม่แพงมากเกินไป มักจะได้มาเพียงบ้านเปล่าให้เราต้องมาทำการออกแบบตกแต่งภายในเอง ซึ่ีงการตกแต่งบ้านนั้นก็แบ่งออกไปหลากหลายสไตล์ หนึ่งในสไตล์ที่นิยมกันก็คือ ‘มินิมอล’ เพราะเป็นการตกแต่งที่เรียบง่าย เบาสบาย เข้าได้กับทุกเพศทุกวัย

วันนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับไอเดียการออกแบบ ตกแต่งบ้าน และเลือกเฟอร์นิเจอร์สไตล์มินิมอล จากคุณ สมาชิกหมายเลข 859723 ที่ขอบบอกได้เลยว่า พอตกแต่งออกมาแล้ว ดูเรียบง่าย ดูดี น่าอยู่มากๆ หากเพื่อนๆ เป็นคนที่ชอบสไตล์นี้อยู่แล้ว ลองมาชมกันเลยค่ะ

 

ตกแต่งบ้านเดี่ยวในสไตล์ ‘มินิมอล’ เรียบง่าย แต่ครบครัน ในบรรยากาศแสนสบาย

(โดย สมาชิกหมายเลข 859723)

บ้านขนาดพื้นที่ 50 ตรว. พื้นที่ใช้สอย 114 ตรม. โครงการของแบรนด์นี้จะเน้น พื้นที่บริเวณบ้าน ตัวบ้านจะเล็กกว่าแบรนด์อื่น เมื่อเทียบราคาเดียวกันค่ะ แต่เรามั่นใจในคุณภาพ และบริการหลังการขาย จึงตัดสินใจค่ะ

 

จ้างตรวจรับบ้านก่อนโอน พบ defect เพียงเล็กน้อยค่ะ เอาตัวอย่างมาให้ดูกัน

.

 

หลังจากมัดจำ 40% งวดแรกและสรุปแบบง่ายๆตามที่บอกไป ไม่ถึง 10 วัน ร้านก็ส่งหน้างานมาให้ดูบ้างแล้วค่ะ งานหลักๆ จะขึ้นแบบที่ร้านก่อนย้ายมาคิดตั้งและทำสีที่บ้าน

 

สัญญาณการชำระเงินงวดที่ 2 อีก 40% มาแล้ว หลังจากขึ้นงานไป 60-70% ก็ย้ายมาติดตั้งต่อที่บ้านค่ะ
ช่างมากันเยอะมาก ตามมาดูเลยค๊า

 

ที่เป็นสีไม้ธรรมชาติ จะใช้ไม้แอชค่ะ การทำสีจะใช้วิธีพ่นสีแบบรถยนต์ (อันนี้ช่างบอกมาค่ะ รายละเอียดไม่ค่อยแน่ใจ) ช่วงที่ทำเป้นหน้าฝน สีแห้งช้า ขั้นตอนการทำสีจึงนานที่สุดในทั้งหมดนี้ค่ะ

 

ทำสีรอบสุดท้ายค่ะ ก่อนจะติดมือจับ และเก็บรายละเอียดอื่นๆ พร้อมทั้งเก็บสีภายในให้ทุกห้องที่มีการทำ built-in ค่ะ

 

มาดูผลงาน Built-in ทีละจุดนะคะ

1. ตู้เสื้อผ้าห้องนอนใหญ่ แบบตัว L ขนาด 4.25×2.55×0.60 เมตร เพราะเสื้อผ้าเราเยอะ ขอจุ และขนาดเหมาะกับพื้นที่ ห้องนอนใหญ่ของเราค่อนข้างเล็กค่ะ เคยปรึกษาอีกเจ้า เขาแนะนำว่า ไม่เหมาะจะทำ Walk in closet (ฝันสลาย) เลยตัดสินใจทำแบบนี้ พร้อมโต๊ะแป้งติดไปด้วย

ไปดูที่ IKEA ตู้ประมาณ 4-5 หมื่น ไม่เต็มพื้นที่ ไม่ถึงเพดาน ดูไม่ค่อยเหมาะ เลยไม่เอามาค่ะตอนแรกคุยกับร้านว่าอยากประหยัด ขอเป็นไม้ MDF ได้ไหม ร้านบอกต่างกัน 2 หมื่นแต่ความสวยและคุณภาพต่างกันมาก (ที่จริงก็ทราบค่ะ แต่แบบงบตึงมากจริงๆ ) สุดท้าย ฮึบบ ไม้จริงก็ไม้จริงค่ะ จัดมา 555

.

.

 

ด้านในค่ะ เรียบๆ เน้นความจุ

 

จุดที่ 2 ฝ้าหลุม ขนาด 1.6 x 1.6 เมตร

– วัสดุเป็นไม้จริง ไม่แน่ใจว่าไม้อะไรนะคะ

– โคมไฟซื้อเอง ให้ช่างติดให้ค่ะ ไฟที่โครงการให้มาไม่ค่อยสวย (ที่ซื้อเองคิดว่าสวยแล้ว555)

– ด้านหลังฝ้าช่างจะเดินไฟซ่อนไว้ให้ด้วยค่ะ

จริงๆอยากได้แบบหลุมที่ยุบเข้าไปด้านใน (เรียกไม่ค่อยถูกขอโทษทีค่ะ) แต่พอมาหน้งานจริง ฝันสลายเป็นจุดที่ 2 ฮ่าๆ คือบ้านเป็นฝ้าปูน หากเจาะ จะกระทบต่อโครงสร้าง เจาะก็ยาก ช่างเขาว่างั้น

แต่เราคือเป็นคนกลัวอยู่แล้วไง กลัวบ้านพัง 55 ทีนี่ทำไง ก็แบบอยากมีฝ้า ช่างเลยแก้ปัญหาเป็นฝ้าแบบนี้แทน เราเรียกฝ้าย้อยละกัน จริงๆเรียกอะไรใครทราบบอกด้วยนะคะ

 

จุดที่ 3 ผนังทีวี ขนาด 2.6×0.5×0.45 เมตร

อันนี้เราก็ออกแบบเอง ชอบไม้เป็นหลัก บอกช่างไปคร่าวๆ กับแบบที่วาด แบบบ้านๆใน power point ช่างมีแนะนำปรับแก้นิดหน่อยค่ะเราเน้นสีขาวเพื่อให้บ้านดูสบายตา และกว้างขึ้น แต่ขอแทรกด้วยไม้เพื่อไม่ให้กลืนจนเกินไป

 

จริงๆทีวีต้องแขวนตรงกลางค่ะ แต่ยังไม่ได้เจาะ เพิ่งซื้อมาเลยวางไว้ก่อนค่ะ

จุดที่ 4 คือ Bay Window ขนาด 2.0×0.40×0.5 เมตร หรือที่ช่างเขาเรียกว่า ตั่ง ค่ะ ตอนแรกช่าง งง น้องจะทำหน้าต่างหรอครับ 555 เคๆ ตั่งก็ตั่งค่ะพี่

– ต้องซื้อเบาะรองนั่งมา 4 ชิ้นถึงจะพอดีค่ะ  (ยังหาที่ถูกใจไม่ได้เลยค่ะ)

– เป็นลิ้นชักเก็บของได้ค่ะ

วางติดหน้าต่าง เพื่อจะหาโต๊ะทานข้าวแบบยาวมาวางขนาดกัน อีกด้านจะได้วางเป็นเก้าอี้ธรรมดาอีก 2 ตัวค่ะ

 

มาที่ Built-In จุดสุดท้ายของรอบแรกกันค่ะ ห้องครัว ขนาด 3.8 x 0.80×0.6 เมตร

– ตู้ล่าง และตู้แขวนเป็นไม้จริงทั้งหมด สีขาว ท็อปหินอ่อนสีดำค่ะ

– ราคาไม่รวมซิงค์ล้างจาน ท่อดูดควัน และเตาแก๊สค่ะ

** ใช้เตาแก๊สธรรมดา เพราะแม่ซื้อไว้ให้แล้วค่ะ ประหยัดค่าเตาไฟฟ้าไปได้เยอะเลย**

เนื่องจากห้องครัวมีขนาดเล็กมาก ในนี้ต้องวางเครื่องซักผ้า และตู้เย็นได้ด้วย จึงได้เคาน์เตอร์ครัวเล็กๆกระทัดรัดค่ะ
ก่อนหน้านี้ คิดว่าจะจ้างแยก อยากทำครัวปูน ติดต่อเจ้าหนึ่งไป เขาไม่ค่อยสนใจ ขอราคาไป 2เดือนจึงกลับมาตอบอีกที เลยสรุปเหมาเจ้านี้เลยละกันไม่ผิดหวังค่ะ สำหรับครัวเราพอใจมากๆ เพราะชอบทำอาหารอยู่แล้วด้วย

 

ถ่ายภาพไม่ถนัดห้องแคบค่ะ ถ่ายไม่ค่อยเป็นด้วย ขออภัยนะคะ

 

อีกด้านฝั่งเตาแก๊สค่ะ

 

ขอสรุปในส่วนที่ 2 เรื่อง Built- in นะคะ

ให้คะแนนความพอใจผลงาน

– เหมาะสมกับราคา 100 % จากที่ศึกษาข้อมูลมาหลายที่ เราว่าเจ้านี้ราคาจับต้องได้ เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ออกมา ความเนี๊ยบ และวัสดุค่ะ

– ความสวยงาม ให้ 100 % เพราะอยากได้แบบนี้อยู่แล้ว

– ระยะเวลาดำเนินงาน ให้ 99 % มาช้าช่วงพ่นสี นิดหน่อย ช่วงแรกไวมาก ขอหักนิดนึงนะคะ

– การบริการโดยรวมของเจ้าของ ให้ 100% เป็นธุรกิจที่เจ้าของดูแลเอง บริการด้วยใจ ใส่ใจ คอย update ตลอด เราไม่ต้องตาม

ทั้งนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของเรานะคะ เป็นความพอใจที่เรารู้สึกชอบ และประทับใจ ดีใจที่เลือกไม่ผิด เกือบจะไปเลือกพวกวัสดุเทียมแล้ว ราคาต่างกันนิดเดียว ที่ผลงานต่างกันมาก ถ้าย้ายเข้าเป็นทางการ มีภาพสวยกว่านี้จะนำมาฝากอีกจ้า ตอนนี้ยังไม่ได้แต่งอะไรเพิ่มเลย

.

.

.

.

.

 

วันนี้ขอพักที่ ส่วนของบิ้วอินนะคะ เอาภาพวันเข้านอนบ้านคืนแรกมากฝากกันค่ะ

.

 

ส่วนที่3 : เครื่องใช้ไฟฟ้า และ furniture

ขอเริ่มที่ป้ายบ้านเลขที่ พวงกุญแจ ที่ออกแบบเองแล้วสั่งทำค่ะ ราคาไม่แพง สวยดีค่ะ ชอบธีมนี้เพราะแฟนทำงานเรือค่ะ ชื่อบ้านตั้งเองค่ะ ดูเอาจากในเนต ผสมกับบ้านเลขที่ เอาสบายใจนิดหน่อยค่ะ อิอิ

 

ทยอยลงภาพเพิ่มแต่ละจุดให้แล้วจ้า ดูได้ที่คอมเม้นนั้นๆค่ะ

 

เตียงนอนตามแบบที่ร่างเอง ใกล้สมบูรณ์แล้วค่ะ

.

.

.

 

ส่วนที่เหลือคือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ และการตกแต่ง จิปาถะนะคะ เราชอบที่จะใส่ใจรายละเอียดส่วนต่างๆ หลังจากนั้นก็ค่อยนำจินตนาการ ไปตามหาสิ่งที่ชอบค่ะ ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง  บางอย่างก็ได้ใกล้เคียง มาดูกันนะคะว่าเป็นไงบ้าง

 

เริ่มมาตั้งแต่หน้าบ้านเลยนะคะ ป้ายบ้านเลขที่และพวงกุญแจ อยากออกแบบให้เกี่ยวกับคนในครอบครัวค่ะแฟนเป็น Seaman เลยชอบสมอ จึงร่างแบบคร่าวๆ ให้ร้านทำให้ค่ะ ส่วนน้องสาวชอบคิตตี้ พวงกุญแจจึงทำให้น้อง 1 อันค่ะ

พวงกุญแจ ราคา 50 บาท ป้ายบ้านเลขที่ขนาด 35 X 12 CM ราคา 800 บาท ตัวป้ายน่าจะเป็นอะคริลิคค่ะ ลวดลายบนป้ายเป็นสติ๊กเกอร์กันน้ำ เวลาติดต้องใช้กาวยาง หรือ ซิลิโคนติดค่ะ เจาะไม่ได้จะแตก (ยังไม่ได้ติดเลย)

** พวงกุญแจแนะนำให้ใช้กับกุญแจห้องนอนอะไรจะดีกว่าประตูใหญ่ค่ะ เผื่อหล่นหายกันไว้ก่อนเนอะ**

 

โคมไฟระย้าตรงโต๊ะทานข้าว เลือกแบบนี้จะได้ไหมทึบเกินไปค่ะ  เพราะโต๊ะที่จะวางจะเป็นไม้ทึบเลย ซื้อที่ Homepro ราคา จำไม่ได้ น่าจะไม่เกิน 2,000 นะคะ

 

โต๊ะทานข้าว ตั้งงบรวมเก้าอีกประมาณ 1 หมื่นบาท

 

ชอบเป็นสีไม้ธรรมชาติอีกเหมือนกันค่ะ ลองดูไม้สักราคาแพงมาก แบบที่ต้องการราคาเกือบ 3 หมื่น (ขอผ่านดีกว่า กระเป๋าแห้งแล้ว) พอเป็นไม้ยางพาราที่ร้านทำไว้สำเร็จรูปก็ดูไม่แข็งแรง ค่อนข้างจะดูโหลไปสักนิด ราคาก็เกือบหมื่นค่ะ ของถูกและดีหายากเสมอ แต่ต้องหาให้ได้ค่ะ

จนคิดว่าควรจะเอาแบบที่ชอบไปสั่งทำ ลองเปลี่ยนจากไม้สักมาเป็นไม้สน พอได้ร้านก็ส่งแบบให้ประเมินราคา เป็นโต๊ะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าธรรมดา แต่ขาทึบ เรารู้สึกว่าขาโต๊ะแบบนี้วางแล้วไม่เกะกะดี (อันนี้รู้สึกไปเอง 555) ขนาด 90 x 180 x 75 CM ให้เหมาะกับตั่ง ที่ built-in ไว้ค่ะ

– ราคาโต๊ะ 4500 บาท ว้าววว กรีสสๆๆ คือเจอของถูก 555

– เก้าอี้หัวล้าน ตัวละ 350 บาท

– เก้าอี้พนักพิง ตัวละ 400 บาท

– ร้านอยู่ปราจีนมาส่งที่บางใหญ่ คิดค่าส่ง 800 บาท

– ระยะเวลาทำ 7-10 วัน

.

.

 

พื้นที่ข้างๆตั่งเหลือ ด้านละประมาณ 1 เมตร ถ้าวางตู้ จะดูแน่นไปค่ะ ได้ไอเดียมาจากภาพนี้ ขอบคุณเจ้าของภาพนะคะ

 

ทำให้เราตามหากล่องแบบนี้ และก็ไม่มีแบบสำเร็จขายอีกเช่นเคยค่ะ จะมีที่ Homepro ก็เป็นไม้อัด หรือ MDF ที่สีอ่อนๆ อยากให้สีเข็มนิดหน่อยจะได้เข้ากับส่วนอื่นๆ ก็หาร้านรับทำพวกกล่อง ไม้พาเลทประมาณนี้ค่ะ

สรุปสั่งทำ 6 กล่อง 2 ขนาด เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส กับสีเหลี่ยมผืนผ้า เพื่อเวลาติดจะได้ดู พลิ้วๆ หน่อยค่ะ

– ราคากล่องละ 400 บาท

– ระยะเวลา 3 วัน

– ไปรับเองที่ฉะเชิงเทราค่ะ

.

 

จุดเล็กๆที่สำคัญคือ หิ้งพระค่ะ บ้านเราบูชาพระพุทธรูป 3 องค์

1. พระนาคปรก เป็นพระประธาน

2. พระพุทธชินราช

3. หลวงพ่อโสธร

องค์หลังยังไม่ได้อันเชิญมาที่บ้านค่ะ ยังบูชาที่คอนโด หิ้งพระไปดูที่ Homepro และงานแฟร์ ค่อนข้างแพงค่ะ เลยยังไม่ได้ซ้อ จนบังเอิญไปตลาดคลองสวน 100 ปี เจอร้านขายของไม้ๆ

ได้หิ้งพระขนาดพอเหมาะ ราคา 500 นิดๆค่ ถูกใจมาก ส่วนที่วางไหว้ของแขวนผนังจาก Homepro ราคา 300 กว่าบาท ตามหาจนได้โทนสีใกล้เคียงกัน

ลองเก็บเป็นไอเดียสำหรับบ้านที่พื้นที่น้อยๆแบบเรา และไม่มีมุมโต๊ะหมู่บูชา หรือห้องพระนะคะ
ทุกจุกแฟนเราเจาะเองหมดเลย ซื้อสว่านมาจาก Homepro พันกว่าบาทใช้คุ้มค่ะ

 

ตู้ทีวีในห้องนอน 45x150x70 cm ชอบลักษณะนี้ ตอนไปเดินงานเฟอร์ มีแนวนี้สวยมาก แบบเห็นปุ๊บอยากได้
แต่เหลือบเห็นราคา ต้องเบรกก่อน เพราะขนาดลดแล้วยัง 3 หมื่นต้นๆ เลยลองถามช่างบิ้วอินของเรา เอาแบบให้ดู ช่างใจดีทำให้ในราคาย่อมเยาอีกเช่นเคยค่ะ สวยถูกใจมาก

.

ระหว่างรอส่วนอื่นๆ เอาแปลนเตียงนอนแบบยกพื้นมาให้ดูกะนก่อนนะคะ ทำจาก powerpoint ง่ายๆเหมือนเดิมค่ะ ตอนนี้ช่างใจดีเจ้าเดิมกำลังปีะเมินราคา เดือนหน้า น่าจะมีมาให้ชมกันแล้วค่ะ

 

หลังจากประเมินราคาเรียบร้อย และได้คิวจากช่างคนเก่งแล้ว ก็มาลุยกันเลยค่ะ

ช่างไม้ใช้เวลาเนรมิตร เตียงในฝันของเราเพียง 2 วันเท่านั้นค่ะ ช่างก็ส่งภาพนี้มาให้เลย คือ กรี๊ดดด เพราะชอบมาก ที่ตัดสินใจทำเพราะ แบบสำเร็จที่ตามหาไม่ถูกใจค่ะ เลยกัดฟันเจียดงบมาทำตามแบบ ตามใจ ภาพนี้ยังไม่ได้เคลือบสีนะคะ รอช่างสีพรุ่งนี้ค่ะ

 

ภาพตอนกลางวันค่ะ รอทำสีธรรมชาติ จะถ่ายมาฝากใหม่นะคะ

 

ขั้นตอนทำสีวันแรก เหลือพรุ่งนี้อีกครึ่งวันก็เสร็จแล้วค๊า กลิ่นสีแรงมาก คง 2 อาทิตย์กว่าจะกล้าจัดเตียง

 

หลังจากวางที่นอน 5 ฟุตค่ะ ตั้งใจให้เหลือพื้นที่ข้างๆ อิอิ

 

เสร็จแร้วววว พร้อมนอนค๊า

 

วันนี้ติดวอลล์เปเปอร์เรียบร้อยค่ะ ประทับใจใากในบริการ คุณภาพ และราคาของ Decor Villa ค่ะ สำหรับบ้านเรา เป็นกระจกเสียส่วนใหญ่ ประกอบกับบิ้วอิน ไปเยอะ เลยเหลือพื้นที่ไม่มากนัก ติดไปประมาณ 80% ของพื้นที่ เท่ากับ 20 ม้วนค่ะ

** ครบ 10 ม้วน ** ฟรีติดตั้งค่ะ

.

.

.

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 859723

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^