มันเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาต้นไม้เหี่ยวเฉา ทั้งๆ ที่อุตส่าห์เฝ้าดูแลมาตลอดทั้งปี โดยเฉพาะเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน ต้นไม้มักจะขาดการดูแลจนแห้งตาย แล้วเราจะแก้ปัญหานี้ยังไงกันดีนะ?

ในบ้าน เลยอยากจะขอแบ่งปันไอเดีย DIY ระบบรดน้ำจากขวดพลาสติกใช้แล้ว สาธิตโดยคุณ koonpatt_ka งานนี้ไม่ต้องไปเสียเงินวางท่อหรือซื้ออุปกรณ์ราคาแพง เป็นการใช้ทรัพยากรได้อย่างเกิดผล แถมยังบำรุงรักษาต้นไม้ให้อยู่กับเราไปได้นานๆ อีกด้วยค่ะ ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก จะใช้เครื่องมืออะไรบ้างนั้น เราไปติดตามกันเลยค่ะ

 

DIY ขวดหยดน้ำ แบบง่ายๆไม่ต้องลงทุนค่ะ

(โดย koonpatt_ka)

หลังจากที่เราผ่านฤดูฝนกันมาแล้ว เราจะไม่เจอฝนอีกนานเลยค่ะ ที่สำคัญช่วงนี้ตอนกลางวันแดดแรงมากด้วย แล้วที่บ้านก็มีแต่ไม้กระถางค่ะ ถ้าไม่ได้รดน้ำสัก 2 วันเหี่ยวกันเลยทีเดียวค่ะ อยากทำระบบลดการรดน้ำ จะเดินสายรดน้ำเอง ตามที่หลายๆท่านแนะนำมาก็พบว่าเมื่อดูจากสภาพพื้นที่บ้านตัวเองแล้ว ปัญญาและความสามารถไม่น่าถึง 555 เอาแบบง่ายและประหยัดทรัพย์ดีว่า เผื่อไม่เวิร์ค ไม่ต้องเสียใจมากค่ะ 555

จำได้ว่าเคยเห็นไอเดียรีไซเคิลขวดพลาสติคค่ะ แล้วเราก็มีอยู่เยอะมากกกกก จริงๆเค้าทำเป็นขวดซอส ขวดกาว เรามาทำขวดน้ำหยดดีกว่า

เตรียมอุปกรณ์ก็มี ขวดน้ำ เล็กใหญ่ตามขนาดของกระถางเลยค่ะ ไฟ ไม้จิ้มฟัน ดินสอ กรรไกร แค่นี้ค่ะ

ลนไฟที่ฝาขวดค่ะ พอให้เริ่มหลอม ลนนานจะไหม้ค่ะ พออ่อนๆแล้ว ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วค่อยๆกดช้าๆหมุนนิดๆลากอย่าให้บางมากค่ะ มันจะบางเกินไปเดี๋ยวจะหัก พอได้เป็นกรวยแล้วก็ค้างไว้จนมันเย็นค่ะ มันจะคืนตัว แข็งเหมือนเดิม

พอเย็นและแข็งดีแล้ว ถ้ายังไม่มีรูก็ตัดปลายเล็กๆค่ะ พอให้น้ำหยดได้ ปักใส่กระถางเลยค่ะ ถ้าให้ดีเจาะรูที่ก้นขวด หรือ ตัดก้นขวดออกไว้ให้เติมน้ำง่ายๆด้วยค่ะ จะได้ไม่ต้องดึงออกมาเปิดเติม

ถ้ามันไหลมากไป ใช้สำลีวางไว้ในฝาน่าจะช่วยได้ค่ะ  ประมาณนี้ค่ะ ไม่ได้เติมน้ำเต็มเลยยังไม่ได้ยึดกับต้นค่ะ หรือจะมัดกับต้นให้ลอยจากดินก็ได้นะคะ

 

อุปกรณ์ง่ายๆ ค่ะ

 

ใช้ไฟแช็ค หรือ ตั้งเทียนแล้วใช้คีมคีบฝานะคะ ลนให้ตรงกลางฝาอ่อนตัวแล้วใช้ม้จิ้มฟันค่อยๆจิ้มแล้วลากช้าๆค่ะ อย่าให้ยาวมากมันจะบางแล้วกรอบค่ะ  ค้างไว้อย่างนี้จนเย็นและคืนตัวแข็งค่อยดึงออกค่ะ

 

ถ้ายังไม่ทะลุเป็นรู ตัดปลายให้เป็นรูเล็กๆค่ะ

 

ทดสอบการไหลของน้ำ ถ้าบีบนี่ไหลดีเลยค่ะ

 

ถ้าปล่อยเฉยๆก็จะค่อยๆหยดน่าจะพอดี ถ้าหยดเร็วไป เอาสำลีใส่ฝาไว้น่าจะช่วยได้ในกรณีนี้ค่ะ

 

จากการทดลอง สีเขียวเป็นฝาขวดน้ำเพชรค่ะ ทำง่ายสุด อันยาวๆนั่นลองใช้ดินสอค่ะ ดึงยาวไป เลยบาง ไม่โอ.เค.ค่ะ ฝาขาวอันที่ไม่ไหม้ เป็นฝาน้ำสิงห์ หลอมยากหน่อยค่ะ ฝาช้างไหม้ง่ายสุด แต่อันนี้น่าจะอยู่ที่ความสามารถในการใช้ไฟและความใจเย็นส่วนบุคคลค่ะ ไม่ฟันธง 555

 

ถ้าได้ประมาณนี้จะดีมากค่ะ

 

อันนี้ตัดปลายแล้วน้ำหยดเร็วไปค่ะ เราใช้วิธีปั้นสำลีเป็นชิ้นยาวๆแล้วก็สอดเข้าไป ชะลอการไหลของน้ำได้ค่ะ

.

 

ถ้าเราทำปลายไม่บางไป มันจะแข็งแรงปักลงดินได้ มันจะค่อยๆซึมค่ะ แต่ถ้ามัดไว้กับต้นให้หยด มันอาจจะหมดเร็วค่ะ

 

ทดสอบระยะเวลาแบบปักดินค่ะ  มีแต่ขวดขนาด 1.5 ลิตรละ ใส่น้ำเต็มแล้วหนักมาก เหมาะกับไม้ต้นใหญ่หน่อยค่ะ พิงไว้แล้วยึดด้วยสก๊อตเทปค่ะ

 

เช้านี้ค่ะ  ปัญหาที่พบคือ

1. ปลายขวดแหลมๆถ้าเราปักแล้วยึดไม่ดี มีการเคลื่อนอาจงอได้ แต่น้ำก็ยังไหลนะคะ

– กำลังคิดว่า จะเสริมด้วยการ เสียบไม้จิ้มฟันค้างไว้ แบบยังให้น้ำหยดผ่านออกมาได้ค่ะ เพื่อความแข็งแรงของปากขวด

2. ถ้าเราไม่เจาะรูให้มีอากาศเข้า หรือ เปิดก้นขวดไว้ มันสูบอากาศออกไปจนขวดเหี่ยวค่ะ แต่เท่าที่ยกขวดขึ้นดู ก็ไม่ถึงกับทำให้น้ำหยุดไหลนะคะในคืนแรก แต่ถ้าหลายวันก็ไม่แน่ค่ะ

– ตอนนี้เลยใช้เข็มลนไฟจิ้มให้มีรูค่ะ แล้วก็มานึกได้ อ้าว แล้วถ้าเอาขวดมาเติมน้ำล่ะ ก็เลยคิดว่า จะทำให้ก้นขวดเปิดแล้วปิดได้ค่ะ เวลาเติมน้ำก็เปิดแล้วเติมเลย ไม่ต้องยกออกมาเติม

ระดับน้ำที่หยดไปใน 1 คืนก็ตามนี้เลยค่ะ

 

ความคืบหน้าตอนนี้ แป่วววววว น้ำหมดเลยค่ะ น่าจะเพราะเจาะรูมากไป เราเจาะ  3 รูค่ะ แบบว่าจิ้มเพลิน ลืมนึกถึงผล ไม่เป็นไรค่ะ ยังมีเวลาอึกหลายวันกว่าจะถึงวันหยุดยาว จะลองใหม่แล้วแจ้งผลมาอีกนะคะ

รูขนาดนี้ 3 รูแน่ะค่ะ

 

เปลี่ยนขวดใหม่ เติมน้ำจนเต็ม อุดสำลีแน่นกว่าเดิมค่ะ น้ำหยดช้าลงอีก พรุ่งนี้มาดูกันอีกทีค่ะ

เวลา 16:40 น. ทำเครื่องหมายไว้ด้วย ลิควิดค่ะ

 

เพิ่มแบบหยดอีกขวดค่ะ ยัดสำลีให้หยดช้าๆ ค่ะ

 

ขอบพระคุณมากๆเลยค่ะสำหรับคำแนะนำ เรื่องตะไคร่น้ำเพื่อนคนนึงก็บอกค่ะว่าที่บ้านทำหยดได้ 2 วันก็ไม่ไหลแล้ว ก็คิดว่า ไม่น่าเหมาะถ้าคิดจะใช้ระยะยาวค่ะ เพราะการเปิดขวดมาเติมน้ำ ปักใหม่ ยังใช้เวลาเยอะกว่าเดินรดน้ำเองอย่างที่ทำทุกวันนี้แน่นอนเลยค่ะ

วิธีนี้น่าจะเหมาะในกรณีไม่อยู่บ้านอย่างช่วงวันหยุดหลายวันมากกว่าค่ะ

การควบคุมการหยดของน้ำยากกว่าการใช้หัวหยดน้ำ ที่หลายๆท่านทำมาแล้วด้วยค่ะ

เรื่องการเดินสายน้ำหยดกับเครื่องตั้งเวลา ก็ศึกษามาเหมือนกันค่ะ แต่พออ่านตามคอมเม้นท์ ก็พบว่ามีปัญหาเรื่องแรงดันน้ำด้วยแบบต้นทาง ปลายทางน่ะค่ะ ทีนี้ด้วยความที่บ้านเรา วางกระถาง กระจัดกระจายมาก กลัวว่าถ้าลงทุนแล้วใช้ไม่ได้ จะเจ็บหนักไป 555 เลยลองหาวิธีที่ไม่ลงทุนดูก่อนค่ะ

ก็อย่างที่จั่วหัวไว้ค่ะว่า มันเป็นการใช้ของที่เรามี แบบไม่ต้องลงทุน แต่ก็น่าจะช่วยลดการขาดน้ำของต้นไม้ได้ระยะเวลานึง ตอนแรกว่าจะหาวิธีทำจานดักน้ำค้างด้วยนะคะ 5555 แบบว่าช่วงนี้หมอกหนา เช้ามาหลังคารถเปียกทุกวัน แต่กลางวันแดดแรง คิดไปเรื่อยอ่ะค่ะ

เช้านี้มาดูระดับน้ำพบว่า ………… ขวดที่ปักดินไว้ น้ำลดน้อยมากค่ะ นึกว่าไม่ไหล ยกดู ไหลเป็นหยดค่ะ แต่หยดช้ามาก สงสัยใส่สำลีเยอะไปหน่อย 555

 

ขวดที่มัดกับต้นไว้ น้ำไม่ลดเลยค่ะ ตอนแรกนึกว่า ใส่สำลีเยอะไป พอดูดีๆพบว่า ตรงปลายเหมือนโดนอะไรเคี้ยว บี้ไปเลย น้ำเลยไม่ไหลค่ะ 555 ตัวแปรเยอะจริงๆ

 

ลองตัดปลายที่บี้ออก น้ำไม่ไหล นึกว่าสำลีหนาไป เอาเข็มมาจิ้มสวนขึ้นไป ไม่ไหล แต่ถ้าจับขวดมันก็หยดค่ะ พอเจาะรูเท่านั้นแล่ะ ไหลแรงเลย ขวดสิงห์อาจจะแน่นหนาเกินไปค่ะ

 

เปลี่ยนขวดใหม่ ที่ต้นของขวดสิงห์ข้างบน คราวนี้ใช้ไม้จิ้มฟันคาไว้ แล้วปักดินเลยค่ะ ไม่ห้อยให้หยดแล้ว เพราะสงสัยจะมีหนูมากินน้ำค่ะ ไม่เป็นไรขวดเราเยอะ 555

27/12/2559  10:40 น.

 

สถานการณ์เช้านี้ค่ะ ที่ทำไว้เมื่อวานพบว่าเช้ามา หยดน้อยมากกกกกกกค่ะ ปริมาณน้ำก็ลดลงนะคะแต่น้อยมาก จนต้องลองเจาะรู 1 รูค่ะ ลองดูชั่วโมงนึง น้ำก็ลดลงประมาณนึง

ก็สรุปได้ว่า ยังไงก็ต้องให้มีอากาศเข้า แต่ไปบังคับการไหลออกเอา เหมือนกับที่หลายๆท่านใช้หัวปรับค่ะ แต่เราจะใช้อะไรดี ขวดจะวางยังไง

เลยลองใช้วิธีที่เจอในตู้เย็นเมื่อคืนค่ะ มีขวดน้ำหวานรั่วในตู้เย็น รั่วแบบค่อยๆซึม ก็คิดว่าทำยังไงให้มันรั่วแบบค่อยๆซึมนะ เจาะสิคะ

วันนี้เลยลองแบบสิ้นคิดสุดๆค่ะ 5555 เปิดปาก ใช้เข็มเจาะรูวางเฉยๆเลยค่ะ แต่ ……. ควบคุมการไหลด้วยไม้จิ้มฟัน ซึ่งเราสามารถปรับได้ตามความเรียวแหลมของไม้อยู่แล้วค่ะ

28/12/2559 08:18 น.

 

ตอนนี้ค่ะ  11:32 น. น้ำเหลือถึงขอบบนของฉลากพอดีค่ะ

 

น้ำค่อยๆไหลมาตามไม้จิ้มฟันแบบนี้ค่ะ

ตอนนี้เลยพอจะสรุปได้ว่า  ทำแบบง่ายที่สุด จะเวิร์คที่สุดค่ะ 5555 คือจิ้มก้นแล้วเสียบไม้จิ้มฟันคาไว้ อยากให้ไหลช้าหรือเร็วก็อยู่ที่ความแน่นของการเสียบไม้ค่ะ

 

ปักป้ายใหม่ค่ะ 555

 

วันก่อนปักป้ายนี้ไว้ เช้ามา ขวดน้ำไม่มีใครยุ่งค่ะ แต่ป้ายหาย 55555 เฮ่อออออ ไม่สามารถจับมือใครดมได้ ว่าใครเอาป้ายทิ้ง แบบนี้ก็มีด้วยล่ะ 555

 

สรุปผลการทดลองวันนี้ค่ะ

ณ 30 ธันวาคม 2559 10:45 น.

 

ขวดนี้คือ ขวดที่ใช้ไม้จิ้มฟันเสียบคาไว้ที่ปากกรวยแล้วปักลงดินค่ะ วันที่ 28 – 29 ความเคลื่อนไหวของน้ำน้อยมากค่ะ คิดว่าจะไม่มีความเปลี่ยนแปลงซะแล้ว กลายเป็นว่า วิธีนี้ อยู่ได้ถึง 4 วันเลยค่ะ

 

2 ขวดนี้ มีการเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆค่ะ ถึงวันนี้ น้ำก็ยังไม่หมดเช่นกันค่ะ

วันนี้ก็วันสุดท้ายของการทำงานของหลายๆท่านกันแล้วนะคะ (ตัวเองยังคงทำงานต่อไปทุกวันค่ะ 555) ท่านที่จะเดินทางพักผ่อนหลายวัน ก็ลองเลือกใช้ตามวิธีที่สะดวกค่ะ และหวังว่า กลับมาแล้ว ต้นไม้ของท่านยังคงสวยงามต้อนรับกลับบ้านนะคะ

 

ก็เป็นการทำแบบง่ายๆไม่ซับซ้อน สำหรับคนไม่มีมีฝีมือทางประดิษฐ์หรือทางช่างแบบเราและยังได้ใช้สิ่งของเหลือใช้ด้วยค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่กำลังมองหาตัวช่วยในช่วงวันหยุดยาวนี้ที่จะไม่ได้อยู่บ้านหลายวันกันนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ที่มา : koonpatt_ka

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)