สมัยนี้ การจัดสวน ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่กว้างขวางอย่างบริเวณหน้าบ้าน หรือหลังบ้านอีกต่อไป เพราะแค่เพียงโหลแก้วเล็กๆ เราก็สามารถเนรมิตให้มันกลายเป็นสวนสวยขนาดย่อมได้แล้วค่ะ แต่การจัดสวนในโหลแก้วก็มีข้อจำกัดอยู่หนึ่งอย่างคือ การเลือกพืชพันธุ์ เพราะนอกจากจะต้องใช้พืชพันธุ์ขนาดเล็กแล้ว ยังต้องเป็นพืชชนิดที่กักเก็บน้ำได้ดีอีกด้วย

หากพูดถึงพืชที่สามารถกักเก็บน้ำได้ดีและทนต่อสภาพอากาศร้อนได้สูง จะเป็นพืชชนิดไหนไปไม่ได้นอกจาก พืชอวบน้ำและพืชกระบองเพชร (แคคตัส) ซึ่งเป็นพืชที่กำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน วันนี้ ในบ้าน เลยอยากจะชวนทุกคนมาทำ DIY ‘สวนแคคตัสในโหลแก้ว’ สวนสุดชิค เบ่งบานไปด้วยต้นกระบองเพชรสีสวย งานนี้เอาใจฮิปสเตอร์ไปเต็มๆ

 

 

สำหรับสิ่งที่ต้องเตรียมในการจัดสวนแคคตัสโหลแก้ว คือ 

1. โหลก้นตื้น สูงประมาณ 10 นิ้ว กว้าง 5 นิ้ว

2. หินก้อนเล็ก

3. ต้นแคคตัสสวยๆ เลือกพันธุ์ได้ตามความชอบ

4. พลั่วขนาดเล็ก

.

 

 

ขั้นตอนในการทำ

1. โรยหินก้อนเล็กลงไปบริเวณก้นแก้วประมาณ 1 นิ้ว เพื่อช่วยในเรื่องของการระบายน้ำและตกแต่งเพิ่มความสวยงาม

 

2. หินที่เราเทลงไปจะเหลือช่องว่างระหว่างก้อน ให้นำดินเทอัดลงไปจนเกือบสุดขอบแก้ว ทางที่ดีควรผสมปุ๋ยลงไปด้วยเพื่อให้แคคตัสได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

 

3. จากนั้นให้นำแคคตัสนานาพันธุ์ที่เราเตรียมไว้ มาจัดใส่ลงในโหลแก้วตามความชอบ แต่ควรเว้นระยะห่างของแต่ละต้นไว้ เพื่อให้มันสามารถเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่

 

4. ขั้นตอนสุดท้ายคือการโรยหินก้อนเล็กปิดหน้าดิน เป็นการตกแต่งเพิ่มความสวยงาม ทำให้สวนแคคตัสของเรามีสีสดโดดเด่นมากขึ้น

.

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับสวนแคคตัสในโหลแก้วที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ แค่ 4 ขั้นตอนง่ายๆ ใช้เวลาในการทำเพียง 20 นาทีเท่านั้น เราก็จะได้สวนสวยๆ มาประดับห้องตามสไตล์ของฮิปสเตอร์แล้วค่ะ

ที่มา : homemydesign

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)