Dogtrot เป็นอีกหนึ่งสไตล์การตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมมากในประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 ลักษณะเป็นบ้านสองหลังก่อสร้างอยู่บนพื้นที่เดียวกัน โดยมีโถงทางเดินเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ทั้งสองฝั่งไว้ภายใต้หลังคาเดียวกัน ซึ่งโถงทางเดินนั้นมีชื่อเรียกว่า ‘Breezeway’

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็มีตัวอย่างของ บ้านสไตล์ Dogtrot มาฝากชาวเว็บทุกท่าน เป็นดีไซน์บ้านสองชั้นขนาดพอเหมาะ ก่อตั้งอยู่บนพื้นที่ป่าที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้และทุ่งดอกไม้สีสวย โครงสร้างบ้านไม้กึ่งปูนได้รับการออกแบบมีให้รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพื่อให้บ้านทั้งสองหลังสามารถสร้างอยู่ใกล้กันได้อย่างสะดวก

 

บ้านสองชั้นตัวฐานด้านล่างก่อด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก มีพื้นที่ใต้ถุนเปิดโล่งสำหรับระบายอากาศ ส่วนชั้นบนเป็นโครงสร้างไม้ทั้งหลัง แต่งผนังด้วยไม้จริงสีเข้ม หลังคามุงเมทัลชีททรงจั่ว มาพร้อมเฉลียงตลอดแนวบ้าน เหมาะสำหรับก่อสร้างเป็นบ้านตากอกาศท่ามกลางป่าเขา

 

โครงสร้างที่เน้นการติดตั้งกระจกเป็นหลัก นอกจากจะช่วยในเรื่องของการถ่ายเทแสงแดดและอากาศแล้ว ยังเปิดให้เห็นทิวทัศน์จากภายนอกได้อย่างถนัดตา ไม่ว่าจะอยู่สวนไหนของบ้านก็สามารถชมวิวธรรมชาติได้รอบทิศ

 

สำหรับส่วนนี้จะเป็นโถงทางเดินนอกบ้าน หรือที่เรียกกันว่า ‘Breezeway’  จากในภาพจะเห็นได้ว่าบ้านทั้งสองหลังจะก่อสร้างอยู่คนละฝั่ง โดยใช้โถงทางเดินปูพื้นไม้เชื่อมต่อกันไว้ภายใต้ชายคนเดียวกัน และยังใช้ประโยชน์จากทางเดินนี้ ปรับเปลี่ยนให้มันกลายเป็นเฉลียงพักผ่อนที่มีหลังคาระแนงช่วยป้องกันแสงแดดส่องผ่านระหว่างวัน

 

นอกจากนี้ยังมีความโดดเด่นของการตกแต่งทั้งภายนอกและภายใน ที่มุ่งเน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นหลัก เช่น ไม้และหิน ซึ่งมันก็ดูลงตัวไปกับดีไซน์พื้นปูนเปลือยได้เป็นอย่างดี ดังเช่น การตกแต่งภายในด้วยงานไม้ของบ้านหลังนี้ เพดานไร้ฝ้าเผยความสวยงามของคานไม้ที่ไขว้กันไปมา ประกอบกับหลังคากรุไม้ไผ่ ช่วยให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น

 

ห้องนอนดีไซน์โบราณ ผนังกรุแต่งด้วยไม้โทนสีเทอร์ควอยซ์ ลงตัวไปกับพื้นคอนกรีตขัดเงา และเฟอร์นิเจอร์ลายคลาสสิคอย่างพรม เก้าอี้ไม้ และโคมไฟทรงเหลี่ยมบริเวณหัวเตียง เป็นองค์ประกอบภาพรวมที่สะท้อนกลิ่นอายการตกแต่งของยุคศตวรรษที่ 20 ได้เป็นอย่างดี

 

พื้นที่ใช้งานแต่ละส่วนจะเน้นความปลอดโปร่ง เปิดโล่งด้วยหน้าต่างกระจกบานใส เผยทัศนียภาพที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ และทุ่งหญ้าเขียวขจี

 

ชั้นบนยังคงตกแต่งด้วยวัสดุไม้เป็นหลัก จัดป็นพื้นที่ใช้งานใต้หลังคาที่ดูไม่อึดอัดคับแคบและยังดูเป็นมุมสบายๆ ที่สามารถนำโซฟามาจัดวางเป็นมุมนั่งเล่นได้

 

ห้องขนาดพอเหมาะ ลักษณะเป็นห้องรูปทรงสามเหลี่ยมกรุขึ้นจากไม้ทั้งหมด ไล่ตั้งเพดาน ผนัง มาจนถึงพื้น บวกกับแสงไฟสีส้มสลัว ยิ่งช่วยเพิ่บรรยากาศที่ดูอบอุ่นผ่อนคลายมากขึ้น

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ แบบบ้านสไตล์ Dogtrot ที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ที่มา : forsitestudio

.

.

.

 

 

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)