ใครว่างบน้อยจะมีบ้านเป็นของตัวเองไม่ได้ วันนี้ ในบ้าน ก็ได้นำตัวอย่างของคนงบน้อยที่สามารถสร้างบ้านในฝันของตัวเองมาฝากค่ะ เป็น บ้านชั้นเดียวราคาประหยัด จากคุณ Worrapol Sanghirun มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียว ขนาดกะทัดรัด มีการออกแบบครบครันทุกพื้นที่ใช้สอยพร้อมเฉลียงหน้าบ้าน เหมาะสำหรับคนโสดหรือคู่รัก

ตัวบ้านโครงสร้างเหล็กยกพื้นสูง รูปทรงเหลี่ยมหน้ากว้าง ใต้ถุนเปิดโล่งระบายอากาศ ผนังภายนอกกรุแต่งด้วยแผ่นไม้เฌอร่า แต่งแต้มในโทนสีน้ำตาลอ่อน หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ โดดเด่นและลงตัวทุกมุมมอง

 

บริเวณพื้นที่โล่งกว้างนอกบ้าน ปูสนามหญ้าสีเขียวสด ประดับด้วยต้นไม้สูงใหญ่ให้ร่มเงา พร้อมเพิ่มบรรยากาศสดชื่นและมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน

 

ตรงทางเข้าบ้านมีเฉลียงไม้ขนาดย่อม ก่อม้านั่งไม้โครงเหล็กไว้เพื่อเป็นมุมพักผ่อนรับลมนอกบ้าน โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน

 

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดอยุธยา ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องรโถงกลาง และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างเบ็ดเสร็จ 250,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนกำลังมองหาแบบบ้านราคาประหยัดสักหลัง ก็ลองนำบ้านหลังนี้ไปเป็นไอเดียกันดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Worrapol Sanghirun

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)