หากกล่าวถึงประเทศฝรั่งเศสล่ะก็ หลายคนมักจะนึกถึง หอไอเฟล หอคอยโครงเหล็กที่นับได้ว่าเป็นสัญลักษณ์อย่างไม่เป็นทางการที่สะท้อนถึงตัวตนของกรุงปารีสและประเทศฝรั่งเศส และก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เปรียบได้กับสวรรค์ของนักท่องเที่ยวและช่างถ่ายภาพเลยทีเดียว

ด้วยลักษณะตัวโครงสร้างหอคอยที่มีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ จึงทำให้น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักหอคอยไอเฟล แต่เพื่อนๆ ชาวเว็บรู้หรือไม่ว่าหอคอยนี้ถูกสร้างมาเพื่ออะไร? วันนี้ ในบ้าน จะก็จะพาไปดูประวัติความเป็นมา รวมถึงเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับหอคอยชื่อดังนี้กันครับ

 

ทำไมหอไอเฟลถึงถูกสร้างขึ้น?

ในปี ค.ศ.1889 ได้มีการจัดงานนิทรรศการนานาชาติ (Exposition Universelle) ขึ้นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ทางทีมงานก็ได้ทำการคัดเลือก รูปแบบทางเข้างาน จากการประกวดที่มีบริษัทก่อสร้างเข้าร่วมมากกว่า 100 บริษัทด้วยกัน

 

และจากการคัดเลือกของคณะกรรมการ ตัวเลือกสุดท้ายสำหรับการออกแบบทางเข้างาน ก็ได้ตกมาอยู่ที่ผลงานของนาย Gustave Eiffel เจ้าของของบริษัท Eiffel et Compagnie ซึ่งผลงานที่ว่านั้นก็คือ หอไอเฟล (Eiffel Tower) นั่นเอง

 

การออกแบบ

ไอเดียพื้นฐานของหอคอยเหล็กนี้ มาจาก Maurice Koechlin และ Émile Nouguier วิศวกรสองคนของบริษัท Eiffel et Compagnie พวกเขาจินตนาการถึง “เสาขนาดใหญ่ ประกอบไปด้วยฐาน 4 ฐาน ที่เป็นคานขนาดใหญ่ที่ขัดแตะเรียงกันขึ้นไปบรรจบกันบนยอด ยึดโครงสร้างด้วยโครงเหล็กที่เรียงห่างอย่างเท่ากัน”

จากไอเดียดังกล่าว Koechlin ก็ได้ทำการร่างแบบคร่าวๆ ขึ้นมาในปี ค.ศ. 1884 เป็นหอคอยเหล็กที่มีลักษณะเป็นอาคารสามชั้น สูง 1,063 ฟุต (ราว 324 เมตร) ก่อสร้างจากเหล็กดัดทั้งหมด

 

วิศวกรทั้งสองได้นำเอาไอเดียนี้ไปเสนอให้กับเจ้านายของเขา Eiffel ซึ่งก็ได้ทำการตกลงที่จะสร้างหอคอยตามแนวคิดของวิศวกรทั้งสอง โดยตั้งชื่อหอคอยว่า หอไอเฟล (Eiffel Tower) ตามชื่อเจ้าของบริษัทนั่นเอง

หอไอเฟลเริ่มสร้างในวันที่ 26 มกราคม ค.ศ. 1887 ใช้คนงาน 300 คน มีคนงานเสียชีวิต 1 คน ใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 2 ปี 2 เดือน 5 วัน และมีพิธีเปิดหอไอเฟลอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 1889

นอกจากต้องการโชว์ความสวยงามและทักษะอันสุดยอดในด้านการก่อสร้างแล้ว ตัว Eiffel เองต้องการที่จะสร้างหอคอยนี้เพื่อเป็นอนุสรณ์และรำลึกให้กับ เหตุการณ์ปฏิวัติฝรั่งเศส เพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของประเทศฝรั่งเศส ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ และความสวยทางศิลปะสถาปัตยกรรม

 

เสียงตอบรับหลังจากก่อสร้างเสร็จ

ถึงแม้ว่ารัฐบาลฝรั่งเศสจะอนุญาตให้นาย Eiffel สร้างหอไอเฟล แต่ประชาชนชาวฝรั่งเศสบางส่วนก็ไม่เห็นด้วยกับการสร้างหอคอยนี้ โดยกลุ่มประท้วงซึ่งประกอบไปด้วยสถาปนิก ศิลปิน นักเขียน ฯลฯ ได้ออกมาให้เหตุผลว่า ตัวอาคารนั้นดูไม่สวยงาม และพลอยทำให้กรุงปารีสดูไม่งดงามไปด้วย

กลุ่มผู้ประท้วงก็ได้ยื่นคำร้องไปยังรัฐบาลในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1887 เพื่อต่อต้านการก่อสร้างของ Eiffel และบริษัทของเขา แต่ทว่าก็สายเกินไป เพราะในขณะนั้นได้เริ่มทำการก่อสร้างหอคอยไปแล้ว

 

หอไอเฟลเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี ค.ศ.1889 เพียงไม่กี่วันหลังจากเปิดงานนิทรรศการโลก Exposition Universelle และเนื่องจากลิฟท์ของหอคอยจะแล้วเสร็จในสิ้นเดือน ผู้เข้าชมในช่วงแรกจึงต้องขึ้นบันไดถึง 1,710 ขั้น เพื่อขึ้นไปสู่ยอดของหอคอย

ซึ่งในช่วงที่งานนิทรรศการเปิดแรกๆ นั้น จำนวนผู้ที่เดินขึ้นไปพิชิตยอดหอคอยไอเฟลเพื่อชมทิวทัศน์อันตระการตาน ก็มีถึงมากกว่า 30,000 คนเลยทีเดียว

 

หอคอยไอเฟลหลังจากงานนิทรรศการโลก 1889 ผ่านไป

แต่แรกเริ่มเดิมที หอไอเฟลนี้ ถูกกำหนดไว้ว่าเป็นอาคารชั่วคราวและจะทำการรื้อถอนภายใน 20 ปี แต่ทว่า Eiffel ต้องการที่จะเก็บผลงานของตัวเองเอาไว้ จึงได้แนะนำให้รัฐบาลทำหอไอเฟลให้เป็น สถานีวิทยุโทรเลข ซึ่งก็ได้รับการตอบตกลง จนในที่สุดก็กลายมาเป็นอาคารถาวรประจำกรุงปารีสนับแต่นั้นเป็นต้นมา

และในวันนี้ หอไอเฟล ก็นับได้ว่าเป็นอนุสรณ์ที่มีคนเข้าเยี่ยมชมและทำเงินได้มากที่สุดในโลก คิดจำนวนนักท่องเที่ยวเป็นตัวเลขคร่าวๆ ได้ถึงปีละ 7 ล้านคนเลยทีเดียว ส่วนใครที่เคยไปเที่ยวแล้ว อย่าลืมถ่ายรูปมาฝากกันบ้างนะครับ ^_^

ที่มา : mymodernmet

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ