elegant dinner corner diy review (1)

โต๊ะอาหาร คือที่ที่รวมตัวของสมาชิกในครอบครัว ซึ่งนอกจากจะเอาไว้พบปะพูดคุยกันในยามมื้ออาหารแล้ว เรายังสามารถประยุกต์ให้เป็นโต๊ะรับแขกหรือโต๊ะสำหรับประชุมได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นที่ที่สำคัญอีกที่หนึ่งในบ้านเลยก็ว่าได้

และถ้าอยากจะมีมุมทานข้าวสวยๆ บรรยากาศดีๆ บางทีอาจจะไม่ต้องไปจ้างช่างเพื่อมาทำการรีโนเวทให้ แต่เราสามารถต่อเติมมุมกินข้าวได้ด้วยตัวเองแบบ DIY เหมือนกับคุณ MidnightXII โดยใช้เพียงวัสดุแบบธรรมดาๆ แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นหรูหราราวกับร้านอาหารเลยทีเดียว


 

1. นี่คือบรรยากาศเก่า ๆ ของมุมกินข้าวที่ตกแต่งด้วยโต๊ะและเก้าอี้ไม้ ซึ่งแลดูน่าเบื่อและเชยไปแล้วในเวลานี้ elegant dinner corner diy review (2) 2. นำโต๊ะกินข้าวออกแล้ววัดขนาดของพื้นที่ ซึ่งพื้นที่ในบริเวณนี้มีขนาด 2.7×1.9 เมตร
elegant dinner corner diy review (3) 3. ตัดไม้ความยาวเท่ากับผนังแล้วตอกลงไป ตามด้วยไม้ทำโครงที่นั่งความยาว 20 นิ้วelegant dinner corner diy review (4)4. ตอกไม้เพิ่มจากปลายไม้โครงที่นั่งลงมาเป็นรูปตัว “L” ช่วยพยุงให้โครงสร้างแข็งแรงยิ่งขึ้นเมื่อใช้งานจริง elegant dinner corner diy review (5) 5. ตอกไม้ขาตั้งฝั่งติดผนังเพิ่ม เพื่อเสริมที่นั่งให้มีความแข็งแรงมากขึ้น elegant dinner corner diy review (6)6. ตัดไม้อัดความหนา 1/5 นิ้วให้พอดีกับความกว้างของขาเก้าอี้แล้วใช้ตะปูตอกจนติดแน่น elegant dinner corner diy review (7) 7. นำฟองน้ำหนา 2 นิ้วมาวัดขนาดให้พอดีกับแผ่นไม้รองนั่งทั้ง 3 ด้าน ก่อนจะติดฟองน้ำลงบนแผ่นไม้อัดให้เรียบร้อยelegant dinner corner diy review (8)8.  ถึงแผ่นรองนั่งจะบุด้วยฟองน้ำหนา ๆ แล้ว แต่มันก็ยังใช้งานเลยไม่ได้อยู่ดี ฉะนั้นให้นำผ้ามาหุ้มทับฟองน้ำอีกชั้นเพื่อความสวยงาม โดยหุ้มผ้าให้ทั่วทั้งแผ่นรองนั่งไปจนถึงด้านหลัง จากนั้นเก็บปลายและใช้แม็คเย็บผ้าติดกับแผ่นไม้อีกครั้ง elegant dinner corner diy review (9) 9. หลังจากติดเบาะนั่งเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนการปิดโครงไม้ด้วยไม้อัด โดยตัดเป็นบานพับไว้เปิด-ปิดเก็บของใต้เบาะ และตอกไม้ปิดตายด้านข้างกับด้านหลังเพื่อไม่ให้มองเห็นด้านในelegant dinner corner diy review (10)10. ขั้นตอนต่อไปเป็นการเก็บรายละเอียด โดยการใช้บัวติดขอบด้านบนกับด้านล่างของที่นั่ง และติดกรอบพลาสติกสำหรับระบายอากาศด้วย elegant dinner corner diy review (11) 11. ทาสีกลบลายไม้ให้เรียบร้อย elegant dinner corner diy review (12)

12. นำโต๊ะกินข้าวตัวใหม่มาวาง ตกแต่งบนม้านั่งด้วยหมอนอิงเข้าชุดกับของตกแต่ง แค่นี้ก็ดูเหมือนมุมกินข้าวสวย ๆ ในร้านอาหารแล้วelegant dinner corner diy review (1)

หากมีความคิดสร้างสรรค์กับไอเดียดีๆ มุมทานข้าวเดิมๆ ก็อาจจะกลายเป็นโต๊ะทานข้าวเหมือนกับในร้านอาหารสุดหรูที่เราสามารถออกแบบเองได้ ใครที่เบื่อห้องทานอาหารแบบเดิมๆ สามารถนำไอเดียไปใช้เป็นแนวทางกันได้เลยครับ

ที่มา : KapookMidnightXII

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ