พื้นที่ลาดเชิงเขา เป็นบริเวณที่ก่อสร้างบ้านได้ยาก เพราะต้องมีการคำนวณโครงสร้าง และความสูงต่ำของบ้านอย่างละเอียดซับซ้อน แต่ขณะเดียวกันการสร้างบ้านริมเชิงเขาจะทำให้เราได้สัมผัสทัศนียภาพในมุมกว้างได้อย่างชัดเจน วันนี้ ในบ้าน จึงเอา บ้านสไตล์โมเดิร์น ที่สร้างบนเชิงเขามาฝากเพื่อนๆ ไปชมกันเลยจ้า

Five Gardens House เป็นผลงานบ้านที่ถูกออกแบบโดย David Boyle Architect ตั้งอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นผลงานบ้านที่นักออกแบบต้องการสร้างบ้านที่มีดีไซน์ที่ทันสมัย แต่ยังคงสามารถให้ความร่มรื่นและเป็นธรรมชาติแก่ผู้พักอาศัย

 

โดยการดีไซน์พื้นที่ใช้สอยภายในตัวบ้าน จะเน้นความโปร่งโล่งเป็นพิเศษ สามารถเข้าถึงสวนนอกบ้านได้จากหลายมุมของบ้าน

 

ลักษณะของบ้านมีรูปทรงพื้นฐานในแบบสี่เหลี่ยมทรงสูง จึงทำให้เพดานของบ้านมีลักษณะยกสูงขึ้นตามไปด้วย และยังออกแบบเพดานด้านในทรงโค้งอีกด้วย พร้อมกับเปิดรับแสงด้วยผนังกระจกใส ด้วยการออกแบบลักษณะนี้ ทำให้ใกล้ชิดกับสวน และต้นไม้ที่ถูกจัดไว้ข้างตัวบ้าน

 

มุมนี้เป็นทางเข้าบ้านพร้อมลานจอดรถ โดยพื้นที่บริเวณนี้เป็นส่วนที่ตั้งอยู่บนจุดด้านบนสุดของเนิน โดยตัวบ้านจะถูกวางลาดลงจากเนินลงไปด้านล่าง

 

บรรยากาศการใช้ชีวิตภายในบ้าน ทุกห้องจะเชื่อมต่อกับพื้นที่สวนภายนอกโดยตรง ผ่านผนังกระจก หน้าต่างขนาดใหญ่ และประตูบานกว้าง

 

เมื่อเดินเข้ามาในบริเวณหน้าบ้าน จะพบกับโถงต้อนรับที่ ให้กลิ่นอายลอฟท์เคล้ากับวินเทจจากการตกแต่งด้วยวัสดุที่เน้นความดิบและความเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นเพดานปูนเปลือย ผนังอิฐโชว์แนว และราวเหล็กที่สะท้อนความเป็นลอฟท์ เสริมด้วยความวินเทจจากเสาโครงสร้างที่ตกแต่งด้วยแผ่นหินธรรมชาติ ผนังของทางเดินที่เปิดโล่งเป็นอีกจุดที่เราสามารถสัมผัสธรรมชาติภายนอกได้อย่างใกล้ชิด

 

ระเบียงบริเวณนี้ถูกออกแบบโปร่งโล่งด้วยหลังคาแบบเปิด และราวกั้นที่ทำจากกระจกใส เพื่อให้บริเวณนี้เป็นมุมพักผ่อนที่สามารถมองเห็น และสัมผัสทิวทัศน์ของธรรมชาติรอบตัวบ้านได้อย่าง 360 องศา

 

พื้นที่ภายในบ้านถูกออกแบบในลักษณะของโถงขนาดใหญ่ ซึ่งตกแต่ง และจัดวางเฟอร์นิเจอร์เพื่อแบ่งพื้นที่การใช้งานให้เป็นสัดส่วน โดยแสงที่ลอดผ่านเพดานทรงโค้ง ต้องกับผนังสีขาวภายใน ทำให้บ้านสว่าง และให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายยิ่งขึ้น

 

ถึงแม้ว่าจะเป็นบ้านที่ตกแต่งด้วยสไตล์แบบดิบๆ แต่ก็ยังเสริมความอบอุ่นด้วยงานไม้จากพื้นและเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

มุมนั่งเล่นที่เป็นม้านั่งทำจากไม้ยาว พร้อมโต๊ะในตัว

เพดานสูงโปร่งทรงโค้งในอีกมุมหนึ่ง พร้อมวิวของต้นไม้ใหญ่นอกบ้าน ปูพื้นไม้ที่ช่วยให้ดูอบอุ่นเป็นกันเอง

แบบแปลนของบ้าน

.

.

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับผลงานบ้านสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ นับว่าเป็นไอเดียการออกแบบที่เข้ากับพื้นที่เชิงเข้า ทั้งยังให้ดีไซน์ที่สวยงามไม่น้อยเลยทีเดีย หวังว่าไอเดียบ้านหลังนี้จะถูกใจ และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆ นะครับ ^^

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : David Boyle Architect

ถ่ายภาพ : Brett Boardman Photography

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?