การดีไซน์ และการตกแต่งบ้าน มักจะมีไอเดีย หรือสไตล์ที่เป็นหลักในการออกแบบในแบบใดแบบหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ธีมหลักของบ้านไปในทิศทางเดียวกัน แต่สำหรับบางคนอาจจะชื่นชอบดีไซน์การออกแบบที่หลากหลาย ก็อาจจะสามารถนำไอเดียหลายๆ แบบมารวมกันเพื่อตกแต่งบ้าน

อย่างเช่นการตกแต่งบ้านของคุณ อู่หลงหอมละมุน ซึ่งเจ้าตัวได้ผสานการตกแต่งภายในบ้านที่ผสานความหลากหลายของสไตล์การตกแต่งรวมเข้่าไว้ด้วยกัน มีทั้งสไตล์คอนเทมโพรารี คลาสสิค โมเดิร์น ลอฟท์ และวินเทจ จะออกมาสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจแค่ไหนนั้น ตามมมาชมกันเลยครับ

 

 รีวิว บ้านในฝันแบบ Contemporary Classic Modern Loft Vintage Style

(โดยคุณ อู่หลงหอมละมุน)

รีวิว ข้อมูลหากผิดพลาดยังไง ต้องขออภัยด้วยครับ

เริ่มแรกจากการหาบ้านใหม่เนื่องจากมีเจ้าตัวเล็ก และไม่มีคนดูแล จึงต้องย้ายมาอยู่ใกล้ๆ บ้านแม่ยาย และแต่เดิมทีเคยซื้อบ้านทาวน์โฮมมาก่อนรู้สึกน่าจะคับแคบมากขึ้นเพราะฉะนั้นก็จะมีประสบการณ์บ้างแล้ว

ในครั้งนี้จึงเลือกบ้านเดี่ยว เพราะสมาชิกเพิ่มขึ้น และเตรียมใจจะอยู่ยาวแล้ว

.

.

.

 

มาเริ่มกันที่ไปได้ผู้รับเหมา Build-in มาจากเพื่อน เพื่อนแนะนำมา บอกผู้รับเหมาเคยทำงานรับเหมา shop ในห้างมาค่อนค้างเยอะ แล้วราคาไม่แพง เลยลองให้ประเมินราคาดู

โดยส่วนที่ต้องการจะทำหลักๆ ก็จะมี

1. Walk in closet

2. แผงทีวีชั้นล่าง

3. ครัว

4. โซฟา+ตู้ บริเวณโต๊ะทานข้าว

5. แผงทีวีห้องนอน(เพิ่มมาทีหลัง)

อันนี้ทำเพิ่มจาก Build in

1. ทำผนังหลังทีวี และโซนโต๊ะทานข้าว(ส่วนนี้ตั้งใจหาซื้อผนังอิฐปลอมมาติดเอง)

2. ติด wallpaper

3. ต่อเติมข้างบ้าน+หลังบ้าน ให้ 2 แสบ (ทำพื้น+ทำหลังคา)

พอราคาเป็นที่ยอมรับได้รอประมาณ 2 สัปดาห์ เนื่องจากช่างติดงานอื่น

เรื่องแบบเราหาแบบคร่าวๆ ไปนั่งดูในอินเตอร์เน็ตมาแล้วส่งให้ดูเป็นส่วนๆไป
แล้วนัดช่างมาวัดพื้นที่ แล้วแกะแบบมาให้

 

และเริ่มเอาแคตตาล๊อคมาให้เลือกสี เลือกลายลามิเนท

ผู้รับเหมาเองก็ใจเย็นอยู่มาก เพราะเราเลือกนานมาก แล้วก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ถือว่าได้ผู้รับเหมาดีอยู่เพราะบางส่วนก็ได้คำแนะนำค่อนข้างมาก ปรับแบบไปมา จนมาลงตัว ช่างเองก็ถ่ายรูปส่งงานให้ดูตลอด

.

 

แนะนำด้วยเปลี่ยนมาใช้ไม้สะเดาจะทนปลวกดีขึ้นมาอีก ก็จัดไป

ผ่านมาประมาณ 1 สัปดาห์ ช่างทำชิ้นงานบางส่วนจากโรงงานและเริ่มทยอยขนมามาทำหน้างาน

.

.

.

.

.

.

 

Walk in closet

เนื่องจากแบบบ้านทำห้องสำหรับส่วนนี้อยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับเราว่าอยากใส่เป็นตู้เสื้อผ้าหรือทำ Walk in closet

 

และเริ่มแรกเดิมทีดูจากบ้านตัวอย่างในโครงการเป็นประตูบานเลื่อนเต็มบานสีดำ แน่นอนอยากได้แบบนั้น แต่ของบ้านตัวอย่างเป็นแบบกระจกใช้บานเลื่อนสีดำเต็มบานราคาค่อนข้างสูง ซึ่งให้ช่างประเมินราคาแล้วหนักเกินไป

จึงมาจบที่หน้าบานแบบนี้ และก็ด้วยความที่ต้องการทำห้องโทนสีอ่อนจึงไม่สามารถใช้กระจกใสดำได้ จึงเปลี่ยนเป็นกระจกใสติดสติ๊กเกอร์ฝ้าแทน

 

ในส่วนของกระจกโต๊ะเครื่องแป้งเอง คุณภรรยาอยากได้แบบบ้านตัวอย่างเช่นกัน เลยได้กระจกเงาเต็มบานแบบเลื่อนได้อีกเช่นกัน

ชั้นภายใน Walk in closet ตอนแรกผู้รับเหมาออกแบบมาให้ แต่ปรับแบบหมด โดยคำนึงถึงการใส่เสื้อผ้าของคุณภรรยาให้ได้มากที่สุด ซึ่งเอาจริงๆเป็นของผมแค่ 1 ช่อง เป็นของเธอเสีย 4 ช่อง

สงสัยจริงๆ ใส่ครบทุกตัวไหม และชั้นเก็บของด้านบน ตอนแรกตั้งใจใช้หน้าบานด้านบนปกติแต่นึกขึ้นได้ถ้าเปลี่ยนเป็นบานกระจกจะทำให้ห้องดูกว้างมากขึ้น รวมไปถึงที่เวลาคุณภรรยาใช้แสงไฟแต่งหน้าจะถือเป็นการสะท้อนแสงให้มากขึ้นเช่นกัน บวกกับลิ้นชักที่ขอเพิ่มเป็น 4 ชั้น และสีของลามิเนท ที่เลือกเป็นแบบลายไม้ Ash สีออกครีม

ผลที่ได้เลยมาเป็นแบบนี้ครับ

จากที่เห็นไฟจะเป็น warm white  เราก็เกรงเวลาภรรยาแต่งหน้าเดี่ยวสีจะเพี้ยนเลยให้ช่างเปลี่ยนหลอดเป็นหลอดสลับ Cool white และ warm white

เพิ่มเติมลามิเนท ช่างยังให้เลือกอีกว่าอยากได้แบบมี Texture ไหม  ส่วนตัวเราแบบมี Texture เพราะดูสมจริงมากกว่า และผิวด้านไม่สะท้อนแสง เลยเลือกลามิเนท ทั้งบ้านเป็นแบบนี้หมด

 

พอติดตั้งได้บางส่วนเริ่มมีการอยากต่อเติมบางส่วน โดยขอให้เพิ่มกระจกเงาฝั่งข้างบานประตูเต็มบาน เพื่อสะท้อนแผงทีวี จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ไปได้แรงบันดาลใจมากจากห้องพักที่พัทยา ไปเที่ยวมาแล้วคุณภรรยาบอกอยากได้แบบนี้ เลยถูกเพิ่มเข้ามา

มาถึงในส่วนของผนังทีวีห้องนอนใหญ่ ตอกแรกว่าจะไม่ทำด้วยค่าใช้จ่ายค่อนข้างเยอะ แต่ช่างบอกทำให้ทำครั้งเดียวไปเลยเพราะทำแต่ละครั้งบ้านบ้านเละแน่นอน เลยยอมจ่ายไป

โดยหาแบบจากในอินเตอร์เน็ตวางแบบให้เป็นชั้นวางทีวีแบบสามารถใช้เป็นโต๊ะได้ โดยกำหนดหน้ากว้างแค่ 40 ซม. เนื่องจากไม่อยากให้ห้องดูแคบ

และทำชั้นเก็บของด้านบนแค่ 2 ล๊อค เพราะต้องการความโปร่ง และทำผนังทีวี โดยใช้ลามิเนตลายไม้แบบเดียวกับ Walk in closet

รวมไปถึงชั้นเก็บของด้านใต้แบบบานเลื่อนหน้าเดียวซึ่งได้ย้ายปลั๊กทั้งหมดมาไว้ด้านใน เพราะลูกยังเล็ก และต้องการเก็บสายไฟไว้ด้านใน

 

มาถึงส่วนครัวกันบ้าง พื้นที่ครัวค่อนข้างเล็ก

จริงๆไม่มีแบบในใจเลย เลยให้ช่างออกแบบมาให้ ดูชั้นตู้จากบ้านตัวอย่าง แต่ขอเพิ่มพื้นที่ตู้ด้านบน เลยได้มาเป็นหน้าบานเต็มติดฝ้าและชั้นตู้ด้านล่าง ส่วนครัวทางโครงการทำเคาร์เตอร์ปูนมาให้แล้ว เลยทำอะไรมากไม่ค่อยได้ เพราะถูกกำหนดตำแหน่งแล้ว แบบลามิเนทเลือกใช้ลามิเนตดำเงา ด้านล่างใช้ลายไม้แบบเดียวกับส่วนของโต๊ะทานข้าว

.

.

.

 

พอทำเสร็จช่างยังถามถึงไฟในครัวว่าเพียงพอหรือไม่ เพราะตัวชั้นจะบังแสงจากด้านบน แนะนำให้ติดไฟซ่อนด้านใต้ชั้นตอนทำครัวเพิ่มอีกนิดหน่อย แต่น่าจะได้ใช้งานคุ้มกว่า

 

ในส่วนโซนทานข้าว อยากได้ตามแบบบ้านตัวอย่าง โดยทำเป็นโซฟาติดกำแพงบริเวณโต๊ะทานข้าว และชั้นตู้สำหรับตู้เย็น โดยช่างแนะนำให้ทำเป็นชิ้นเดียวกันจะทำให้ดูเป็นสัดส่วน

โซฟามีลิ้นชักด้านใต้สำหรับเก็บของและชั้นวางของด้านข้าง2 ข้าง ส่วนของชั้นตู้เย็นทำเป็นช่องเก็บของและเครื่องใช้ไฟฟ้าบางส่วน ลามิเนทใช้ลายเดียวกับตู้ด้านล่างครัว

 

ในตอนแรกชั้นวางของติดผนังทำเป็นชั้นปกติ แต่ช่างแนะนำให้ติดกระจกด้านใน พอติดแล้วห้องกว้างขึ้นมากทันที

 

ส่วนของผนังฝั่งโซฟาครัวตั้งใจติดผนังอิฐเทียม ให้ดูแนว Loft ตั้งใจซื้อมาติดเอง (ด้วยความอยากประหยัด) โดยให้ช่างมาช่วยติดด้วยบางส่วน

เอาจริงๆ ถ้าไม่มีเครื่องมือช่างโดยเฉพาะ จำพวกเลื่อยมือแบบเล็ก ปืนตะปู ลำบากแน่นอน แต่ก็ผ่านมาได้แบทุลักทุเล เจอปัญหาปืนตะปูเจาะผนังพรีแคสไม่เข้าด้วย ต้องยิงหลายทีและเปลี่ยนจุดยิง ยิงจนผนังที่ซื้อมาพรุนเลยทีเดียวเชียว แต่ไม่เป็นไรเก็บงานสีทีหลังได้

.

 

โซนแผงทีวีห้องนั่งเล่น ได้หาแบบจากอินเตอร์เน็ต มีชั้นตู้ด้านล่างสีขาว และชั้นตู้ด้านข้างลายหินอ่อน และแผงทีวีเป็นลายไม้ โดยทำไฟซ่อนอยู่บนแผงไม้ด้านบน

.

 

ช่าง Build in ได้แนะนำให้ใช้กระจกดำตัด จะทำให้สวยมากขึ้น ก็โอเค ทำออกมาแล้วดูดีจริงๆ

 

ในส่วนของด้านหลังที่เป็นช่องตรงกับบันได ได้ทำเป็นชั้นวางกุญแจ ของเล็กๆ

 

ในส่วนของผนังอิฐเทียมตั้งใจเลือกใช้ผนังอิฐเทียมที่เป็นแผงใหญ่มาติดเป็นแผ่นๆ เพราะถ้าใช้อิฐเทียมเป็นก้อน เดาว่าถ้าอยู่ภายในหากมีฝุ่นจะทำความสะอาดลำบาก เลยเลือกที่เป็นวัสดุแบบอื่นเพื่อที่จะเช็ดทำความสะอาดได้
เท่าที่สอบถามมาค่าติดค่อนข้างสูง

โดยผนังฝั่งตรงข้ามแผงทีวีเองตั้งใจติดผนังอิฐเทียมสีขาว ไปเห็นมาจากร้านอาหารแล้วอยากได้เลยเอามาไว้ในโซนนี้
ส่วนนี้ติดเองเช่นกัน รวมติดทั้ง 2 ด้านใช้เวลาประมาณ 3 วันเสร็จ

 

พอมีเวลาไปเดินงานเฟอร์นิเจอร์ เลยไปได้ชุดโต๊ะทานข้าวหินอ่อน ชุดที่นอน  และโซฟาห้องนั่งเล่น

เตียง คุณภรรยาตั้งใจจะนอนกับลูก ยังไม่แยกห้องจนกว่าจะโต แต่เดิมเตียง 6 ฟุต ต้องผลัดกันนอนพื้น 1 คน
เลยสั่งชุดเตียง แบบ 6+3.5 ฟุต

.

 

ในส่วนของผนังตั้งใจจะติด wallpaper ทั้งบ้าน โดยจะแบ่งเป็นส่วนห้องนอน 1 สี Muddy blush (ออก Nude หรือ ชมพู Pastel) สุดท้ายเอง ให้ช่างเพิ่มที่บังผ้าม่าน และไฟรางผ้าม่านเพิ่ม

.

 

ห้องนอน 2 สี ม่วงอ่อน

.

 

ห้องนอน 3 สีฟ้าอ่อน ไม่มีรูปเพราะน่าจะเต็มไปด้วยของที่ยังไม่ได้แกะออกจากกล่อง

ส่วนชั้นล่างเป็นสีเทา

.

.

.

.

 

วมไปถึงโถงบันได ที่เป็นสีเทาครึ่งเดียวเพราะ Wallpaper หมด แต่ไม่เป็นไร ทำให้มีส่วนสว่างขึ้นเช่นกัน

 

ในส่วนของภายนอก ต่อเติมข้างบ้านและหลังบ้านสำหรับเจ้า 2 แสบ โดยลงเสา 4 เมตร 36 ต้น โดยช่างได้แนะนำให้เทปูนโดยใช้เหล็ก 2 หุนแทนเหล็กม้วนไวเมทใช้ปูนเกรด 280 และทำหลังคาโดยไม่ลงเสา

หากมีเวลาจะมารีวิวเพิ่มเติม เพราะอยู่ระหว่างทำครับ โดยรวมๆ ออกมาตามที่ต้องการมากกว่า 95% ถือว่าช่างดีทีเดียว

ส่วนสไตล์ ผมเขียนทุกแบบ เพราะมันอยากได้นู่น อยากได้นี่ มาผสมๆกัน ไม่มีแบบตายตัว เลยออกมาเป็นของตัวเอง
ทำตามที่อยากได้เพราะบ้านอยู่กับเราไปตลอดน่ะครับ

ที่มา : อู่หลงหอมละมุน

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?