โดนัท เป็นเมนูขนมและอาหารว่างที่อร่อย มีท้อปปิ้งที่หลากหลายทั้งหวานและคาว โดนัทจึงเป็นขนมที่ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และยิ่ง5hkได้ทานกันแบบร้อนๆ รับรองจะอร่อยไม่รู้ลืมกันเลยทีเดียว

วันนี้ ในบ้าน จึงได้นำเอาสูตร “โดนัทเนื้อนุ่ม” มาฝากเพื่อนๆ เป็นสูตรที่ทำกินเองได้แบบไร้สารเสริม ทำขายก็ดี สาธิตวิธีทำโดยคุณ รุ้งเปลี่ยนสี  ไปชมกันได้เลยครับ

 

ส่วนผสม

1. แป้งอเนกประสงค์ 310 กรัม
2. ผงฟู 1ช้อนชา
3. ยีสต์ 8 กรัม
4. ไข่ #2   1 ฟอง
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. น้ำตาล 70 กรัม
7. วนิลา 1 ช้อนชา
8. น้ำเปล่า/นมสด 135 กรัม
9. เนยสดเค็ม 35 กรัม

 

วิธีทำ

1. นำแป้งเอนกประสงค์มาขุดเป็นหลุม 3 หลุม ใส่ เกลือ ยีสต์ และน้ำตาล ลงในหลุมทั้ง 3 หลุม แล้วค่อยๆ คนแป้งผสมกับส่วนผสมแต่ละหลุมนะคะ ให้เข้ากัน

หลังจากนั้นใส่ผงฟูลงไปค่ะ ผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อน นำไข่มาใส่ลงไปในน้ำ แล้วคนให้เข้ากัน.  หรือจะนำไข่มาตีให้แตกก่อนก็ได้นะคะ แล้วค่อยเทไปผสมในน้ำ

 

2. หลังจากนั้นใส่กลิ่นวนิลาลงไปในส่วนผสมของไข่ค่ะ. คนให้เข้ากัน เทของเหลวลงในโถของแห้งค่ะ แล้วนำไปนวดให้เข้ากัน ใช้สปีดต่ำๆก่อนนะคะ

หลังจากแป้งรวมตัวเป็นก้อนแล้ว ใส่เนยสดลงไป ตีต่อจนเนียน ตีจนแป้งไม่ติดโถ ไม่ติดมือ. และสามารถขึงเป็นฟิล์มได้ ก็นำมาพักในโถพักค่ะ

 

3. ก่อนพักแป้งต้องรวบแป้งให้หน้าแป้งตึงด้วยนะคะ พักในโถพักที่ทาน้ำมันไว้บางๆ หลังจากพักแป้ง 1-1.30 ชม. หรือขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว นำมารีดเป็นแผ่นหน่แนะมาณ 1 ซม. ตัดเป็นวงกลมขนาดตามชอบใช้แก่วน้ำหรือ ริงโดนัทก็ได้ค่ะ

 

4. หลังจากแป้งขึ้นเป็น2 เท่าแล้ว. นำมาเจาะรูตรงกลาง แล้วพักแป้งอีก 10 นาที ทอดในน้ำมันไฟอ่อนค่ะ. น้ำมันต้องร้อนนะคะ พอเหลือง ก็กลับด้านค่ะ  อย่าพลิกไปมานะคะ เดี๋ยวจะอมน้ำมัน

 

5. นำมาตกแต่งด้วยน้ำตาลโดนัท หรือน้ำตาลไอซิ่ง หรือน้ำตาลเกล็ดก็ได้ค่ะ หรือจะทานเปล่าๆ ไม่โรยน้ำตาลก็ได้นะคะ เพราะโดนัทมีรสหวานอยู่แล้วค่ะ

 

ที่มา : รุ้งเปลี่ยนสี

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?