ทางเดินเท้าหรือฟุตบาท ที่ถูกสร้างขึ้นในประเทศไทยนั้น มักจะเป็นพื้นที่ขายของ หรือไม่ก็เป็นที่จอดรถจักรยานยนต์ ไม่ก็มีสิ่งของบางอย่าง เช่น ป้ายร้านค้า คอยกีดขวางอยู่ ส่งผลให้การเดินเท้าบนฟุตบาทเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดสำหรับหลายๆ คน

เช่นเดียวกับคุณ สมาชิกหมายเลข 4158619 ที่ได้ประสบกับปัญหาสิ่งกีดขวางบนฟุตบาทโดยตรง ซึ่งเจ้าตัวได้ทำการโพสต์ภาพถ่าย ฟุตบาทย่านวัชรพล ณ วันที่ 12 มกราคม 2561 ลงบนเว็บไซต์ Pantip.com พร้อมตั้งชื่อกระทู้ว่า “ฟุตบาท ย่านวัชรพล สรุปเขาสร้างให้ใครเดิน ??”

 

ปลูกไม้พุ่มพร้อมต้นไม้กีดขวางแบบนี้ จะเดินผ่านไปได้ยังไงล่ะเนี่ย??

.

 

ต้องเดินหลบต้นไม้และพุ่มไม้ไม่พอ ยังมีดอกไม้จากขอบทางเดินยื่นมาบดบังทางเดินด้วย

 

การปลูกต้นไม้บนทางเท้าเช่นนี้ ทำให้การสัญจรด้วยเท้าเป็นไปอย่างไม่สะดวก

 

บางจุดก็ปลูกทับทางเดินทั้งหมดจนไม่สามารถเดินผ่านไปได้เลย หากไม่เดินอ้อมโดยลงจากฟุตบาท ซึ่งก็อาจจะเสี่ยงอันตรายจากรถที่สัญจรไปมา

 

เดินจากภาพไปอีกหน่อยจะมีรถขายของยึดฟุตบาทเรียงรายเต็มไปหมด  และมีร้านขายมอเตอร์ไซค์ยึดทางเท้าไว้ด้วย

 

งานนี้ก็มีชาวเน็ตได้มาแสดงความคิดเห็นมากมาย บางคนก็ให้ความเห็นว่า พื้นที่ตรงนี้อาจจะมีคนเดินน้อยก็ได้ แถมทางเท้าตรงนี้ก็รื้อทำใหม่บ่อยๆ

 

 

บางคนก็ตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะเพราะ ไม่อยากให้คนเอารถจักรยานยนต์ขึ้นมาจอดบนทางเท้า จึงได้ทำการปลูกต้นไม้กีดขวางเอาไว้

 

บางคนก็สงสัยว่า ฝ่ายภูมิทัศน์ของ กทม. เค้าจบจากประเทศอะไร พร้อมแสดงความคิดเห็นว่า หลายส่วนที่ออกแบบ ก็ไม่ตอบโจทย์ซะเท่าไหร่

 

ชาวเน็ตคนหนึ่ง ได้โพสต์ภาพทางเดินเท้าจากประเทศออสเตรเลีย ที่มีการแก้ปัญหาด้วยการใช้เศษกรวดปูทับต้นไม้บนทางเท้า ให้คนสัญจรได้อย่างสะดวก แถมต้นไม้ก็ไม่ตายด้วย

 

คงจะไม่เกินความจริงหากจะกล่าวว่า ปัญหาทางเดินบนทางเท้าในประเทศไทยนี้ เป็นปัญหาที่มีอยู่แทบจะทุกจังหวัด ซึ่ง ในบ้าน ก็หวังว่าในอนาคต ทางการจะมีการแก้ไขปัญหานี้ ให้คนเดินเท้าได้ใช้ฟุตบาทกันอย่างสบายใจเสียทีนะครับ ^_^

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 4158619

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ