รสนิยมของการเลือกสไตล์ หรือรูปแบบของบ้าน ที่โดนใจของคนไทย ส่วนมากนั้นคงหนีไม่พ้น “บ้านไม้ยกใต้ถุน” ซึ่งมีทั้งความงามของรูปทรง วัสดุ แถมมีฟังก์ชันมากมายเข้ากันวิถีชีวิตของคนไทยได้ดีอีกด้วย

5-1

 

บ้านสองชั้นขนาดกำลังดีๆ ที่เข้ากับครอบครัวขยาย ออกแบบให้ใช้โครงสร้างไม้ ยกพื้นสูง มีเสาลอย เกิดเป็นใต้ถุนบ้าน ได้การใช้งานบนพื้นที่เพิ่มเติม วัสดุจากไม้ทั้งหลัง ออกแบบให้เว้นจังหวะของผนังได้อย่างลงตัว มีช่องเปิด ช่องแสง พองาม และหลังคาทรงจั่วที่คุ้นตาคนไทย

5-10

 

ถึงว่าเป็นแบบบ้านสวนก็ได้ ที่ออกแบบให้มีสนามหญ้าโล่งๆ รอบตัวบ้านก่อน และมีแนวไม้พุ่มตกแต่งเพียงน้อย ต้นไม้ใหญ่รายล้อมอีกชั้นหนึ่ง บริบทแบบนี้ หาได้ตามบ้านที่อยู่ตามชานเมือง รวมทั้งตามชนบท ที่คนในเมืองกรุงนั้น ต่างก็อิจฉาไม่น้อย

5-2

 

ภายในนั้นออกแบบให้มี 2 ห้องนอน และ 1 ห้องน้ำ จัดวางฟังก์ชันพื้นฐานได้ครบครัน ตามความต้องการของครอบครัวขนาดกลาง และใช้ไม้เป็นการโชว์โครงสร้าง และตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้อีกด้วย ดูอบอุ่นมากขึ้้น

5-5

 

บ้านหลังนี้มีขนาดกำลังดีที่ 160 ตร.ม. งบก่อสร้างตกอยู่ที่ราว 1.6 ล้านบาทขึ้นไป (ราคาอาจเพิ่ม-ลดได้ ตามวัสดุที่เลือกใช้ และขนาดพื้นที่ใช้สอยของบ้าน) นับว่าเป็นบ้านสวยๆ อีกหนึ่งหลังที่นำมาฝากกันในครั้งนี้ เชิญนำไอเดียต่างๆไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์กันต่อไปได้เลย

ที่มา : Smallhouseswoon, smallhomelistings

5-3

.

5-4.

5-6

.

5-7

.

5-8

.

5-9

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

งานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในรูปแบบของที่อยู่อาศัย เสิร์ฟร้อนๆ ทุกวัน รวมทั้งไอเดียตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน แผ่กระจายความคิดริเริ่มให้แก่เพื่อนๆ ติดตามกันได้นะครับ...