เย้ๆ พบกันกับ ครัวในบ้าน อีกแล้วนะคะ ในที่นี้มีชาวเว็บท่านไหนชอบทาน กากหมูผัดพริกแกง กันบ้างหรือเปล่าเอ่ย เรามั่นใจเลยว่าหลายคนคงยกให้เมนูกากหมูผัดพริกแกงเป็นเมนูโปรดในดวงใจแน่ๆ ก็เพราะมันทั้งอร่อย หวาน แถมยังมีกลิ่นหอมจากกากหมูเจียวที่คลุกเคล้ากับเครื่องแกงได้อย่างลงตัว

แต่คราวนี้ ในบ้าน มีสูตรที่พิเศษกว่านั้นมาฝากค่ะ ซึ่งเมนูวันนี้มีชื่อว่า “กากหมูผัดพริกแกงเผ็ดไข่เค็ม” จากคุณ tukata001 รสชาติยังเหมือนกับกากหมูผัดพริกแกงเด๊ะๆ แต่เมนูนี้จะมีกลิ่นหอมและความมันของ ‘ไข่เค็ม’ ผสมผสานเข้าไปด้วย เพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก บอกเลยว่าทานจานเดียวไม่เคยพอต้องขอเบิ้ลอีก หากใครอยากรู้ว่าจะหน้าตาน่าทานขนาดไหน ต้องลองไปชมกันค่ะ

 

 

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1. หมู 3 ชั้น 300 กรัม

2. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ชต.

3. น้ำปลา 1 ชต.

4. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.

5. พริกแกงเผ็ด 2 ชต.

6. ไข่เค็ม 1 ลูก

 

1. เริ่มทำกันด้วยเปิดไฟไม้องแรงนะคะ เอากระทะตั้งไฟ ไม่ต้องใช้น้ำมันนะ ใส่หมู 3 ชั้นที่หั่นเป็นชิ้นแล็ก ๆ ลงไปคั่วให้เกิดน้ำมันหมูค่ะ และคนไปเรื่อย ๆ จนหมูกรอบเหลือง

 

กรอบเหลืองประมาณนี้ค่ะ

 

2. น้ำมันที่ได้จากการเขียวหมู เก็บไว้นะ แล้วเราจะเอามาผัดกับพริกแกงค่ะ จะหอมมาก

 

แล้วก็ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันหมูที่เราเจียว แล้วเอาพริกแกงเผ็ดมาผัดให้หอมฟุ้งเลยค่ะ

 

3. ผัดพริกแกงหอมแล้วเราก็เอากากหมูกรอบ ๆ ลงผัด คลุกเคล้าให้เข้ากับพริกแกง

 

4. ใส่ไข่แดงเค็ม บี้ ๆ ซะหน่อยนะคะ ไข่เค็มแดง จะทำให้ผัดพริกของเราเกิดความมันอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ

 

5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ

 

6. น้ำปลา อย่าใส่เยอะนะคะ ใส่แต่น้อยก่อนแล้วชิม เพราะว่าเราใส่ไข่เค็มไปด้วย มันเค็มอยู่บ้างแล้ว และน้ำพริกแกงก็เค็มไม่เท่ากัน ส่วนของตาตำน้ำพริกแกงเองเลยมั่นใจว่าไม่เค็มค่ะ

 

7. ชิมรสดูดนะคะ รสจะออก เผ็ด เค็ม หวาน มันค่ะ ได้รสชาดที่ต้องการแล้วก็ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยลงไปคลุกเคล้าผัดให้เข้ากันตอนนี้จะหอมมาก

 

แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ  ข้าวสวยมารอได้เลยค่ะ

 

เสร็จแล้วค่ะ เมนูนี้เป็นแบบผัดแห้ง ๆ นะคะ เก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นอาทิตย์เลยนะคะ คลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ แกล้มผักที่ชอบ อร่อยสุด ๆ ค่ะ แต่ทำทีไรไม่เคยเก็บเกิน 1 วัน หมดก่อนเก็บทุกที เพราะว่ามีนอร่อยลืมมมม

 

คลิปวิธีทำ

 

ที่มา : tukata001 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)