ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ช่วงหน้าหนาว อากาศเริ่มเย็นบ้างแล้ว เมื่อเดินไปตามท้องถนน หรือในตลาดหลายๆ แห่ง ก็อาจจะพบว่ามีพ่อค้าแม่ค้ารายเริ่มนำเอามันม่วงญี่ปุ่นมาย่างไฟอ่อนๆ เพื่อให้เราๆ ได้ลิ้มรสหวาน ของมันม่วงอุ่นๆ เข้ากับหน้าหนาวเป็นที่สุด แต่นอกจากจะนำมาย่างไฟแล้ว เรายังสามารถนำมาประยุกต์ด้วยการทอดได้อีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน จะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนู “เฟรนช์ฟรายส์มันม่วงญี่ปุ่น” โดยเป็นการนำเอามันม่วงญี่ปุ่นมาหั่นเหมือนเฟรนช์ฟรายส์แล้วนำไปทอดให้กรอบ สามารถนำมาทานเล่น หรือเป็นกับแกล้มได้อย่างอร่อยไม่มีเบื่อ เราไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยครับ

 

วัตถุดิบ

1. มันม่วงญี่ปุ่น

2. เกลือ

3. น้ำมันพืช

 

วิธีทำ

1. นำมันม่วงปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาดเอายางสีขาวบนเปลือกล้างออกให้หมด จากนั้นนำไปหั่นเป็นเส้นพอดีคำหรือจะฝานเป็นแว่นก็ได้ตามใจชอบ
**หากมันม่วงมีเศษดินเกาะติด ให้ใช้ฟองน้ำขัดออกได้ค่ะแล้วค่อยล้างด้วยน้ำสะอาด

 

2. หั่นแบบพอดีคำ ไม่ควรตัดหนามากเพราะความร้อนจะเข้าไม่ถึงทำให้ไม่กรอบได้

 

3. นำมันม่วงที่หั่นไว้ไปทอดในน้ำมันร้อนครั้งที่ 1 (1300-1600w) ประมาณ 1 นาที แล้วตักมันม่วงมาสะเด็ดน้ำมันออกหรือใช้กระดาษซับน้ำมัน แล้วพักทิ้งไว้ให้มันม่วงแห้งหรือจะแช่ช่องฟรีชประมาณ 1 ชั่วโมง **เราใช้วิธีแช่ฟรีชเพราะช่วยให้น้ำมันระเหยเร็วและทำให้มันม่วงแข็งตัวง่ายต่อการมาคลุกเกลือแล้วนำไปทอดครั้งที่ 2

.

.

 

4. นำมันม่วงที่แห้งจากน้ำมันแล้ว มาคลุกกับเกลือเล็กน้อยจากนั้นนำไปทอดครั้งที่ 2 (1600w) ประมาณ 2-3 นาที นำเฟรนช์ฟรายส์มันม่วงพักสะเด็ดน้ำมันทิ้งไว้สักครู่ก็จะได้เฟรนช์ฟรายส์มันม่วงที่กรอบ หอม อร่อย

 

5. เสร็จแล้วจ้า!! จะจิ้มกับซอสพริกซอสมะเขือเทศหรือจะกินเพียวๆ ก็อร่อยได้ทั้งสองแบบ รสชาติเนื้อเฟรนช์ฟรายส์จะมีความแน่นกว่ามันฝรั่ง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และที่สำคัญมีรสชาติหวานตามธรรมชาติของมันม่วงด้วย!

.

**เคล็ดลับ

• ควรเลือกมันม่วงที่ไม่มีรูเจาะจากแมลง เพราะแมลงบางชนิดจะทิ้งกลิ่นไว้ในหัวมัน

• สูตรนี้สามารถใช้ได้ทั้งมันม่วงญี่ปุ่นและมันญี่ปุ่นสีทอง

• มันม่วงค่อนข้างไวต่อความร้อนกว่ามันฝรั่ง สังเกตการทอดครั้งแรกไม่ควรใช้เวลานานเพราะมันม่วงจะเละและจะไม่สามารถนำไปทำเฟรนช์ฟรายส์ได้

ที่มา : Guyama

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?