หากคุณต้องการยกบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ เสมือนราวกับว่าอยู่ในป่า เอามาไว้ในเขตรั้วบ้านล่ะก็ สวนน้ำตก คือตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งนอกจากจะได้ความสดชื่นแบบธรรมชาติเต็มๆ แล้ว เรายังสามารถเลี้ยงปลาควบคู่กันไปได้ด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม สวนน้ำตกหน้าบ้าน ของคุณ  Tommy Hello ซึ่งงานนี้เจ้าตัวลงมือคุมงานด้วยตัวเองทั้งหมด ทั้งในเรื่องของการออกแบบ ซื้อของ รวมไปถึงควบคุมการทำงานของช่างฝีมือด้วย ตามมาชมและเก็บไอเดียกันได้เลยจ้า

 

แชร์ไอเดีย “จัดสวนน้ำตก” เนรมิตความสดชื่นจากธรรมชาติ มาไว้ในสวนหน้าบ้าน

(โดยคุณ Tommy Hello)

เนื่องจากสวนหน้าบ้านผมมันโทรมมากแล้ว ตั้งแต่โครงการให้มาก็เป็นระยะเวลาประมาณ 5 ปี ระหว่าง 1-5 ปีนั้นผมสิ้นเปลืองไปกับต้นไม้หลายพันบาทเหมือนกัน เพราะว่าต้องคอยซื้อต้นไม้ที่ตายไปบ้าง ต้นไม้ที่สวยๆ ที่ชอบก็เอามาปลูกเพิ่ม

จนกระทั่งวันหนึ่ง เรามองเห็นแล้วว่า มันไม่ได้มีอะไรสวยขึ้นมาเท่าไรและปลูกอย่างไรก็ไม่สวยเหมือนเดิม แล้วยิ่งต้นไม้ของโครงการก็ค่อยทยอยตายเรื่อยๆ เนื่องจากการจัดสวนของโครงการ บางโครงการมีการจัดสวนปลูกต้นไม้แถมมาด้วยเพื่อให้บ้านดูน่าอยู่และขายบ้านง่ายๆ จริงๆ ตอนแรกๆ ต้นไม้จากโครงการเขาจัดไว้ก็สวยดีครับ แต่สวยเฉพาะตอนแรกๆ นะครับ แต่บางโครงการไม่ได้คำนึงถึงทิศของแดด ว่าทิศไหนแดดลง ทิศไหนไม่มีแดด ต้นไม้ไหนที่ชอบแสง หรือไม้แดด ต้นไม้ที่ชอบแสงรำไร ก็ควรไว้ที่ไม่โดนแดดจัด หรือไม้ร่ม บางที่ลืมรดน้ำต้นไม้ ไหนจะเรื่องฮวงจุ้ยอีก (เรื่องฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะครับ)

พอไม่ได้คำนึงถึงสิ่งที่กล่าวมา เลยทำให้ต้นไม้ทยอยๆ ตายไป และแล้วเราก็ต้องมาจัดสวนใหม่ ไหนๆ จัดใหม่แล้วก็ทำน้ำตกเลยดีไหม?

 

จัดสวนราคาถูก

รูปสวนและน้ำตกตอนเสร็จแล้ว การจัดสวนแบบนี้ให้ช่างทำน้ำตก ช่างทำน้ำตก ประเมินราคา อยู่ประมาณ 90,000 บาท จัดสวนอย่างเดียวช่างประเมินประมาณราคาอยู่ที่ 30,000 บาท ที่เหลือก็เป็นค่าทำน้ำตก

แต่พอไปซื้อต้นไม้เองปลูกเองอยู่ประมาณ 10,000 บาท (คิดว่าออกกำลังกาย 555) ส่วนทำน้ำตก เราคงทำเองไม่ได้ก็ให้ช่างรับเหมาทำไป และก็วิ่งซื้อหิน ซื้อปูนเอง แค่นี้ก็ประหยัดไปได้เยอะ

ตอนแรกๆ หรือตอนเข้ามาอยู่บ้านใหม่ๆ ผมกะจะทำแค่น้ำตกเล็กๆ หน้าบ้านก่อนเข้าบ้าน งบที่ใช้ไปตอนนั้นน่าจะประมาณ 10,000 บาท แต่ไปๆ มาๆ ก็ดันอยากจะทำน้ำตกไนแองการ่าด้านข้างอีก งบเลยบานปลาย ไปอีกหลายหมื่น เบ็ดเสร็จก็อยู่ประมาณ 4-50,000 บาท (จัดสวนแล้วก็ทำไปเลยละกันทั้งสวนและน้ำตก)

 

เริ่มแรก ต้องทำการบ้านนิดนึง คือ หาแบบน้ำตกเยอะๆ ศึกษาหาข้อมูลของต้นไม้ ว่าต้นไหนเป็นต้นไม้ในร่ม ต้นไหนเป็นไม้แดด ไหนจะไม้มงคล โดยเฉพาะไม้มงคลที่เป็นไม้ร่ม เพราะที่บ้านมีต้นไม้ใหญ่หลายต้น ไม้แดดปลูกทีไรก็ตายเรียบ สเก็ตแบบคร่าวๆ ก่อน แบบมืออาชีพ ฮ่าๆ ทำเป็นรูปถั่ว จำเป็นต้องเก็ตเพราะเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ทำน้ำตกไว้บ่อหนึ่งแล้ว

 

เสร็จแล้วก็หาช่างรับเหมา ค่าแรงต่อวันเรททั่วๆ ไป อยู่ที่ประมาณ 800-1,500 แล้วแต่ความสนิทคุ้นเคย พอได้ช่างมาก็เริ่มขุดบ่อลึกประมาณ 1.5 เมตร ยาวประมาณ 3-4 เมตร กว้างประมาณ 1 เมตร และทำน้ำตกสูง ประมาณ 1 เมตรนิดๆ แต่ถ้าจ้างช่างทำสวน ก็จะคิดราคาเหมาๆ เป็นจุดๆ ไป อาจจะไม่ได้ราคานี้ครับ ขึ้นอยู่กับช่างมีประสบการณ์มากน้อยเพียงใด วิธีดูง่ายๆ ก็ขอดูแบบเก่าๆ ที่เคยทำแล้วค่อยมาเปรียบเทียบราคาก็ได้ครับ

 

จัดการต้นไม้เก่าๆ ออกให้หมด เริ่มขุดบ่อใหม่ ลงเสาเข็มเพื่อวางหินเป็นชั้นๆ ทำน้ำตกไนแองการ่า

 

เชื่อมบ่อเก่าและบ่อใหม่ เดินท่อ ลงเสาทำหินเป็นชั้นฝั่งขวามือ เดี๋ยวน้ำตกเก่าด้านซ้ายต้องทุบลงมาอีก ไม่งั้นแข่งกันแย่งซีนดูไม่งามได้  ฯลฯ

 

ภาพหลังจากทำเสร็จ วางหญ้า ลงหิน เติมต้นไม้ใหม่หมด

 

ทำไปสักพักก็ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าถ้าจะเลี้ยงปลาก็ต้องทำบ่อพักน้ำด้วยหรือเปล่า โดยเฉพาะบ่อปลาคราฟ จริงๆ แล้วต้องทำอย่างน้อยๆ 3-4 บ่อ แต่พื้นที่บ้านผมจำกัดเลยทำแค่บ่อเดียว เลี้ยงปลาคราฟ 4 ตัวพอ ตามหลักฮวงจุ้ย เค้าว่ากันแบบนี้นะครับ หนึ่งตัว,สี่ตัว,หกตัว,แปดตัว,เก้าตัว เป็นดาวมงคลช่วยนำโชค นอกจากนี้ถือว่าไม่มงคล

 

ต้นไม้ส่วนใหญ่ผมจะโฟกัสไปที่พวกเฟิร์น เน้นไม้ร่ม เพราะมันตายยาก เช่น เฟิร์นข้าหลวง เฟิร์นเงิน เฟิร์นมะขาม เฟิร์นฮาวาย เฟิร์นก้านดำ เฟิร์นลูกไก่ ที่เหลือก็จะเป็นไม้ร่ม พวกพรหมญี่ปุ่น ต้นผีเสื้อราตรี สับปะรดสี หนวดปลาดุก บัวดิน พลูด่าง และพวกไม้พันธุ์ใบจำชื่อไม่ค่อยได้แล้วครับ ไม้มงคลก็จะเป็นพวก กวักมรกต กวักเงินกวักทอง ช้อนเงิน

 

และก็แอบทำสวนมอสอีกนิดหนึง แนะนำให้เป็นมอสน้ำครับ ถ้าทำน้ำตกด้วย มอสดินผมลองปลูกแล้วไม่ค่อยเข้าเลยครับ แต่แล้วแต่ชอบนะครับ ราคาต้นไม้เริ่มต้นตั้งแต่ต้นละ 50 – 200 บาท ถ้าต้นใหญ่ก็แพงหน่อยครับ ผมเน้นปริมาณให้ส่วนเขียวเต็มๆ ซื้อเองก็ประมาณ 10,000 บาทก็ได้เยอะมากเลยครับ เฉลี่ยต้นละ 100 บาท ได้ประมาณ 100 ต้น

 

จัดสวนเองหมื่นบาทสบายเลยใช่มั้ยครับ ไหนจะพวกตุ๊กตา ตกแต่งสวนอีก สบายเลย การปลูกหญ้าก็ผมเลือกเป็นหญ้ามาเลย์ เดิมทีเคยปลูกเป็นหญ้าญี่ปุ่นต้องคอยตัดอยู่เรื่อยๆ พอปลูกหญ้ามาเลย์ เขียวชอุ่มแทบไม่ต้องตัดเลยครับ (เรื่องของต้นไม้สำหรับท่านที่อยู่คอนโด ก็สามารถเอาไปประยุกต์ใช้ได้ เช่น ควรเลือกไม้ใบ ไม้ร่ม เป็นต้น)

.

.

.

 

Tip เล็กๆ สำหรับบ้านใครที่มีเด็กอยากให้เล่นทราย ผมก็แบ่งเป็นพื้นที่เล็กๆเพื่อให้น้องเตตัสได้ตักทรายเล่น

 

ทำทรายให้เด็กเล่นในสวนหน้าบ้าน

 

ซื้อของที่ไหน ?

หินปูพื้น หินชั้น หินทางเดิน ต้นไม้ ผมซื้อแถวเส้นราชพฤกษ์ ถ.กาญจนาภิเษก ร้านขายต้นไม้ จะมีทั้ง 2 ฝั่งหมดเลย ขับๆไปก็เจอตลอด ส่วนร้านหิน ลองถามร้านต้นไม้ดูนะครับ จริงๆก็อยู่ใกล้ๆกันหมดครับ ซื้อที่สวนจตุจักรเดี่ยวนี้แอบแพง ฮ่าๆๆๆ ก็วิ่งมาซื้อที่นี้ดีกว่า เพราะซื้อเยอะ ต้นไม้ใหญ่ก็ราคาไม่แพงเกินไป

 

ส่วนปลาซื้อไหน ?

จริงๆเส้นราชพฤกษ์ ก็มีครับ แต่แอบแพง ผมเลยมาซื้อที่ ข้างๆ เจเจมอลล์ครับ ตอนนั้นผมซื้อ หางนกยูงตัวผู้ 100 ตัว (150 บาท) ตัวเมียร้อยตัว(150 บาท) กะเอามาผสมพันธ์กันให้ได้อีก 100 ตัว 555  ปลาคราฟ 4 ตัว ปลาคราฟหางสั้นๆ เรียกอะไรไม่รู้ แต่ลำตัวสวย 2 ตัว (1000 บาท) และหางยาวสวยๆ 2 ตัว ปลาคราฟจักรดิ์พรรค์ (1200 บาท) ปลาสอด ปลาทอง อีกนิดหน่อย

 

ไม่แน่ใจจะพอเป็นไอเดียการซื้อของสำหรับการตกแต่งบ้านและคอนโดสำหรับบางท่านที่อยากทำสวนเองบ้างได้หรือเปล่า ถ้ามีเวลาอยากให้ลองทำเองแล้วทุกท่านจะมีความสุขกับมันครับ 🙂

 

ที่มา : Tommy Hello, Sanook

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ