ชีวิตหลังวัยเกษียณจะมีอะไรดีไปกว่าการได้พักผ่อนร่วมกับคนที่เรารักในบ้านส่วนตัวที่ก่อสร้างด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง จริงไหมคะ? บ้านพักหลังวัยเกษียณ ไม่จำเป็นต้องเป็นบ้านหลังใหญ่อลังการมากเท่าไหร่ ขอแค่เป็นพื้นที่เล็กๆ ที่เราสามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ เท่านี้ก็คงเพียงพอแล้ว

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็มีอีกหนึ่งตัวอย่างบ้านพักหลังวัยเกษียณมาให้ชาวเว็บได้ชมกันค่ะ มาในรูปแบบของ บ้านหน้าจั่วชั้นเดียว ขนาดกะทัดรัดพออยู่สำหรับคู่รัก ดีไซน์น่ารักน่าอยู่ตกแต่งด้วยโทนสีพื้นสบายตา พร้อมพื้นที่ใช้สอยภายในสุดปลอดโปร่ง ผลงานจากคุณ พงค์พันธ์ ถาวร ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างบ้านปูนตกแต่งเรียบง่ายในโทนสีขาวแซมด้วยผนังสีเหลืองอีกเล็กน้อย บ้านหน้าจั่งมุงหลังคากระเบื้องลอนสีน้ำตาลยื่นออกมาจากตัวบ้าน ช่วยในการป้องกันแดดและฝนซัดสาดเข้าตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

 

บริเวณทางเข้าบ้านมีเฉลียงแนวขนาดย่อม สามารถวางเก้าอี้เอนหลังไว้เป็นมุมพักผ่อนรับลมเย็นๆ นอกบ้านได้

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางโปร่งโล่ง ฝ้าเพดานและพื้นตกแต่งในโทนสีขาว ลงตัวไปกับผนังสีครีม พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกใสเพื่อเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง ช่วยสร้างบรรยากาศปลอดโปร่งและเย็นสบายภายในบ้าน

 

ด้านหลังมีเฉลียงยื่นออกมาจากตัวบ้าน ล้อมรอบด้วยรั้วเหล็กสีดำ เหมาะสำหรับจัดเป็นพื้นที่ซักล้างหลังบ้าน

 

บ้านหน้าจั่วสไตล์คอนเทมโพรารี ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียงหน้า-หลังบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนสนใจแบบบ้านหลังนี้และต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามกับผู้รับเหมาได้ตามที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : พงค์พันธ์ ถาวร 

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)