วันนี้ ในบ้าน จะพาชาวเว็บไปชม บ้านสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ ที่มีทั้งความดิบ และความสวยงาม พร้อมพื้นที่ใช้สอยที่ให้ความรู้สึกเป็นอิสระ ผลงานของทีมสถาปนิกออสเตรียเลีย ในบริษัท Sam Crawford Architects ไปรับชมกันได้เลยครับ

แต่เดิมแล้ว สถานที่แห่งนี้คือโรงรถเก่าที่มีไว้เพื่อให้คนทั่วไปได้เช่า ตั้งอยู่ระหว่างบ้านทาวน์เฮาส์ 2 หลัง ก่อนเจ้าของพื้นที่ได้ตัดสินใจ เปลี่ยนให้กลายเป็นบ้านพักเพื่อการอยู่อาศัย

ตัวบ้านใช้โครงสร้างเหล็กสีดำ วัสดุที่ใช้ตกแต่งจะเป็นปูน อิฐ และไม้ได้อย่างผสมผสาน ตัวผนังใช้อิฐสีน้ำตาลตกแต่งอย่างสวยงาม การออกแบบเน้นการใช้ประโยชน์จากความยาวของพื้นที่โรงรถ ให้ความรู้สึกโปร่งสบาย

 

เพดานยกสูงของตัวอาคารช่วยให้สามารถติดตั้งกระจกบานใหญ่ได้รอบตัวบ้าน ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ด้านเฟอร์นิเจอร์เลือกใช้โทนสีเทา ดำ ผสมผสานกลมกลืนไปกับตัวห้อง

 

ในมุมนี้จะเห็นผนังกระจกได้ทั่วทั้งบ้าน ช่วยสร้างบรรยากาศโปร่งโล่ง ทำให้มุมพักผ่อนพร้อมกับโซฟาตัวใหญ่เป็นไปด้วยความสบาย ถัดจากผนังกระจกจะเป็นบันไดที่ทอดยาวเข้าไปภายในตัวบ้าน ทางด้านขวามือจะเป็นส่วนของพื้นที่ทำครัว เคาน์เตอร์สีเทาสลับน้ำตาลอ่อนเข้ากันได้ดีกับผนังอิฐสีขาว

 

โต๊ะสำหรับทำครัวสีน้ำตาลเข้มตัวใหญ่ เป็นการผสมผสานระหว่างโต๊ะทำครัวและโต๊ะรับประทานอาหารได้อย่างลงตัว ช่วยประหยัดพื้นที่ภายในห้องนั่งเล่น โคมไฟรูปทรงกรวยที่ห้อยลงมาจากเพดาน ให้แสงสีส้มนวล ทำให้บรรยากาศในการรับประทานอาหารเป็นไปอย่างอบอุ่น

 

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับไอเดียการรีโนเวทโรงรถให้กลายเป็นบ้านสไตล์อินดัสเทรียล ลอฟท์ ที่ให้บรรยากาศโปร่งสบาย และอบอุ่นจากการตกแต่งด้วยโทนสีสบายตา ถ้าหากเพื่อนๆ มีพื้นที่เก่าๆ ก็สามารถลองนำไอเดียไปประยุกต์กันดูได้นะครับ

ที่มา: contemporist

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?