การออกแบบสร้างบ้านแต่ละหลังนั้น การมีเพียงตัวบ้านที่มักเป็นคอนกรีตเพียงอย่างเดี่ยวอาจจะให้บรรยากาศภายในบ้านที่ดูแข็งทื่อ และการที่จะช่วยให้บ้านดูอ่อนโยน ร่มรื่นขึ้น ก็สามารถทำได้ด้วยการจัดสวน และวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนไปชม การจัดสวนสวย ของคุณ วันทนี สุราษฎร์พันธ์ไม้ 

การจัดสวนสวยวันนี้ เป็นการออกแบบโดยการเลือกใช้หินกรวดหลากหลายรูปทรง และหลากสีสัน นำมาจัดวางเป็นส่วนๆ รวมไปถึงการเลือกใช้แผ่นกระเบื้อง ขนาดและรูปทรงต่างๆ มาจัดวางพร้อมกับต้นไม้ขนาดเล็ก ที่เข้ากันอย่างลงตัว

 

มุมนี้ ทางด้านซ้ายจะเป็นหินกรวดขนาดเล็กสีเทาเข้ม ตรงกลางจัดวางด้วยบล๊อคปูนที่ตกแต่งในช่องว่างด้วยกรวดแม่น้ำหลากสีสัน ในขณะที่ด้านขวาจัดวางแผ่นกระเบื้องปูนลายดอกไม้ และตกแต่งด้วยหินกรวดแม่น้ำ เป็นสามส่วน คือ สีดำ สีขาว และแบบคละสี

 

ถักมาจัดวางด้วยแผ่นกระเบื้องทรงสี่เหลี่ยมคละสี เทพื้นด้วยกรวดแม่น้ำโทนสีเทา

 

จากมุมนี้จะเห็นองค์ประกอบส่วนต่างๆ ของการออกแบบได้ครบทุกมุม ซึ่งให้ความสวยงามลงตัว รวมไปถึงต้นไม่นานาพรรณที่ให้ความสดชื่นร่มรื่น

 

ในจุดที่เป็นสวนหย่อม ถูกตกแต่งด้วยต้นไม้ขนาดเล็กหลายชนิด พร้อมน้ำตกขนาดย่อมๆ ให้ความสวยงามได้อย่างลงตัว

 

การจัดวางพื้นที่ในการลงต้นไม้ เลือกจุดที่เป็นมุมของพื้นที่บ้าน จึงไม่ทำให้ดูรก หรือเกะกะ มีพื้นที่ในการเดิน และดูแลต้นไม้ได้อย่างสะดวก และทั่วถึง

.

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับไอเดียการจัดสวนสวยไอเดียนี่ สามารถเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ได้ลองออกแบบสวนของตัวเองได้เป็นอย่างดีเลย ถ้าเพื่อนๆ สนใจ ก็นำไปประยุกต์ออกแบบและตกแต่งกันดูได้นะครับ

ที่มา: วันทนี สุราษฎร์พันธ์ไม้

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?