หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ต้องทำงาน ไม่มีเวลามาดูแลสวนในบ้านของคุณมากสักเท่าไหร่ บางครั้งสวนที่ปล่อยไว้ไม่ได้ดูแลนั้นจะทรุดโทรมเก่า มองแล้วไม่สวยงาม แต่เรามีทางออกสำหรับคนชอบจัดสวน โดนการทำทางเดินหิน แซมด้วยหญ้าสีเขียว จะช่วยให้เราสามารถดูแลรักษาได้ง่าย และได้สวนสวยให้ความสดชื่นแก่บ้านอีกด้วย

โดยวันนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับไอเดียการรีโนเวทสวนเก่าๆ หน้าบ้าน ของคุณ Tanut ให้ออกมาเป็นสวนน้อยแสนสวย ด้วยการนำหินมาจัดเรียงพร้อมหญ้าได้อย่างสวยงาม แถมเป็นระเบียบ สามารถดูแลรักษาได้ง่ายอีกด้วย ลองตามไปชมกันเลย

 

รื้อสวนเก่าๆ หน้าบ้าน ให้กลายเป็นสวนสวย พร้อมทางเดินหิน และหญ้าสีเขียว ดูสดชื่น น่ามองยิ่งขึ้น

(โดย Tanut)

กระทู้นี้ขอรีวิวการปรับปรุงพื้นที่เล็กๆ หน้าบ้านครับ ก่อนอื่นต้องเล่าก่อนว่าโจทย์ในการปรับปรุงพื้นที่หน้าบ้านในครั้งนี้ คือ อย่างแรกบ้านผมมีพ่อแม่ซึ่งอายุมากแล้ว ผมอยากจะมีพื้นที่ให้ท่านได้ออกกำลังไปเดินเล่นยืดเส้นยืดสายหน้าบ้าน

ซึ่งพื้นที่เดิมค่อนข้างทรุด มีหญ้า มีหินเต็มไปหมดกลัวท่านล้ม และยังมีหลานตัวเล็กๆ ที่อยากจะให้เค้าได้มีพื้นที่วิ่งเล่นหน้าบ้านด้วยครับ เหตุผลใหญ่ๆ อีกข้อ คือขี้เกียจดูแลครับ เพราะหญ้าขึ้นเร็วมาก ผมก็ไม่ค่อยมีเวลาไปถอนหญ้าดูแลความสะอาด พ่อกับแม่ก็ทำไมไหว ทีนี้พอไม่มีใครดูแลบ้านกลายเป็นดูโทรมเลยครับ

 

ภาพพื้นที่หน้าบ้านฝั่งซ้ายก่อนปรับปรุง

 

หญ้าขึ้น  พื้นไม่เสมอ

 

พื้นที่หน้าบ้านฝั่งซ้ายอีกมุม

 

พื้นที่หน้าบ้านฝั่งขวา

 

พื้นโรยกรวดวางบล็อกเป็นแนวทางเดิน พื้นไม่สม่ำเสมอ เดินยากสำหรับคนสูงอายุและเด็กเล็ก พื้นที่ที่ผมอยากจะปรับปรุงเป็นส่วนของหน้าบ้าน ซึ่งตั้งแต่สร้างบ้านมาประมาณ 10 ปีไม่ค่อยได้มีโอกาสตกแต่งหน้าบ้านอย่างจริงจัง

เคยมีครั้งนึงเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เอาต้นไม้มาลงเล็กๆน้อยๆ และประดับด้วยหินขาวนิดหน่อยไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากครับ ผมศึกษาข้อมูลอยู่พักใหญ่ ไปเที่ยวที่ไหนเห็นสวยๆ ก็จะถ่ายรูปเก็บไว้

จนได้เห็นกิจกรรม Landscape Makeover ที่ทาง SCG  จัดขึ้น ผมจึงร่วมกิจกรรมไปและปรากฏว่าได้รางวัลออกแบบและปรับปรุงพื้นที่หน้าบ้านฟรี  ดีใจเหมือนถูกรางวัลที่ 1 เลยครับ

 

แบบที่จะปรับหน้าบ้านทั้ง 2 ฝั่ง

ทีมงาน SCG ได้นัดหมายเข้ามาสำรวจ และวัดพื้นที่หน้างานจริง ก่อนนำไปออกแบบพื้นที่ทั้ง 2 ฝั่งให้ดู เมื่อตกลงกันได้แล้วว่าอยากได้พื้นที่แบบไหนก็ส่งสินค้าและทีมงานเข้ามาติดตั้ง

สินค้าหลักๆ จะมีบล็อกปูพื้น หญ้าเทียม และระบบพื้นไม้ เอสซีจี (SCG  Deck System) ก่อนอื่นจะเตรียมพื้นที่หน้างาน เมื่อเตรียมเสร็จเข้าสู่ขั้นตอนการติดตั้งสินค้าจริง ซึ่งใช้เวลาติดตั้งประมาณ 2-3 วันเองครับ

เตรียมพื้นที่หน้างานก่อนการติดตั้ง

 

ลดปัญหาเรื่องพื้นทรุดเลยเทคอนกรีตก่อนติดตั้งบล็อกปูพื้น

 

ส่วนนี้เตรียมติดตั้งระบบพื้นไม้ ผมเทปูนเตรียมไว้ ทีมงานจะเข้ามาติดโครงเหล็กก่อนติดไม้จริง

 

ติดตั้งริเวอร์ สโตน บล็อก โรยหินกรวดสีขาว โดยใช้ขอบฝังดินกั้นไว้สำหรับติดตั้งหญ้าเทียม


มาดูภาพหลังจากปรับปรุงกันครับ

 

พื้นที่หน้าบ้านฝั่งซ้ายติดตั้งบล็อกปูพื้น ปูสลับหญ้าเทียม ไว้ให้พ่อแม่เดินชมสวน และให้หลานออกมาเล่น

 

ส่วนที่ติดกับบ้านติดตั้งระบบพื้นไม้ไว้เป็นพื้นที่เอนกประสงค์ อาจจะซื้อชุดโต๊ะเก้าอี้มาตั้งสักชุด  ไว้นั่งเล่น Outdoor

 

ส่วนนี้พ่อกับแม่ชอบเป็นพิเศษ  ลายสวยดูแปลกตา

 

พื้นไม้นี้เป็นไฟเบอร์ซิเมนต์นะครับ  แต่สวยเหมือนไม้จริงมากๆ ประทับใจเลยครับจุดนี้

 

พื้นที่หน้าบ้านฝั่งขวา  ดูกว้างขึ้นมากเลยครับ

 

ใช้บล็อกปูพื้นดูแลง่าย และปลอดภัยด้วย หลังปรับปรุงพื้นที่หน้าบ้าน  รู้สึกว่าการใช้งานสะดวกสบายขึ้นมาก และดูสวยสะอาดตาขึ้นด้วย พ่อแม่ผมออกมาเดินเล่นได้สบายๆ ไม่ต้องกลัวล้มอีกต่อไป หลานก็มีที่วิ่งเล่นหน้าบ้าน และไม่ต้องดูแลเรื่องถอนหญ้า ไม่ต้องคอยห่วงเรื่องสัตว์หรือแมลงอันตรายต่างๆ ด้วย

ใครที่อยากจะปรับปรุง หรือต่อเติมเพิ่มพื้นที่ใช้สอยนอกตัวบ้านแต่ยังกังวลเรื่องใช้เวลาติดตั้งนาน หาช่างไม่ได้ หรือกลัวได้ช่างไม่ดี ลองปรึกษา SCG ดูครับเพราะเค้ามีบริการครบวงจรรวมถึงเข้ามาติดตั้งให้ด้วย การปรับปรุงหน้าบ้านในครั้งนี้มันเหมือนได้พื้นที่ใช้ชีวิตที่บ้านเพิ่ม จากเดิมที่อยู่แต่ในบ้านตอนนี้เราได้พื้นที่นอกบ้านให้ครอบครัวของผมได้ออกไปทำกิจกรรมกันหน้าบ้านบ้างครับ

 

ลากันไปด้วยภาพ Before และ After เปรียบเทียบความแตกต่างให้เห็นกันชัดๆ ครับ

.

 

ที่มา : Tanut

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^