บัวลอย คือ ขนมไทยชนิดหนึ่งที่ทำจากแป้ง ปั้นเป็นก้อนกลม ทานในน้ำกะทิ มีความหอม หวาน อร่อย เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งเราสามารถพลิกแพลงสูตรการทำบัวลอยได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการสอดไส้ การเพิ่มไข่ลวก หรือเปลี่ยนมาทานในน้ำขิงก็สามารถทำได้

และในวันนี้ ในบ้าน ก็มีสูตรบัวลอยแสนอร่อยอีกหนึ่งสูตรมาแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ โดยเป็น “บัวลอยถั่วเขียว” ที่นอกจากจะหอม หวาน อร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์อีกด้วย จึงทานกันได้ทั้งบ้าน บัวลอยถั่วเขียวสูตรนี้ เป็นสูตรจากคุณ AdrenalineRush ลองไปชมกันได้เลยครับ

ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย

2. ถั่วเขียวเราะเปลือก 1/3 ถ้วย

3. กะทิ 2 ถ้วย (ใช้กะทิสดแบบคั้นเองค่ะ)

4. เกลือ 1/4 ช้อนชา

5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย (หนึ่งใช้น้ำตาลโตนด)

6. น้ำ 1/4 ถ้วย

 

วิธีทำ

1. ล้างถั่ว แช่ถั่วไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือแช่ค้างคืนเลยก็ได้ นำถั่วมานึ่งให้สุก

 

2. นำถั่วที่นึ่งสุก + กะทิ 1  ถ้วยนำไปปั่นให้ละเอียด (หนึ่งใช้โถปั่นไฟฟ้า) เทใส่หม้อตั้งไฟปานกลางถึงอ่อน หนึ่งแบ่งน้ำตาลมาใส่ด้วยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ กวนจนถั่วสุกเริ่มจับเป็นก้อน พักไว้ให้พออุ่นๆ

 

3. ระหว่างรอถั่วกวนอุ่นตัวลงมาทำน้ำบัวลอยกัน กะทิ 1 ถ้วย + น้ำตาลปี๊บ + เกลือ ตั้งไฟปานกลางจนเดือด หมั่นคนอย่าให้เป็นก้อนแล้วยกลงพักไว้

 

4. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับส่วนผสมของถั่วเขียวกวนเติมน้ำทีละน้อย นวดจนส่วนผสมเข้ากัน ปั้นเป็นก้อนได้

.

 

ปั้นเป็นก้อนเล็กๆขนาดตามชอบ หนึ่งปั้นก้อนใหญ่มาก อิอิ ชอบๆ เต็มคำดี อาจจะไม่สวยงามนัก แต่ตอนเคี้ยวสะใจดี

 

4. น้ำเปล่าประมาณ 2 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดนำบัวลอยที่ปั้นไว้ไปต้ม พอสุกขนมจะลอยขึ้น ช้อนบัวลอยขึ้นไปใส่หม้อกะทิน้ำตาลที่ตัมไว้แล้วต้มบัวลอยจนหมด แล้วนำหม้อกะทิน้ำตาลพร้อมบัวลอยตั้งไฟต้มอีกครั้งด้วยไฟปานกลางค่อนไปอ่อน พอเดือดอีกครั้งยกลงได้

 

รอให้คลายร้อนสักพักก็เสิร์ฟได้แล้ว

ที่มา : AdrenalineRush

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?