แกงเขียวหวาน เป็นแกงกะทิใส่เนื้อสัตว์แบบไทยๆ ที่เราคุ้นเคยกันดี พร้อมกับสีของแกงที่เป็นสีเขียวอันเป็นเอกลักษณ์ รสชาติอร่อยเข้มข้น จะทานคู่กับข้าวสวยร้อน หรือเส้นขนมจีนก็ได้ แต่แกงเขียวหวานก็ยังมีสูตรย่อยๆ ที่แตกต่างกันตามแต่ละท้องถิ่นอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนไปชมสูตร “แกงเขียวหวานกระดูกอ่อนหมู” ของคุณ หมูทํากิน ที่เป็นสูตรพริกแกงใต้ ที่อร่อยเด็ด รสชาติเข้มข้นสุดๆ ใครอยากทานแล้ว ตามมาชมขั้นตอนการทำเลยจ้า

 

แกงเขียวหวานกระดูกอ่อนหมู พริกแกงใต้ เข้มข้น จนหยดสุดท้าย

(โดย หมูทํากิน)

มีใครชอบทานแกงเขียวหวานเหมือนผมบ้าง แต่ส่วนมากที่มีขายหรือทำทานกันบ่อยๆก็จะใส่ไก่ใส่หมูปกติ แค่จะหาซีโครงอ่อนทานลำบาก วันนี้เลยมาทำทานเองซะเลย ต้องบอกไว้ก่อนนะครับว่าพริกแกงอันนี้ผมให้เค้าผสมพริกแกงใต้บวกกับกะปิเพิ่มเข้าไปนะครับ จะออกเป็นแดงขึ้นมานิดหน่อยครับ ดูไปดูมาก็เหมือนแกงเผ็ดเลย แต่ก็อ่านะ ไปดูวิธีทำกันเลยครับ ง่ายๆ กรุบๆ

 

เตรียมตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้พอหอม

 

พอจามแบ้วก็ตามด้วยกระดูกอ่อนหมู ผัดรวนๆให้หมูคลุกเข้ากับพริกแกง

 

จากนั้นใส่หัวกระทิลงไปผัดให้พอแตกมันนิดหน่อย

 

แล้วค่อยเติมหางกระทิส่วนที่เหลือลงไปนะครับ

.

 

เคี่ยวต่อให้เดือนรอประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้กระดูกเปื่อยทานง่ายครับ หากน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าอีกนิดหน่อย

.

 

พอได้ที่แล้วก็ใส่มะเขือเปราะลงไป พยามคนให้มะเขือให้จมลงน้ำร้อนๆหรือใช้ฝากปิดได้เลยครับระหว่างนี้ เพื่อไม่ให้ผิวมะเขือช้ำครับ (แต่ผมหาฝาไม่ทัน55) ก็จะมีช้ำบางครับ

.

.

 

เข้าที่แล้วเราก็จะชิ้มก่อนนะครับ ว่ารสชาติออกมาประมาณไหน (เพราะเครื่องแกงที่เราซื้อมาบางเจ้าก็ปรุงมาพอดี บางเจ้าก็ออกเค็มแล้ว เติมแค่น้ำปลาให้หอมหน่อยๆครับ) ผมแทบจะไม่ใส่เกลือเลยเพราะเค้าใส่มาแล้ว นอกจากทำเยอะเครื่องไม่ถึงครับ

พอชิมแล้วก็ค่อยเติม รสดี น้ำตาลปีบ ชูรส (ตามสะดวก) แต่แกงเขียวหวานต้องใช้น้ำตามปีบนะครับ แล้วต้องปรุงออกหวานนิดตัดเค็มด้วยน้ำปลาหน่อยๆ จะได้หอมๆครับ

.

.

 

สุดท้ายปิดแก๊ซ ใส่ใบโหระพา พริกแดงจินดา และใบมะกรูดลลงไป (ซึ้งผมลืมเอามาใส่ทีหลังครับ แหะๆ)

.

 

และแล้วก็พร้อมทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมจีนกันได้เลยครับ

.

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 3034759

Youtube Channel : หมูทํากิน

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?