ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงผักธรรมดาๆ ที่หาได้ตามร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป แต่ ถั่วงอก ก็นับได้ว่าเป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเป็นผักที่ทุกร้านอาหารประเภทเส้นต้องใช้ และคนไทยก็นิยมทานกันอย่างแพร่หลายอีกด้วย ซึ่งเพื่อนๆ ชาวเว็บรู้หรือไม่ว่า การเพาะถั่วงอกขายนั้น สามารถสร้างรายได้นับครึ่งแสนต่อเดือนเลยทีเดียว!!

 

ซึ่งคนที่สร้างรายได้จากการเพาะถั่วงอกขายนั้นก็คือ คุณศรีนวล แก้ววัน โดยวิธีที่ใช้นั้นจะเป็นการเพาะถั่วงอกแบบดั้งเดิม คือใช้โอ่งในการเพาะ เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดมาแต่โบราณ และในปัจจุบันนี้ คุณศรีนวลก็มีโอ่งสำหรับเพาะทั้งหมด 40 ใบ เก็บเกี่ยวได้ประมาณสัปดาห์ละ 800 กิโลกรัม ขายส่งในราคากิโลกรัมละ 18 บาท มีรายได้ต่อสัปดาห์ราว 14,000 บาท หรือเดือนละ 57,600 บาทเลยทีเดียว (พ่อค้าคนกลางจะเอาไปขายต่อในราคากิโลกรัมละ 20 – 25 บาท)

 

วันนี้ ในบ้าน ก็จะมาแชร์วิธีเพาะถั่วงอกในโอ่ง เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ชาวเว็บที่สนใจนำไปต่อยอดเป็นอาชีพเสริมหรือสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว สาธิตวิธีทำโดยคุณศรีนวล แก้ววันนั่นเองครับ ตามมาดูกันเลย

 

วิธีการเพาะถั่วงอกในโอ่ง (แบบโบราณ)

1. เลือกซื้อโอ่งขนาดความสูง 1.5 ฟุต กว้าง 1 ฟุต แล้วนำมาเจาะรูขนาดนิ้วก้อย 2 รูที่ก้นโอ่ง เพื่อให้น้ำสามารถซึมออกได้

2. ซื้อเมล็ดถั่วเขียว คัดเกรด A ในปัจจุบันราคากิโลกรัม 60 บาท แล้วนำเมล็ดถั่วเขียวนั้นมาแช่ไว้ในกะละมังประมาณ 5 ชั่วโมง

3. นำเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำไว้ก่อนหน้านั้น มาใส่ไว้ในโอ่งป ระมาณโอ่งละ 2 กิโลกรัม แล้วคลุมด้วยกระสอบทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้รากงอกออก

4. ให้เอาใบสะแกสด มาคลุมไว้ด้านบนเมล็ดถั่วเขียว แล้วเอาไม้ไผ่ขัดไว้ด้านบน

5. หมั่นรดน้ำใส่ในโอ่ง วันละ 4 เวลา ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 วัน

6. ดึงไม้ไผ่ที่ขัดไว้ออก แล้วเปิดเอาใบสะแกออกด้วย ซึ่งก็จะได้ถั่วงอกที่มีความขาว อวบ พร้อมที่จะเก็บไปขายได้ทันที ส่วนขั้นตอนการคัดเอาเปลือกถั่วเขียวออกจากถั่วงอกนั้น ก็จะใช้พัดลมขนาดใหญ่ เป่า แล้วนำผ้ามุ้งมาปู และนำถั่วงอกมาใส่กระด้งเพื่อร่อนให้เปลือกถั่วเขียวปลิวออกจากถั่วงอก พอคัดได้ถั่วงอกล้วนแล้ว ก็เก็บใส่ถุงชั่งกิโลพร้อมนำไปขายได้แล้ว

 

 

อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาวิธีสร้างรายได้เสริม ใครที่สนใจก็ลองเอาไปทำกันดูนะ ^_^

ที่มา : matichon

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ