growing melon in apartment (1)

 

ปกติแล้ว การปลูกพืชทำสวน เราจำเป็นจะต้องมีพื้นที่ที่กว้างพอ หากอาศัยอยู่ในคอนโดหรืออพาร์ทเมนต์แล้วล่ะก็ การที่เราจะปลูกสวนหวังผลผลิตคงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากมากทีเดียว

แต่ถ้ามีไอเดียเจ๋งๆ วางแผนดีๆ เราก็สามารถทำการเพาะปลูกได้ถึงแม้จะอาศัยอยู่ในห้องเช่า เหมือนกับคุณ Maeo-Ngao สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com ที่ได้ปลูก เมล่อนญี่ปุ่น บนระเบียงทาวน์เฮาส์ จนได้ผลผลิตออกมาน่าทานมากๆ อยากรู้แล้วล่ะสิว่าทำได้ยังไง? ลองไปชมกันเลยครับ


ครั้งแรกกับการปลูกเมลอนญี่ปุ่นบนทาวน์เฮ้าส์
(โดย Maeo-Ngao)

สวัสดีครับ ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวก่อนเลยนะครับว่าผมเป็นพนักงาน IT บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งแถว ๆ ฝั่นธนบุรี เรียนจบด้าน IT มาโดยตรง ไม่มีความรู้เรื่องการทำเกษตรใด ๆ ติดตัวมาตั้งแต่เกิดเลยครับ ทั้ง ๆ ที่ครอบครัวเป็นเกษตรกรกันทั้งบ้าน พูดไปก็รู้สึกเสียดายผืนดินบ้านเกิดที่ไม่ได้กลับไปดูแล แต่พอดีเมื่อ 4 เดือนก่อนผมได้มีโอกาสเข้ามาอ่านบทความของ คุณ กอล์ฟ เจ้าของเฟซบุ๊ก กอล์ฟฟาร์ม เมล่อนไทยแลนด์ เรื่องการปลูกเมลอนแบบไฮโดร ผมเลยอยากลองปลูกดูบ้าง เพราะผมเองชอบกินเมลอนมาก ๆ เหมือนกัน ดังนั้นจึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลการปลูกแบบเอาจริงเอาจังอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ จึงตัดสินใจทดลองปลูกเมลอนดู ก็เลยหยิบกระเป๋าตังค์แล้วมุ่งหน้าไปตลาดธนบุรีแถว ๆ คลองทวีวัฒนาเลยครับ

รายการสินค้าก็มี

1. ถาดเพาะต้นกล้า 1 ถาด
2. ถุงชำสีดำ 20 บาท
3. ดินมูลไส้เดือน+ใบก้ามปู 5 ถุง
4. กาบมะพร้าว 4 ถุง
5. ปุ๋ยสูตร 16-16-16 กับ ขี้วัวแห้ง
6. กระถาง 12
7. เมล็ดเมลอนสายพันธุ์ปริ้นเซส ซองละ 25 บาท

growing melon in apartment (2) growing melon in apartment (3) growing melon in apartment (4)
อันนี้เป็นภาพสถานที่ปลูกครับ ดูแออัดไปหน่อย แต่ก็พอทดลองปลูกได้ประมาณไม่กี่ต้นgrowing melon in apartment (6)
เพาะเมล็ดได้ 5 วัน ก็เริ่มงอกเห็นใบเลี้ยง 2 ใบแล้วครับ เย้ ๆgrowing melon in apartment (5) growing melon in apartment (7)
วันที่ 7 นับจากวันเพาะเมล็ด ก็ถึงเวลานำต้นอ่อนลงถุงดำเพื่อนำไปปลูกครับ ก่อนหน้านี้ผมได้นำดินผสมกับเชื้อไตรโคเดอร์มาที่สั่งซื้อมาจาก ม.เกษตร กำแพงแสน และตากแดดทิ้งไว้ 1 วันเต็ม ก็ตักมาใส่ถุงดำและปลูกต้นกล้าลงไปในถุง รอบนี้ผมเพาะไปทั้งหมด 20 ต้น แต่มี 1 ต้นใบหงิก ไม่แข็งแรง กลัวว่าจะไม่รอด ก็เลยจำใจต้องถอนทิ้งครับgrowing melon in apartment (8)
หลังจากนำต้นกล้าลงถุงเรียบร้อยแล้วก็ดำเนินการจัดวางบนระเบียงบ้าน แต่พื้นที่ไม่เอื้ออำนวยในด้านสถานที่ก็เลยลงได้ 13 ถุง เหลืออีก 7 ต้นก็ต้องปล่อยทิ้ง เสียดายมากครับเพราะแต่ละต้นกำลังน่ารักเลยgrowing melon in apartment (9) growing melon in apartment (10)
วันเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหกก็ผ่านไป 2 วัน ต้นเมล่อนน้อยของผมก็เริ่มเติบโตแตกใบจริงเพิ่มขึ้นมาเรื่อยก็เลยต้องทำบ้านให้เขาอยู่ ผมก็ไม่รู้จะใช้อะไรทำดีเพราะมองหาไม้ไผ่ตามร้านต้นไม้ก็แสนจะหายากเสียเหลือเกิน เลยเดินไปร้านขายอุปกรณ์ท่อประปาใกล้ ๆ บ้านเพื่อมองหาท่อพีวีซี แต่ก็ไม่ถูกใจเพราะท่อมันอ่อนเกินกว่าจะรับน้ำหนักลูกเมล่อนตอนโตได้ จึงใช้ท่อเหล็กแทนพร้อมกับจัดมา 3 ท่อ ขนาด 1/2 นิ้ว ยาว 2 เมตร 3 ท่อ และข้อต่อโค้ง 2 อันgrowing melon in apartment (12)
จัดการวัดขนาดยาว 1.8 เมตรแล้วตัดซะเลยครับ วิธีนี้เป็นวิธีง่าย ๆ ครับ ไม่ต้องลงทุนเยอะ 300 บาทเองgrowing melon in apartment (11)
หลังจากทุกอย่างเรียบร้อยก็ดำเนินการผูกเชือกเพื่อทำโครงให้เจ้าเมลอนเลื้อยขึ้นไป growing melon in apartment (13) growing melon in apartment (15)
ผ่านไป 1 คืนผมตื่นแต่เช้ามารดน้ำปกติและไปทำงานตามประสาพนักงานออฟฟิศ พอเลิกงานกลับมาถึงบ้าน ผมนี่ใจสลายเลยครับ เมล่อนผมโดนทำร้ายร่างกาย เพราะใบนี้ขาดเป็นรูพรุนเลยครับ ไม่รู้ว่าตัวอะไรกัดgrowing melon in apartment (14) growing melon in apartment (16) growing melon in apartment (18)
หลังจากเจ็บแค้นอย่างมาก ผมต้องรู้ให้ได้ว่ามันตัวอะไร หลังจากนั้นตอนเช้าผมจึงนั่งเฝ้าดูอยู่ประมาณ 1 ชั่วโมงยอมไปทำงานสายเลยครับ ไม่นานนักก็มีแมลงชนิดหนึ่งตัวสีส้ม ๆ ปีกแข็ง ๆ บินวนไปมา แล้วมันก็มาเกาะที่ใบผมจึงถ่ายรูปและค้นในกูเกิลดูก็เลยถึงบางอ้อว่า มันคือแมลงเต่าแตงที่เป็นศัตรูคู่อาฆาตกับพืชตระกูลแตงโดยแท้ ผมเลยต้องกำจัดมันโดยการหยิบมาแล้ว เหยียบ ๆ จนตาย (ฮ่า ๆ ๆ ) สะใจที่ได้ระบายแค้น growing melon in apartment (17)
ผ่านไปได้ 5 วันก็เกิดปัญหาใหญ่ซะแล้วครับ ตัวผมเองจำใจต้องไปต่างจังหวัดนานถึง 5 วัน คราวนี้ใครจะรดน้ำให้เมล่อนน้อยของผมล่ะครับ ครุ่นคิดอยู่สักพักเลยนึกขึ้นได้ว่า คุณกอล์ฟแห่งเมล่อนฟาร์ม ก็เคยปลูกแบบไฮโดรนี่หน่า ก็ดูวิธีแล้วก็จัดการผสมปุ๋ยกับน้ำเทใส่กะละมัง จากนั้นก็เอาถุงเมลอนไปแช่ทิ้งไว้อย่างนั้น เพื่อให้ดินมันชื้นอยู่ตลอดเวลา (ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ผิดนะครับเพราะอาจทำให้รากเน่าและตายได้ แต่ไม่รู้ทำไงก็เหตุการณ์มันบังคับ)growing melon in apartment (20) growing melon in apartment (19)
ผ่านไป 5 วันผมก็กลับมาถึงกรุงเทพฯ แล้วรีบวิ่งขึ้นไปดู ปรากฏว่าอยู่รอดปลอดภัยกันหมดแถมยังโตขึ้นกว่าเดิมมาก เพื่อชดเชยหลายวันที่ผ่านมาผมจึงดำเนินการเอาเมลอนไปตากแดดทั้งวันอีกครั้ง (ผมลืมบอกไปว่าบ้านผมบริเวณระเบียงจะมีแดดเพียงแค่ 4 ชั่วโมงในตอนเช้าเท่านั้น หลังจากนั้นก็มืดตึ้บเพราะหลังคาบ้านมันจะบัง) ด้วยความดีใจผมจึงผสมปุ๋ยสูตร 16-16-16 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 ลิตร แล้วฉีดพ่นไปที่ใบของเมล่อน เพื่อให้สารอาหารทางใบ ท่านใดที่ต้องการให้อาหารทางใบต้องตรวจปริมาณการใช้ปุ๋ยให้ดีนะครับ ไม่อย่างนั้นใบจะไหม้เหมือนของผมเพราะปุ๋ยเข้มเกินไปครับgrowing melon in apartment (21) growing melon in apartment (23) growing melon in apartment (22)
จึงได้รีบนำเอาภาพปัญหาไปถามเหล่าพี่ ๆ ใน กลุ่มคนรักเมล่อน หลายท่านแนะนำให้ปรับค่าสมดุลในดินก่อน เพราะสภาวะดินเริ่มเป็นกรดแล้วเนื่องจากปุ๋ยเยอะเกินไป ตามหลักเคมีหากต้องการลดกรดก็ให้เติมด่างลงไปครับ แต่ผมไม่สะดวกหาปูนขาวจึงนึกขึ้นได้ว่า ขี้เถ้าก็เป็นด่างนี่นา จึงไปขอขี้เถ้าจากร้านขายไก่ย่างมาประมาณ 1 กิโลกรัม เมื่อได้มาแล้วผมก็ผสมน้ำแล้วแช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นก็นำไปฉีดพ่นที่ใบและรดลงดินให้มาก ๆ เพื่อชะล้างกรดจากปุ๋ยที่ใส่เกินขนาดและเล็มส่วนที่ไหม้ทิ้งไปgrowing melon in apartment (24)
หลังจากนั้นไม่นานปัญหาที่ 2 ก็ตามมาติด ๆ เพราะเมลอนนั้นเป็นพืชในตระกูลแตงที่อ่อนแอและป่วยง่ายที่สุด อาการคือต้นแตกครับ สาเหตุน่าจะติดเชื้อที่เมล็ด แถมใบเลี้ยงก็เหี่ยวแห้งตายไปตาม ๆ กัน (โอ้ ! ทำไมปัญหามันเยอะเยี่ยงนี้นะ) growing melon in apartment (25) growing melon in apartment (26)
วันเวลาผ่านไป 25 วันหลังจากเพาะเมล็ด ก็ดูเหมือนจะดีขึ้นมาหลังจากเจอปัญหาอย่างหนักหน่วง แต่แล้วฝันมันก็ไม่ได้ก้าวไปถึงแบบง่าย ๆ อยู่ดีครับgrowing melon in apartment (27)
เมื่อเจอปัญหาใหญ่อีกรอบกับการระบาดของแมลงหวี่ขาว เล่นเอาใบหงิกกันเป็นแถบ ๆ ทีแรกนึกว่าติดไวรัสครับ growing melon in apartment (29) growing melon in apartment (28)
ไม่วายจริง ๆ ครับ แมลงเต่าแตงมันมาอีกแล้ว คงเห็นว่าผมไม่พ่นเคมีก็มาแอบกินกันใหญ่ สงสัยต้องเจอขั้นเด็ดขาดครับgrowing melon in apartment (30)
พ่นด้วยเจ้านี่ซะเลย ไม่สนใจแล้วครับออแกหน่งออแกนิกgrowing melon in apartment (31)
เมลอน 32 วันนับจากวันเพาะเมล็ด วันเวลาก็ผ่านไปแต่ละต้นก็เริ่มโตขึ้นเรื่อย ๆ ครับ เริ่มมีแขนงและดอกตัวผู้ปรากฏออกมาให้เห็นในแต่ละข้อใบgrowing melon in apartment (32) growing melon in apartment (34) growing melon in apartment (33)
เมลอน 35 วันติดลูกแล้วครับ รอผสมเกสรครับงานนี้growing melon in apartment (35)
เมลอน 39 วันนับจากวันเพาะเมล็ด เริ่มผสมเกสร ช่วงนี้งดใช้เคมีภัณฑ์ทุกชนิดและคิดว่าจะงดต่อไปจนเก็บเกี่ยวครับ เนื่องจากผมมีผู้ช่วยผสมเกสรสุดเก่งนั่นคือแมลงชันโรงครับ บังเอิญมาก ๆ ที่เจ้าชันโรงเขามาทำรังอยู่ใกล้ ๆ หลังคาผมพอดีเลยครับ เลยนึกสงสารเห็นพากันมาดูดน้ำหวานกันเต็มไปหมด ก็กลัวว่าจะพวกมันจะตายเพราะโดนยาครับ (ต้องพึ่งพากันและกันครับงานนี้)growing melon in apartment (37) growing melon in apartment (36)
หลังจากนั้นเมื่อผสมเสร็จผ่านไป 1 วัน ดอกตัวเมียจะหุบเข้าเพื่อตั้งท้องครับ เมล่อน 1 ต้นจะมีผลเยอะมากแทบทุกข้อใบที่มีแขนง แต่ตามตำราบอกไว้ว่าจะไว้ผลได้แค่ 1-2 ผลต่อต้นเท่านั้น โดยให้ไว้ผลตั้งแต่ข้อที่ 9-12 เพราะจะให้ผลดี
growing melon in apartment (38) growing melon in apartment (40)
41 วันนับจากวันเพาะเมล็ด เมล่อนหลังผสมเกสรติดแล้วจะโตเร็วมาก และต้องการน้ำเยอะกว่าปกติมาก ผมจึงเริ่มคัดผลที่มีความสมบูรณ์และมีขนาดประมาณเท่าลูกปิงปองไว้ 1 ลูกต่อต้น ส่วนลูกอื่น ๆ ที่ไม่โตหรือผิดรูปก็ตัดทิ้ง เอาไปลวกกินกับน้ำพริก (ฮ่า ๆ ๆ)  growing melon in apartment (39)
50 วันนับจากวันเพาะเมล็ด เมล่อนก็เริ่มสร้างลายนูนให้เห็นบ้างเป็นช่วง ๆ ครับ เนื่องจากรอบนี้ผมมือใหม่จริง ๆ ไม่ค่อยได้ให้อาหารเสริมเลย วุ่นวายกับการเจอโรคโน่นนี่นั่น ก็เลยไม่มีเวลามาศึกษาเรื่องอาหารเสริมเลย ไว้ครั้งหน้าจะตั้งใจให้มากกว่านี้ครับ growing-melon-in-apartmentt (1)
ลูกนี้เบี้ยวเพราะผสมเกสรไม่ดี หรือเป็นเพราะผมห่อถุงพลาสติกแล้วมันแน่นเกินไป ลูกมันอาจจะพยายามดันถุงก็เลยเบี้ยว ๆ แบบนี้ growing-melon-in-apartmentt (2) growing-melon-in-apartmentt (3)
65 วันนับจากวันเพาะเมล็ด ตั้งแต่วันนี้งดให้น้ำเพื่อทำความหวานให้กับผลเมลอนที่แก่เต็มที่ และวันที่ 69 เป็นวันตัดผลผลิตครับ เมล่อนสายพันธุ์นี้เวลาแก่จัดผิวของเขาจะออกเหลือง ๆ และมีกลิ่นหอมฟุ้งเลยครับ หลังจากตัดแล้วควรทิ้งไว้อีก 5 วันเพื่อให้เนื้ออ่อนนุ่ม รสชาติก็จะอร่อยมากขึ้นด้วยครับ growing-melon-in-apartmentt (4)

ทดลองผ่าดูครับและลองชิมหลังตัดเลย สรุปเนื้อกรอบมากและออกแข็ง ๆ ถ้าคนชอบเมลอนเนื้อส้มราคาถูกก็คงบอกว่าปกติ แต่ถ้าคนชอบเมล่อนญี่ปุ่นที่เนื้อนุ่ม ๆ ก็คงบอกว่ามันแข็ง กินไม่อร่อย ฮ่า ๆ ๆ แต่สำหรับผมมันอร่อยที่สุดในโลกเลยครับ เพราะปลูกเองกินเองและแจกชาวบ้านกินครั้งแรก

บทสรุปของการปลูกเมล่อนในครั้งนี้

1. เมลอนดูแลยาก ปลูกยาก แต่ทำได้ถ้าเราเข้าใจมัน
2. ใคร ๆ ก็ปลูกเมลอนได้ ทุกที่ และทุกฤดูกาล เพราะปลูกเมลอนไม่ต้องอาศัยดินสามารถใช้วัสดุปลูกแทนได้ทุกอย่าง
3. อยากให้ทุกคนลองปลูกพืชผักที่ตัวเองชอบและลองกินดู ไม่จำเป็นต้องเป็นเมล่อนก็ได้ครับ ขอแค่คุณชอบและเฝ้ามองมันเติบโต
4.  ปัญหาที่พบเจอมาตั้งแต่แรก นั่นก็คือความรู้อันมีค่าที่ซื้อหาที่ไหนไม่ได้ครับ
5. อดทนและหมั่นศึกษาหาวิธีแก้ปัญหา ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านจะผ่านมันไปได้ครับ

ผมหวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์กับผู้ที่สนใจกำลังจะหัดปลูกเหมือนผมนะครับ ความรู้ที่ผมมีก็แค่งู ๆ ปลา ๆ หากเรื่องใดไม่ถูกต้องก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

ที่มา : Maeo-Ngao

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ