สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ขาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านทรงปั้นหยาสองชั้น มาให้ชมกันค่ะ เป็นบ้านหลังใหญ่ ออกแบบในรูปทรงเหลี่ยมสูง เน้นการตกแต่งในโทนสีเทา-ขาว สวยงามลงตัว พร้อมพื้นที่ใช้สอยภายในปลอดโปร่ง เป็นผลงานจากคุณ Nonglak Phonprayod เราลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้มีทำเลอยู่บ้านโนนท่า อำเภอพยักภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม มาในรูปแบบของบ้านสองชั้น ตัวอาคารยกสูง 40 เซนติเมตร การตกแต่งเลือกใช้โทนสีเทา-ขาว ตัดด้วยขอบปูนสีส้มดูสะดุดตา เสริมผนังไม้เทียมสีเข้มช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้าน หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงปั้นหยา

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงโปร่งโล่ง การตกแต่งเน้นโทนสีเย็นเป็นหลัก ไล่จากเพดานสีขาวที่ประดับด้วยโคมไฟทรงหรู ตามด้วยผนังสีฟ้า และพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาวเงา ช่วยปรับให้บ้านดูสว่างและเย็นตามากขึ้น

 

ชั้นสองมีพื้นที่โถงกลางขนาดพอเหมาะ ตกแต่งด้วยโทนสีเหลืองสดโดดเด่น พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้บริเวณทางขึ้นบันได เพื่อช่วยในการกระจายแสงสว่างและอากาศเข้าสู่ตัวบ้านได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

ห้องครัวไทยหลังบ้านมีพื้นที่โล่งกว้าง ก่อเคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอลชิดผนัง กรุแต่งด้วยกระเบื้องลายหินสีดำ มาพร้อมฟังก์ชั่นทำอาหารครบครัน และมีหน้าต่างช่วยลดกลิ่นและควันไม่ให้อบอวลภายในบ้าน

 

บ้านทรงปั้นหยาสองชั้น ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และพื้นที่โล่งใต้อาคาร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.45 ล้านบาท (ไม่รวมที่ดิน) หากเพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนสนใจก็ลองสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากที่มาด้านล่างนี้ดูก่อนได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Nonglak Phonprayod

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)