ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาตินั้น การแสดงออกถึงความเจริญรุ่งเรืองของแต่ละชนชาติ มักจะแสดงออกผ่านการสร้างสรรค์สุดยอดสถาปัตยกรรมที่สวยงามวิจิตร ที่ต้องทุ่มเวลา และงบประมาณมหาศาลในการก่อสร้างสถาปัตยกรรมเหล่านี้ที่ใช้เป็นเครื่องยืนยันถึงความเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด

แต่อย่างไรก็ตามด้วยความยาวนานของการออกแบบและก่อสร้างสถาปัตยกรรมเหล่านี้ทำให้บางช่วงเวลาก็เกิดปัญหาทางสังคมและเศรษฐกิจ ส่งผลให้การก่อสร้างต้องชะลอ หรือหยุดชะงักลงไปและหลายอาคารถูกทิ้งไว้แบบนั้นและไม่ได้ดำเนินการก่อสร้างต่อจนแล้วเสร็จ

วันนี้ ในบ้าน ถึงจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปทัวร์รอบโลกเพื่อไปชม 8 สุดยอดสถาปัตยกรรมที่ยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ สถาปัตยกรรมที่แม้จะยังสร้างไม่เสร็จ แต่ก็มีความงามสง่าและมีมนต์เสน่ห์อย่างเหลือเชื่อ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปชมกันได้เลยครับ

 

1. La Sagrada Familia, เมืองบาเซโลน่า ประเทศสเปน

โบสถ์ของคริสตจักรโรมันคาทอลิกอันยิ่งใหญ่ เริ่อก่อสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1882 แต่โครงการหยุดชะงักโดยสงครามกลางเมืองสเปนในปี ค.ศ. 1930 ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี พ.ศ. 2569

 

2. Palace of the Soviets, กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

ในยุครุ่งเรืองของโจเซฟ สตาลิน ผู้นำของอดีตสหภาพโซเวียต ได้มีการจัดการประกวดการออกแบบและก่อสร้างอาคารรัฐสภา การก่อสร้างเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2481 แต่ถูกระงับโดยสงครามโลกครั้งที่สอง เหล็กของอาคารถูกนำมาใช้ในช่วงสงครามและโครงการพระราชวังถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการโดยรัฐบาลโซเวียตในปี พ.ศ. 2500

 

3. Siena Cathedral, ประเทศอิตาลี

โบสถ์ที่ถูกออกแบบในสไตล์โกธิค ตัวโบถส์ก่อสร้างเสร็จสิ้นในปี ค.ศ. 1348 แต่ด้วยความทะเยอทะยาน จึงมีการขยายต่อเติมโครงการเพิ่มขึ้น ช่วงเวลาเดียวกันได้เกิดเหตุการณ์กาฬโลกระบาดอย่างหนัก ส่งผลให้โครงการจึงได้หยุดชะงักไป

 

4. Metropolitan Museum of Art, นิวยอร์ก ซิตี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา

พิพิธภัณฑ์ศิลปะใน Fifth Avenue ที่ถูกออกแบบในสไตล์โกธิค การก่อสร้างต้องหยุดชะงักไปเนื่องจากปัญหาทางการเงินในช่วงปี ค.ศ. 1901 ซึ่งเดิมทีมีกำหนดจะแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1902

 

5. National Monument of Scotland, กรุงเอดินเบิร์ก ประเทศสก๊อตแลนด์

ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ชาวสกอตที่เสียชีวิตในสงครามนโปเลียนในช่วงต้นทศวรรษ 1800 โครงการนี้มีราคาอยู่ที่ 42,000 ปอนด์สเตอลิงก์ในปีพ.ศ. 2365 แต่มีงบอุดหนุนเพียงแค่ 24,000 ปอนด์ ซึ่งสร้างเสาได้เพียง 12 ต้นเท่านั้น การก่อสร้างจึงหยุดลงในปี ค.ศ. 1826 แลยังคงอยู่ในสถานะที่ยังสร้างไม่เสร็จนับตั้งแต่

 

6. Ryugyong Hotel, ประเทศเกาหลีเหนือ

การก่อสร้างเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2530 แต่โครงการถูกระงับในปี พ.ศ. 2535 จากเดิมที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2532 เนื่องจากปัญหาเรื่องการเปลี่ยนผ่านทางการเมือง และการล่มสลายของอดีตสหภาพโซเวียต ปัจจุบันโรงแรมได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนจากอียิปต์ จึงยังคงการเนินการก่อสร้างและตกแต่งต่อไป

 

 

7. NOT Tower (aka Szkieletor), เมืองคราคูฟ ประเทศโปแลนด์

เดิมทีตั้งใจว่าจะเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของสมาคมวิศวกรและช่างเทคนิคในระดับภูมิภาคของเดนมาร์กถึง 49 แห่ง  การก่อสร้างเริ่มขึ้นในปีพ.ศ. 2518 แต่ถูกขัดจังหวะด้วยความวุ่นวายทางการเมืองในปีพ.ศ. 2524 และสถานะทางกฎหมายที่ซับซ้อน

 

8. Alai Minar, เมืองเดลี ประเทศอินเดีย

เป็นหอคอยที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นหอคอยที่สูง 73 เมตร แต่เมื่อสร้างได้เพียง 24 เมตร แต่โครงการได้หยุดชะงักไปเนื่องการการตายของ Alauddin ในปี ค.ศ. 1316 และไม่ได้รับการก่อสร้างต่ออีกเลย

ที่มา: archdaily, wikipedia

แถม ^^

Extra. โครงการโฮปเวลล์, กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

โครงการระบบการขนส่งทางรถไฟยกระดับในกรุงเทพมหานครเพื่อแก้ปัญหาการจราจร โครงการเริ่มขึ้นในปีพ.ศ.2534 แต่ด้วยปัญหาทางเศรษฐกิจ และประสบปัญหาในการส่งมอบพื้นที่บริเวณริมทางรถไฟ จึงทำให้โครงการถูกระงับถาวรในปีพ.ศ. 2540

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?