บ้าน เป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับครอบครัว เป็นที่พักผ่อน อันแสนสงบ และอบอุ่น ทั้งยังทำให้สมาชิกในครอบครัวอยู่ด้วยกันได้อย่างพร้อมหน้าพร้อมตาอีกด้วย และแต่ละบ้านก็มีพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจของครอบครัวแตกแต่งกันออกไป แต่หลายๆ บ้านก็มักจะมีสวนหย่อม และเฉลียงของบ้านเป็นมุมพักผ่อนของครอบครัว

ดังเช่นบ้านของคุณ average  ที่มีสนามหญ้าและสวนสีเขียวพร้อมเฉลียงที่โปร่งสบายสำหรับเป็นมุมพักผ่อน และทำกิจกรรมร่วมกันครอบครัวในบรรยากาศที่ร่มรื่น ในบ้าน จึงอยากจะพาเพื่อนๆ ได้ไปชม เผื่อว่าจะเป็นไอเดีย หรือแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ได้ลองไปประยุกต์ตกแต่งสวนของตัวเองกันดูบ้าง

 

บ้านและสวน 2018

(โดยคุณ average)

หกปีกว่าๆผ่านไป ถึงเวลาปรับปรุงบ้านและสวนแล้ว เริ่มเมื่อสองเดือนที่แล้ว รื้อระเบียงไม้หน้าบ้านที่ตากแดดตากฝนมาหลายฤดู ไม้ระเบียงผุไปมาก รื้อทำใหม่ รวมทั้งทำหลังคาคลุมระเบียงด้วยเลย

บ่อปลา ลำธารข้างบ้าน เต็มไปด้วยตะไคร่ ต้องล้างทำความสะอาดกันใหญ่โต  รากไม้คืบคลานบุกเข้าไปอุดตันท่อระบายน้ำล้นจนน้ำระบายไม่ได้  ต้องรื้อโกยหินออกเพื่อกำจัดรากไม้ แล้วค่อยใส่หินกลับเข้าที่  กว่าจะเสร็จนี่หน้ามืดเลย ปวดหลังปวดเอวด้วย

สนามหญ้า ต้นไม้ดอกไม้ หินกรวดโรยสวน ต้องปรับปรุงทั้งนั้น เรื่องใหญ่อีกเรื่องก็ ล้างตะไคร่ที่รั้วและผนังบ้าน รายการนี้มีเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงช่วยผ่อนแรง แต่ก็ใช้เวลาเต็มวันนึงแหละกว่าจะเสร็จ อยากทาสีด้วย แต่เอาไว้ก่อน ไว้หลังหน้าฝนค่อยว่ากัน

งานเสร็จไปครึ่งนึงแล้ว มีรูปมาอวดอย่างเคย ดูแล้วชอบก็กดบวกให้หน่อยละกัน เผื่อกระทู้จะได้ค้างอยู่ข้างบนให้คนได้ดูรูปเยอะๆหน่อย ไม่งั้นผ่านไปวันสองวันก็หากระทู้ไม่เจอแล้ว

ระเบียงหน้าบ้าน พร้อมหลังคาคลุม โต๊ะไม้สักตัวสวยได้อยู่ในร่มซะที

.

.

 

ถึงมีหลังคาคลุมแล้ว แต่ถ้าฝนลงหนักลมแรงๆนี่ สาดจนเปียกเข้าไปใต้ชายคาซํกเมตรกว่าๆได้ ต้องเอาผ้าใบปิดโต๊ะไว้ ไม่งั้นเปียกโชกแต่เรื่องแดดนี่กันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เรื่องความร้อนจากหลังคาก็ไม่มีปัญหา เราใส่ฝ้าใต้หลังคาด้วย  ตอนบ่ายแดดร้อนๆก็ยังนั่งเล่นหน้าบ้านได้สบาย

.

 

ตุ๊กกะตุ่นตุ๊กกะตาเป็นของโปรดของคุณนายกับลูกสาว ยัดลงไปตามมุมต่างๆของสวนเพียบ

.

 

เจ้ากระถางต้นไม้รูปถ้วยไอติมริมรั้วหน้าบ้านนั่น แค่วางพักไว้ชั่วคราว เดี๋ยวจะยกไปหลังบ้าน อยู่ตรงนี้ดูมันไม่ค่อยเข้าท่าซํกเท่าไร

 

ส่วนไม้แขวนเนี่ย พอมีที่ที่จะแขวนได้เท่านั้นแหละ มาพรึบเต็มไปหมด ต้องห้ามว่าพอแล้วมั๊ง ถึงหยุดไปได้ แต่กว่าจะหยุดนี่มันเต็มจนล้นไปเกือบทุกมุมซะแล้ว

.

 

ถึงตอนนี้ เราจัดสวนหน้าบ้าน และ ข้างบ้านด้านซ้ายไปจนจดรั้วหลังบ้าน เสร็จแล้ว อ้อ..ยังไม่เรียบร้อยซะทีเดียว  ยังเหลือทาสีรั้วกับผนังบ้าน  แล้วก็ไม้บ่อปลากับเก้าอี้ก็รอการซ่อมอยู่เหมือนกัน บอกคุณนายว่าจะทำเองไม่จ้าช่าง ก็ตามคาดหมาย ได้รับคำดูถูกไว้เรียบร้อย ชั้นรู้ว่าเธอทำเองได้ แต่… แต่.. จะลงมือชาตินี้หรือป่าว ฮึ…

.

.

.

 

สองชิ้นนี้ควรวางแยกกันให้ดูเด่นสวยงาม แต่ด้วยความที่มันมีของเยอะจนเต็มไปเกือบทุกมุมแล้ว พอหาที่วางไม่ได้ ก็เริ่มยัดแล้ว มีซอกมีมุมพอยัดได้ ก็ยัดๆเข้าไป แต่ห้ามพูดนะ ขืนพูดมากเป็นหน้าบึ้งเชียว

.

 

นมีต้นไม้ใหญ่สองต้น อยากให้พื้นที่ที่โรยกรวดสะอาดเรียบร้อยแบบในรูปนี้ ต้องลงทุนลงแรงสูงครับ
กวาด..และกวาดไม่งั้นจะมีใบไม้แห้งสีน้ำตาลอ่อนน้ำตาลแก่ตกอยู่บนพื้นดูสกปรกรกรุงรัง จัดสวนเสร็จแล้วต้องลงแรงรักษาด้วย

.

 

น้องปลาทองชุดนี้อยู่มานานหลายปีแล้ว เหลืออยู่ไม่ถึงสิบตัว แต่ละตัวนี่ใหญ่บึ๊ก ช้อนด้วยมือผู้ใหญ่ตัวใหญ่ล้นมือเลย
แต่สังเกตุว่าไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไรแล้ว  กินอาหารน้อย ไม่ค่อยกระฉับกระเฉงเหมือนเก่า  แล้วก็ทะยอยจากไปทีละตัวด้วยโรคท้องป่องลอยหงายท้อง กำลังคิดว่าจะซื้อตัวเล็กๆชุดใหม่มาลงบ่อซักสิบตัว

.

.

.

.

 

ข้างบ้านด้านในสุด เราเริ่มลงมือปรับปรุงสวนจากจุดนี้ ลองดูความสกปรกของรั้วดูซี หกปีผ่านไปจากรั้วสีขาวสะอาดตากลายเป็นรั้วตะไคร่สกปรกมกซ่กสุดๆ เฉพาะรั้วแนวนี้ด้านเดียว ต้องฉีดน้ำทำความสะอาดอยู่ค่อนวันกว่าจะเสร็จ เรื่องทาสีนี่รอไว้ก่อน ถึงเวลาเหมาะเมื่อไรค่อยทะยอยทำไปทีละหน่อย

วันที่ล้างรั้วเนี่ย เราต้องคอยชะโงกข้ามรั้วไปเช็คดูว่าริมรั้วทางฝั่งบ้านเจ๊เพื่อนบ้านมีไรวางอยู่หรือป่าว ถ้าฉีดน้ำล้างรั้วกระเซ็นไปสกปรกของของเค้า เดี๋ยวจะเดือดร้อน โชคดี เจ๊เค้าไม่ได้วางไรไว้ริมรั้ว เราก็รีบฉีด..ฉีด..ฉีด เร่งให้เสร็จไวๆเข้าไว้ บางจุดยังไม่ค่อยเอี่ยมเท่าไรก็เอาละ เดี๋ยวทาสีทับ

 

ล้างรั้วเสร็จ ลูกสาวเจ้าของแค๊คตัสลงมือจัดเรียงใหม่ อันไหนไม่เอาก็โยนทิ้งไปบ้าง ข้างล่างคุณนายปลูกต้นไรไม่รู้สีเขียวอ่อนสวยดี กินได้ป่าวนี่ ล่างสุดนี่หน้าที่เรา จัดเรียงแผ่นทางเดินกับหินโรยพื้น ออกมาเป็นแบบนี้

.

 

ระหว่างกำลังถ่ายรูป ระบบรดน้ำต้นไม้ทำงานพอดี เห็นฝอยน้ำตกลงในลำธารเป็นจุดๆมั๊ยครับ ระบบยังทำงานได้ดีอยู่ กำลังไล่ปรับปรุงอยู่เหมือนกัน จุดไหนไม่มีต้นไม้แล้ว ก็ปิดซะ บางจุดหัวฉีดหลุดไปแล้ว เหลือแต่สายยางเปล่าๆน้ำพุ่งอออกมาเป็นเส้นแทนที่จะเป็นฝอย ก็ไล่เปลี่ยนหัวฉีดอยู่

.

.

.

 

ยังไม่ได้อาบน้ำให้นุกนิก ตะไคร่เกาะเป็นจ้ำกระดำกระด่าง รอแป๊บ

.

.

 

เก้าอี้ สะพาน และไม้บ่อปลาเนี่ย เก่าซีดจางไปหมดแล้ว รอหลังฝนละกัน จะได้ขัดและทาเคลือบผิวใหม่ หรืออาจไม่ขัดแต่ทาเคลือบผิวอย่างเดียว

 

ลงมือทำสวนเองเที่ยวนี้ เจออุปกรณ์ทำสวนชิ้นนึงที่ชอบมาก ร้องขอถุงมือจากคุณนาย เธอโยนเจ้านี่มาให้  อืม..มันยอดมาก ทำด้วยยาง มือไม่เปียกตอนใช้งาน  ถุงมือขวามีเล็บพลาสติกแหลมๆ สี่เล็บ จะขุดจะคุ้ยดินเนี่ยสะดวกมาก ปลายนิ้วถุงมือไม่ขาดเป็นรู ช่างคิดจัง

.

 

กินข้าวหน้าบ้าน  ช่วงนี้สมาชิกอยู่ครบ ได้กินข้าวพร้อมหน้ากันทุกวัน

 

วาดสองวันใบไม้ร่วงมีประมาณนี้ หลังจากกวาดเรียบร้อยเอาให้เอี่ยมเลย ซักสิบนาทีผ่านไป ก็จะเริ่มมีร่วงลงมาอีก ทีละใบสองใบ อยากให้สะอาดตา ก็ กวาดสวนนี้ วันสองวันกวาดที

 

เมื่อวานเรารื้อเอาไม้ระเบียงเก่าที่กองไว้หน้าบ้านตรงใต้หน้าต่างออกไปแล้ว  เลือกอันที่ยังดีอยู่ไปเก็บไว้หลังบ้านสิบกว่าชิ้น ที่เหลือกองไว้นอกรั้วยกให้คนทำความสะอาดหมู่บ้านไป

ทำการฉีดล้างทำความสะอาดตะไคร่บนตัวหนอนปูพื้อนและรั้วระหว่างบ้าน เรียบร้อยไปหลังนึงแล้ว ยังค้างงานทาสีไว้หลังหน้าฝน

รูปนี้เห็นรอยด่างจากการทรุดของพื้นดินได้ชัดเจน หกปีผ่านไปพื้นดินทรุดลงประมาณ 9 เซ็นติเมตร อีกห้าหกปีข้างหน้าก็คงทรุดลงอีกประมาณนี้แหละ ดังนั้น ดูรูปต่อไป

 

จะต่อเติมบ้านต้องคิดถึงเรื่องการทรุดของพื้นดินกรุงเทพด้วย จากรูปนี่ ด้านขวาเป็นตัวบ้านที่ยืนอยู่บนเสาเข็มยาวยี่สิบกว่าเมตร ลึกไปถึงพื้นแข็งด้านล่าง  ตัวบ้านก็ไม่ทรุดหรือถ้าทรุดก็นิดหน่อย  แต่ ระเบียงหน้าบ้านและโรงรถเนี่ย มีแค่เสาเข็มสั้นๆ 4-6 เมตร ไม่ได้ช่วยเรื่องการทรุดเลย ช่วยได้แค่การทรงตัวไม่เอียงเท่านั้นแหละ  อีกห้าหกปีข้างหน้า ระเบียงและโรงรถก็จะทรุดต่ำลงตามพื้นดินอีก 9 ซม.

พื้นดินทรุดต่ำลงไปแต่บ้านไม่ทรุด ระดับที่ต่างกัน 9 ซม.จากปัจจุบัน  เราจะทำยังไงให้ระเบียงไม่เอียง หลังคาไม่บิดงอ แตกร้าว ????  ต้องคิดให้ออกก่อนการสร้าง ไม่งั้นต้องเสียตังค์รื้อซ่อมอีกเที่ยว เสียเงินเสียเวลาโดยไม่จำเป็น และก็ เจ็บใจด้วย

มันก็มีวิธีป้องกันปัญหาไว้ล่วงหน้า เช่น ไม่เชื่อมต่อโครงสร้างของระเบียงกับโครงสร้างของบ้าน  ระเบียงทรุดตามพื้นดินลงไปแล้วต้องไม่เบียดกับตัวบ้านหรือไปติดค้างตอม่อของบ้านซึ่งจะทำให้ระเบียงเอียง  หลังคาให้ตัวได้ ด้านหน้าทรุดไปหลังคาก็ก้มตามไปโดยไม่มีไรแตกหักและยังได้ระดับได้แนวไม่เบี้ยว ฯลฯ

 

เจ้าของบ้าน วุ่นวายอยู่กับการโยกย้ายต้นไม้ไปปลูกตรงนั้นตรงนี้ในสวนของเค้า ตอนนี้เริ่มมาตบแต่งสวนของบ้านย่าละ  วันๆ เค้ากุ๊กกิ๊กอยู่กับการปลูกต้นไม้ทำสวนทำความสะอาด  ดูมีความสุขครับ

.

 

มีบ้านสองหลังติดกัน หลังนึงเราอยู่กันสี่คนพ่อแม่ลูก ส่วนอีกหลังเป็นบ้านย่า ซึ่งย่าบอกว่าจะมาอยู่ แต่จนย่าจากไปแล้ว ก็ไม่ได้มาอยู่บ้านหลังนี้เลยแม้แต่วันเดียว

ส่วนบ้านย่า ตามนี้เลย

.

 

หน้าบ้าน เรารื้อรั้วระหว่างบ้านออกไป เพื่อให้พื้นที่โล่งกว้างติดต่อกัน ต้นไม้ที่ปลูกบริเวณนี้เลือกต้นเล็กๆเตี้ยๆ เพื่อรักษาความโล่งของพื้นที่ไว้

 

แต่งสวนเที่ยวนี้มีกระบือสองตัวมาเป็นสมาชิกใหม่ สงสัยคงไม่ต้องตัดหญ้าบ่อยเหมือนเดิมแล้วล่ะ

.

 

หลายบ้านพอลูกโตแล้วจะเป็นยังงี้

.

 

ยังอยู่หน้าบ้าน

.

 

ข้างบ้าน รอยที่ช่างย่ำจนหญ้าตายเป็นทางยาวเมื่อสองเดือนที่แล้ว หญ้าเริ่มงอกขึ้นใหม่แล้ว

.

 

หลังเบ้านเคยมีหญ้า แต่ตอนนี้ด้วยความที่ต้นไม้ใหญ่แตกกิ่งก้านจนพื้นที่ร่มไปหมดแล้ว แสงแดดไม่เพียงพอสำหรับหญ้า เราเลยเปลี่ยนมาปูตัวหนอนเต็มพื้นที่  เว้นริมๆ ไว้เป็นที่ปลูกต้นไม้นิดหน่อย

.

 

มีบ้านต้นไม้ด้วย  ปีนบันไดขึ้นไปชมวิวจากข้างบนหน่อย

.

.

 

บนบ้านต้นไม้  มองลงล่าง

.

 

มองข้ามรั้วหมู่บ้านไปข้างนอก

.

 

ลงมาข้างล่างบ้าง

.

.

.

.

 

 

แผ่นปูพื้นเหลือ กองไว้ริมรั้ว คุณนายเธอตบแต่งด้วยต้นไม้ซะหน่อย

.

.

.

 

จบด้วยชั้นวางรองเท้าหน้าบ้านอีกหลังนึงละกัน

.

ที่มา : average 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?