กลับมาพบกันคราวนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม บ้านจากประเทศญี่ปุ่น เป็นบ้านแนวทาวน์โฮมที่ตกแต่งในรูปแบบโมเดิร์นมินิมอล โดดเด่นสะดุดตาแต่แรกเห็น แถมภายในยังแฝงการตกแต่งที่ดูเรียบง่ายและอบอุ่น บ่งบอกถึงความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิมที่มีความทันสมัยแฝงอยู่ในทุกพื้นที่ตารางเมตร ลองมาชมกันเลยครับ

ผลงานการออกแบบโดย Kenji Ido บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่จังหวัดโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ถูกออกแบบสำหรับคู่รักสองคน เป็นบ้านไม้สามชั้นที่ตั้งอยู่บนพื้นที่แคบๆ ในเขตชุมชนที่มีอาคารอยู่หลายหลัง ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังเล็กๆ ออฟฟิศ รวมไปถึงโรงงาน ซึ่งลักษณะของตัวบ้านจะดูโดดเด่นกว่าชาวบ้านเป็นพิเศษด้วยการติดตั้งระแนงไม้ปิดทับส่วนหน้าของตัวอาคาร

 

โจทย์ที่สถาปนิกได้รับจากเจ้าของบ้านก็คือ ความต้องการพื้นที่ที่เงียบสงบและบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว จึงได้ออกแบบการตกแต่งที่เน้นความอ่อนโยนจากงานไม้ และโทนสีขาวเรียบๆ เจ้าของบ้านหลังนี้ต้องการให้มีสวนส่วนตัวอยู่ด้านหลังของตัวอาคาร ชั้นแรกจึงดีไซน์ให้เป็นห้องนอนที่เชื่อมต่อกับสวนหลังบ้านโดยตรง

 

เดินเข้ามาภายใน จะพบกับโซนทางเข้าบ้าน ติดตั้งชั้นวางของและต้อนรับด้วยพื้นเฉลียงไม้ ส่วนพื้นที่สำหรับถอดรองเท้าเป็นปูพื้นด้วยคอนกรีตเปลือย

 

ห้องนอนชั้นแรก ปูพื้นด้วยเสื่อทาทามิ ซึ่งเป็นเสื่อแบบดั้งเดิม มีคุณสมบัติช่วยปรับความชื้นในห้องและระบายความชื้นได้ดี สะท้อนเอกลักษณ์แบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น ประตูกระจกโปร่งแสงขนาดใหญ่ สร้างความเชื่อมโยงระหว่างภายในและภายนอก ให้การพักผ่อนในห้องนี้ไม่รู้สึกอึดอัด

 

ขึ้นมายังชั้นสองจะเป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่เป็นชั้นลอย โดยห้องนั่งเล่นจะถูกจัดไว้ในบริเวณเปิดโล่ง ส่วน ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องสุขา ถูกจัดไว้ใต้ชั้นลอย จัดสรรองค์ประกอบการใช้งานอย่างกะทัดรัด

 

บริเวณชั้นสอง โถงสำหรับอยู่อาศัย เป้นพื้นที่ใช้สอยที่ถูกปกคลุมไปด้วยโทนสีขาวจากผนังและฝ้าเพดาน ช่วยสร้างบรรยากาศการอยู่อาศัยที่โปร่งสบาย ไม่อึดอัด ถึงแม้ว่าจะเป็นบ้านที่ตั้งอยู่บนที่ดินขนาดแคบๆ ก็ตาม

 

เส้นสายของการตกแต่งภายในบ้านที่ให้มุมมองแก่สายตาแบบเรขาคณิต สะท้อนกลิ่นอายความโมเดิร์นได้อย่างเต็มเปี่ยม และเมื่อนำมารวมกับการตกแต่งแบบเรียบๆ จากโทนสีขาวและงานไม้สีอ่อนแล้ว ยิ่งช่วยขับให้บ้านหลังนี้ดูน่าอยู่ขึ้นทวีคูณ

 

ถึงแม้จะเป็นบ้านทาวน์โฮมแคบๆ แต่ก็มีการติดตั้งผนังกระจกบานใหญ่ ดึงแสงธรรมชาติให้เข้ามามีส่วนกับการใช้ชีวิตอย่างเต็มที่

 

โซนห้องครัวถูกจัดไว้อยู่ใต้ชั้นลอย เพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชันครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเคาน์เตอร์ครัว และชั้นวางของติดผนังที่เพียงพอสำหรับการเก็บเครื่องใช้เครื่องครัวในพื้นที่แคบๆ

 

ห้องน้ำถูกจัดสรรไว้บนชั้นสอง มีหน้าต่างกระจกบานเลื่อนไว้รับแสงจากมุมอับสายตาซึ่งเป็นบริเวณด้านบนของบันไดที่ไม่มีใครมองเห็น

 

ส่วนชั้นสามซึ่งเป็นชั้นลอย ออกแบบให้เป็นพื้นที่ทำงานที่มีความเป็นส่วนตัว เหมาะแก่การใช้สมาธิ

 

มุมทำงานบนชั้นสาม(หรือชั้นลอย)นี้ นอกจากจะเป็นพื้นที่ใช้สมาธิแล้ว ยังให้ความรู้สึกโปร่งสบายและสามารถมองเห็นพื้นที่บริเวณชั้นสองได้ด้วย

.

 

ทางเดินระหว่างชั้นสองขึ้นสู่ชั้นสาม มีชั้นวางไม้ติดผนังด้วย ทุกพื้นที่ถูกใช้สอยอย่างคุ้มค่า ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายบนไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่

.

 

บ้านหลังนี้มีทั้งหมด 116 ตารางเมตร ด้วยการตกแต่งที่เรียบง่าย เปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายการตกแต่งแบบโมเดิร์นมินิมอล หวังว่าเพื่อนๆ ชาวเว็บที่เป็นแฟนบ้านแนวนี้ จะชื่นชอบกันไม่น้อยนะครับ ^_^

ที่มา : archdaily

ถ่ายภาพ : Takumi Ota

ออกแบบ : Kenji Ido

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ