ธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ เช่น การปล่อยเช่าบ้าน กำลังเป็นธุรกิจที่มาแรงเพราะลงทุนเพียงครั้งเดียวก็ให้ผลตอบแทนที่ยาวนานและคุ้มค่า เหมาะสำหรับผู้ที่อยากลงทุน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มด้วยการลงทุนแบบใดดี

วันนี้ ในบ้าน จะพาชมไอเดีย “เปลี่ยนร้านอาหาร ให้กลายเป็นบ้านเช่า” ซึ่งเป็นแนวทางในการรีโนเวทร้านอาหารเก่าให้เป็นบ้านเช่า รีโนเวทโดยใช้งบประมาณไปราว 3 แสนบาท เป็นเรื่องราวประสบการณ์จาก Happyhost HappyGuest ไปชมกันได้เลยครับ

 

เปลี่ยนร้านอาหาร ให้กลายเป็นบ้านเช่า

(โดย Happyhost HappyGuest)

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวพันทิปทุกคนคะ หลังจากที่ได้โพสต์กระทู้แรกไปเมื่อสับดาห์ก่อน เกี่ยวกับการรีโนเวทบ้านแล้วมาปล่อยเช่าแบบโฮมสเตย์ไปเรียบร้อย ก็ได้รับความสนใจอย่างมาก https://pantip.com/topic/39757409

ขอบคุณสำหรับทุกคอมเม้นที่พิมพ์มาให้กันนะค่ะ วันนี้ปุ้ยเลยอยากจะมาแชร์และแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับ การทำบ้านเช่า กันบ้างคะ

ซึ่งตามหัวข้อกระทู้เลยคะ “เปลี่ยนร้านอาหาร ให้กลายเป็นบ้านเช่า” ซึ่งที่นี้แต่เดิมเป็นร้านขายขนมจีนมาก่อน แล้วก็ได้เลิกกิจการไป เจ้าของเลยเสนอให้ปุ้ยเช่าต่อ หลังจากที่ปุ้ยได้เข้าไปดู ว่ามีอะไรที่ต้องรีโนเวท ซ่อมแซม บ้าง ปุ้ยก็ตอบตกลงที่จะเช่า มาทำเป็นที่พักทันที

 

เหตุผลหลักๆ ในการทำที่พักแบบเช่าช่วงของปุ้ยคือ

1. ทำเลดี

2. ค่าเช่าไม่สูงมากจนเกินไป

3. เจ้าของน่ารักมาก คุยงาน เพราะไม่งั้น ลงทุนรีโนเวทไปแล้ว ยกเลิกสัญญาไม่ให้ทำต่อ จะไม่คุ้มเอาคะ เวลาจะไปเช่าที่ไหนถ้า 3 ข้อนี้ผ่าน ก็ลุยคะ

โดยส่วนตัวปุ้ยชอบบ้านหลังนี้ เพราะมีกระจกรอบด้าน ที่สำคัญที่นี้ทำเลดีมากๆ เดินไปหาดแค่ 3 นาที ร้านอาหาร ร้านค้า สิ่งอำนวยความสะดวก มีครบหมด

 

ซึ่งเจ้าของก็เสนอค่าเช่าให้ 12,000 บาท ปุ้ยก็ขอต่อราคา 6 เดือนแรกเป็น 10,000 บาท ที่นี้มีทั้งหมด 2 โซนด้วยกัน

นั้นหมายถึง ปุ้ยเช่าโซนแรก เป็นโซนด้านหน้า ส่วนอีกห้อง โซนด้านหลัง เจ้าของยังติดลูกค้าฝรั่งเช่าอยู่เป็นรายปี และตอนนี้ปุ้ยก็เช่าโซนหรือห้องที่ 2 มาเรียบร้อยแล้ว

แต่จะมีรีวิวอีกโซน ห้องที่อยู่ด้วยซ้ายของรูป ให้เป็นอีกหนึ่งกระทู้นะค่ะ (ฝากติดตามด้วยนะค่ะ)

 

บ้านเช่าหลังนี้เป็นแบบ 1 ห้องนอน 1 ห้องนอน 1 ห้องพื้นที่ส่วนกลาง

พื้นที่ทั้งหมดรวมระเบียง 9×8 m = 72 m2

ด้านใน 7×5 m + 3×2 m ห้องน้ำ = 40 m2 สำหรับปุ้ยพื้นที่ค่อนข้างกว้างพอสมควร

ซึ่งห้องด้านในปุ้ยทำเป็นห้องนอน และห้องด้านนอกทำเป็นพื้นที่สำหรับ ครัว โต๊ะทานอาหาร และโซฟานั่งเล่น

ห้องน้ำจะอยู่ด้านในสุดติดกับห้องนอน ที่นี้นอนได้ถึง 4  คน เพราะโซฟาที่ปุ้ยใช้เป็นโซฟาเบด

ถ้ากางออกมาก็นอนได้เพิ่มอีก 2 คน แถมได้ราคาดีก็ตรงนี่เพราะเบสปกติปล่อยเช่าแค่ 2 แต่ถ้ามา 3 คน 4 คน

ก็คิดค่าเตียงเสริมคะ 300-500 บาทต่อหัว แล้วแต่ช่วงไฮหรือโลคะ เพราะส่วนมากฝรั่งก็มาอยู่กันเป็นครอบครัว ก็ให้เด็กๆ นอนโซฟาเบดกันไป

 

สิ่งแรกที่ปัยเริ่มต้นทำคือ วางแผน เรื่อง งบประมาณ ช่าง แบบ ฟอร์นิเจอร์ ของใช้ และของตกแต่งต่างๆ

ปุ้ยต้องทำการบ้านโดยคิดว่าจะออกแบบอย่างไร ซื้ออะไรบ้าง ต้องวางแผนอย่างดี และจดอย่างละเอียด เพราะ เราต้องขับรถจากเกาะสมุยเพื่อไปซื้อของที่ กทม บนเกาะข้าวของเครื่องใช้ ทั้งคุณภาพและราคา ไม่ค่อยมีเลือกเยอะสักเท่าไร ข้าวของต่างๆหลักๆ เราก็ได้มาจากอิเคีย โฮมโปร อินเด็ก ฯลฯ

ส่วนในของการรีโนเวทบ้าน คืองานหนักสุด เพราะการหาช่างดีดี นั้นหายากมาก โดนช่างทิ้งงานไปหลายวัน ก็ตั้งหาช่างมาใหม่ ดีที่ได้ช่าง(พม่า) มาทำแทน ราคาไม่แพงมาก

แต่ข้อเสียคือ ช่างมีงานประจำเราต้องรอหลังเลิกงาน หกโมงเย็นถึงจะมาทำให้เราได้ เลยทำให้เสียเวลาไปอย่างมาก

 

การเปลี่ยนแปลงบ้านนั้น เริ่มจาก

ทำฝ้าใหม่

ทาสีภายในใหม่

วางระบบน้ำใหม่

วางระบบไฟใหม่

ทำห้องน้ำใหม่

ส่วนของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ นั้นอย่างที่บอกคะ จากอิเคีย ไม่ว่าจะเป็น เตียง โซฟา ชุดเคาร์เตอร์ครัว โต๊ะวางทีวี โต๊ะอาหาร เก้าอี้อาหาร ลิ้นชักเก็บของ และอื่นๆ เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้เราเอามาให้ช่างประกอบเองได้
และประหยัดเนื้อที่และการขนจาก กทม

ของใช้ทุกชิ้น เฟอร์นิเจอร์ทุกอย่าง สิ่งอำนวยความสะอาดทุกอัน ปุ้ยตั้งใจเลือกสรรค์ให้สำหรับลูกค้าอย่างมาก คอนเซปในการทำที่พักของปุ้ย คือ Home away from home อยากให้ลูกค้ารู้สึกสบาย เหมือนอยู่บ้าน
ไม่ต้องมาหงุดหงิดใจว่าขาดโน่น ไม่มีนั่น ไม่มีนี้ เราจึงพยายามจัดหาของมาให้ครบ

เครื่องครัว สิ่งอำนวนความสะดวกปุ้ยจัดเต็มมาก  มีกล่องช่องทีวีอินเตอร์ อินเตอร์ความเร็ว 300 mbit เครื่องซักผ้า เตาบาร์บีคิว พร้อมถ่าน ลงทุนซื้อคูเลอร์น้ำมาให้ลูกค้าได้ไว้ดื่มตลอดการเข้าพัก ชา กาแฟ ขนม มาม่า เครื่องปรุง เครื่องเทศ มีเตรียมให้ฟรีเช่นกันคะ

กว่าจะเสร็จสิ้นทุกอย่าง งานนี้บอกเลยคะ เราเหนื่อยกันมาก เพราะเป็นที่พัก หลังแรกที่เราเริ่มลองทำ ก่อนหน้าที่ ปุ้ยลองเช่าแค่อพาร์เมนท์ ห้องเล็ก ๆ มาทำ แต่ที่นี้เป็นที่พักลักษณะเหมือนบ้านบังกะโล แน่นอนคะ ต้องเหนื่อยกว่า และ ค่าใช้จ่ายในการรีโนเวทตกแต่ง ก็ต้องเยอะกว่าเป็นธรรมดา

แต่ก็นั่นหละคะ เหนื่อยกับสิ่งที่ทำแล้วมีความสุข เป็นความเหนื่อยที่คุ้มดี นะค่ะ

บ้านหลังนี้กินเวลาในการรีโนเวทไปประมาณ 2 เดือน หลังจากนั้นปุ้ยก็เข้าไปตกแต่ง ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์กว่า ปุ้ยก็ไม่ใช่สายอินทีเรีย ตกแต่ง อาศัยดูเอาจากเน็ต จาก Pinterest ลองๆ แต่งๆ ไปแต่พอยิ่งได้ทำยิ่งรู้สึกชอบกับการตกแต่งที่พัก แหะๆๆ

พอทุกอย่างเรียบร้อยก็ถึงขั้นตอนการไปถ่ายรูป แฟนปุ้ยเป็นถ่ายรูปและเอามาลงปล่อยขายในระบบการจองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Airbnb, Booking, Agoda, Expedia, จำได้ว่า ลงระบบปุ๊บอีกวันก็มีลูกค้าจองเข้ามาพักทันทีเลย

ยังจำความรู้สึกตอนนั้นได้ดีคะ ดีใจมาก ฮ่าา เนื่องจากที่สมุย จะมีนักท่องเที่ยวมาตลอด และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็จะมาพักกันยาวๆ ที่พักที่นี้ ส่วนมากก็จะได้ลูกค้าที่พักอยู่หลายๆ วัน บางก็เป็นเดือนคะ

ทุกกระบวนการที่ปุ้ยกับแฟนทำ ไม่ว่าจะ หาช่าง ออกแบบ ขับรถไปซื้อของ ทำความสะอาด แม้กระทั่งขัดห้องน้ำ
ปูที่นอนู จัดเตียง จัดของ ถ่ายรูป ลงเว็บไซต์ เราสองคนช่วยกันทำ ด้วยความตั้งใจอย่างมาก

ใครจะรู้ว่าการเริ่มต้นจากการรับบริหารห้องพักให้คนอื่น จนอยากทำของตัวเอง จนได้เริ่มต้นลองทำโดยการไปเช่าที่พักคนอื่นมา แล้วลองเอาทำปล่อยเช่าเองดู เริ่มจากห้องเช่าเล็กๆ และวันนี้เราจะเพิ่มสกิลอีกขั้นมาทำบ้านเช่าเล็กๆ หลังนี้

ความหวัง ความฝัน เป้าหมาย เราก็ยังคงมีต่อไป ทุกวันนี้ปุ้ยยังสนุกกับสิ่งที่เราทำ เรายังมีความหลงไหล ในสิ่งเหล่านี้ กำไรที่ได้ คือตัวเงิน แต่เราก็หวังจะได้ ดอกเบี้ย ที่เป็น “ความสุขของลูกค้า” เช่นกัน

 

จนปัจจุบันนี้ ปุ้ยทำบ้านเช่าหลังนี้อีก 3 เดือน ครบ 2 ปีแล้วคะ

ลงทุนไปทั้งหมด ทุกสิ่งทุกอย่าง ค่าแรงช่าง ค่าของ ค่าเฟอร์ฯ ค่าแอร์ ค่าวัสดุ อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ตีเป็นตัวเลขกลม ๆ ประมาณ 3 แสนบาท ตอนนี้คืนทุนเรียบร้อยแล้วคะ ต้องบอกว่าได้รับผลตอบแทนและผลตอบรับค่อนข้างดีมากๆ สูงสุดช่วงไฮยอดค่าเช่าแตะไปถึง สามหมื่นกว่าบาท ต่อเดือน

แม้ช่วงนี้เราจะเจอวิกฤตเรื่องของไวรัส ยังโชคดีคะ ที่ตอนนี้ก็ยังมีลูกค้าพักอยู่คะ ไม่ได้ขาดทุน เพียงแต่ได้กำไรน้อยลงมา สำหรับตัวปุ้ยเอง ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะตอนนี้ได้ทุนคืนมาหมดแล้ว ที่เหลือก็คือกำไร ก่อนหน้านี้ปุ้ยก็ได้แต่คิดว่าการจะทำบ้านเช่านั้น เราต้องมีทีมีทาง มีเงินก้อนใหญ่ในการลงทุน แต่จริงๆ แล้ว สิ่งที่ต้องมี แค่ความรู้บวกความกล้า ความบ้านิด ๆ  อิอิ และเงินลงทุนบางส่วน

(อพาร์ทเม้นห้องแรกปุ้ยใช้เงินลงทุนไม่เยอะคะ เดียวไว้มาเล่าให้ฟังกันทีหลังนะ ) ที่สำคัญ เราก็สามารถสร้างรายได้จากทรัพย์สินของคนอื่นได้ด้วยเช่นกัน

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมไม่หาซื้อที่มาทำเองก็เพราะ ปุ้ยมีเงินลงทุนจำกัด แถมที่ดินที่ทำเลดีดีที่เกาะสมุย แพงมหาโหด อย่างที่ดินที่ปุ้ยเช่าเจ้าของเค้าอยู่ เค้าก็ไม่ขาย เค้าบอกปุ้ยว่า ถ้าเค้าจะขายก็เป็นหลายสิบล้าน ได้ฟังแล้วอยากจิเป็นลม ตอนนี้ปุ้ยก็ ค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆ เรียนรู้ ศึกษา จนเริ่มจับทางได้ และกลายเป็นชอบและรักการทำอาชีพนี้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเรียกมัน คือ อาชีพอะไรดี แหะๆ

มาคะ ดูภาพ ก่อนและหลังกัน ที่นี้ไม่ได้ขยายต่อเติมแต่อย่างใด แบบบ้านเหมือนเดิมทุกอย่างคะ

 

Before ก่อน

 

After หลัง

โทนสีก็สำคัญคะ เนื่องจากเป็นบ้านแบบ Holiday  Home คิดสีอะไรไหมออก ก็สีฟ้า เลยคะ ฮ่าา

 

Before ก่อน

 

After หลัง

เรียกว่าห้องส่วนรวม เพราะ ไม่ว่าจะทำอาหาร ทานอาหาร นั่งดูทีวี ก็ที่ห้องนี้เลย

 

ถ้าจะทำบ้านเช่า สิ่งที่จะช่วยสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นได้ คือ การใส่ที่นอนเสริมเข้าไป แบบนี้ค่ะ

 

Before ก่อน

 

After หลัง

เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นจากอิเคีย ก็ซื้อมาเป็นแบบตัวโชว์ ที่เค้าเอามาลดราคา อย่างโต๊ะวางทีวี สภาพยังดี ใช้งานได้ แถมราคาถูก คุ้มคะ เวลาทำบ้านถ้าไม่ได้อะไรมาก พวกสินค้าตัวโชว์ ช่วยเราประหยัดเงินได้เยอะเลย

 

เก้าอี้กินข้าวเด็ก เตียงนอนเด็ก ก็มีเตรียมไว้ให้สำหรับครอบครัวที่มีเด็ก ยอดจองเยอะหน่อยแถมให้ฟรีเลยคะ ยอดจองน้อยก็คิดค่าบริการเพิ่ม หากต้องการใช้งาน

 

เครื่องครัวก็จัดให้เต็มคะ แอบสงสารแม่บ้าน เวลาทำความสะอาด กินเวลาไปหลาย ชม. เลย

 

เครื่องทำกาแฟ มีให้เลือทั้ง 2 แบบ ชา กาแฟ ก็มีเตรียมเอาไว้ให้แบบ ฟรี ไปเลย

 

Before ก่อน

 

After หลัง

กรอบรูปพร้อมตัวอักษรด้านหัวเตียงทำเองคะ ไม่ใช่อะไร งบหมด แหะๆ

.

 

Before ก่อน

 

After หลัง

 

แชมพู ยาสระผม ครีมนวด แปลงสีฟันก็มีเตรียมไว้ให้ค่ะ เครื่องทำน้ำอุ่นพร้อม

 

Before ก่อน

 

After หลัง

ใส่เครื่องซักผ้า น้ำยาซักผ้า เตารีด ที่รองรีดก็มีให้ค่ะ

 

Before ก่อน

 

ลูกค้าโดยเฉพาะฝรั่ง ชอบกันมากค่ะ ถ้ามีระเบียงด้านนอก เพราะชอบมานั่งทำงาน อ่านหนังสือ ดื่มชา กาแฟ และคุยกัน

.

 

ราวตากผ้าอันใหญ่ไว้ตากผ้าได้สบาย

 

ปิ้งย่างตามสบาย มีถังแอลกอฮอลล์ ไฟจุด และถ่านให้พร้อม

 

เดินไปหาดแค่ 3 นาที

 

Before ก่อน

ใครที่ต้องทำบ้านเอง จะรู้เลยคะ ว่ามัน โครตเหนื่อยเลย

.

.

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 5797795

FB Page : Happyhost HappyGuest

Youtube chanel : HappyHost HappyGuest By Rattana Thongsuk

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?