การจัดสวน นอกจากจะช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาและเพิ่มอากาศบริสุทธิ์รอบบ้านแล้ว มันยังช่วบเปลี่ยนให้พื้นที่ทางเดินรับแดดรอบบ้าน กลายเป็นทางเดินร่มรื่นที่เต็มไปด้วยต้นและกลิ่นอายจากธรรมชาติอีกด้วยค่ะ

สำหรับใครที่วางแผนจะจัดสวนและกำลังมองหาไอเดียดีๆ อยู่ล่ะก็ วันนี้ ในบ้าน จะมาแบ่งปันผลงาน “จัดสวนรอบบ้าน” ผลงานจากเพจเฟสบุ๊ค เล่นกับดิน ให้ทุกคนได้ชมกันเป็นตัวอย่างค่ะ บอกเลยว่าครั้งแรกที่เห็น เหมือนได้เข้าไปอยู่ในสวนที่ทั้งชุ่มฉ่ำและเย็นสบาย พูดแล้วจะหาว่าโม้ ต้องลองไปชมกันเองเลยค่า

พื้นที่ทางเดินนอกบ้าน ปูด้วยคอนกรีตบล็อก และโรยด้วยหินก้อนเล็กประดับเพิ่มความสวยงาม พื้นที่ว่างรอบผนังได้รับการเติมแต่งด้วยต้นไม้เล็กใหญ่นานาพันธุ์ เพิ่มโทนสีเขียวให้บ้านสีขาวดูเย็นตามากขึ้น

 

ในส่วนของด้านหลังบ้าน ยกระดับพื้นโดยการปูแผ่นทางเดินไม้เทียม ส่วนพื้นชั้นล่างถูกเปลี่ยนให้เป็นบ่อน้ำตกขนาดย่อม ราวกับยกธรรมชาติและป่าเขามาไว้ภายในบ้าน

 

บ่อน้ำตกประดับด้วยหินก้อนเล็ก-ใหญ่ แบ่งเป็นขั้นเพื่อให้น้ำไหลเล่นระดับ เหมาะแก่การมานั่งแช่เท้ารับความสดชื่นและลมเย็นในช่วงอากาศร้อนๆ

 

พื้นที่บางส่วนปลูกสนามหญ้าสีเขียวชอุ่ม ปูพื้นคอนกรีตลายหินเพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออก ข้างทางตั้งวางหินบล็อกเพื่อใช้เป็นตัวกั้นแบ่งในส่วนของกระถางต้นไม้ ลดปัญหาความสกปรกที่อาจเกิดขึ้นจากหน้าดินเปียกชื้นในช่วงฝนตก

 

และด้วยขนาดสวนที่ค่อนข้างกว้าง จึงได้มีการติดตั้งระบบสปริงเกอร์ไว้รอบสวน เพื่อช่วยในการกระจายสายน้ำให้ไหลไปสู่ต้นไม้ในส่วนอื่นๆ ได้อย่างทั่วถึง

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ ไอเดีย “จัดสวนรอบบ้าน” ที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างการจัดสวนที่เรียกได้ว่าเขียวชอุ่มไปทุกพื้นที่ ราวกับยกผืนป่ามาไว้ในบ้าน หากใครได้ตัวอย่างแล้ว ก็ลองนำไปปรับใช้ หรือสามารถปรึกษาขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมจากเพจ เล่นกับดิน ได้ตามข้อมูลติดต่อด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

Website : www.tonmaibaiya.com

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)