สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน มี แบบบ้านยกพื้นสูง มาฝากค่ะ ดีไซน์บ้านสวนสไตล์ทรอปิคอล ออกแบบผสมผสานระหว่างเส้นสายทรงเหลี่ยมทันสมัย เข้ากับโครงสร้างยกพื้นตามดีไซน์บ้านไทยสมัยก่อน ลงตัวทุกมุมมอง พร้อมพื้นที่พักผ่อนรอบบ้าน เราไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจาก Id Arch มาในรูปแบบของบ้านชั้นครึ่ง โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ภายนอกตกแต่งนอกด้วยงานคอนกรีตเปลือย ลงตัวไปกับผนังไม้สีอ่อนที่ขับให้บ้านโดดเด่นมากขึ้น มุงหลังคาเมทัลชีททรงปีกนก

 

เส้นสายบ้านทรงเหลี่ยม สะท้อนความสวยงามทันสมัย แต่ก็แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายสไตล์ทรอปิคอล ตัวบ้านยกพื้นสูงแบบไทย ก่อเกิดเป็นพื้นที่ว่างใต้ถุนที่สามารถปรับใช้งานได้อเนกประสงค์ อีกทั้งยังช่วยในการระบายความร้อนออกจากตัวบ้านได้ดีมากขึ้น

 

ใต้ถุนบ้านมีพื้นที่ขนาดพอเหมาะ เป็นจุดที่ลมพัดผ่านตลอดวัน พร้อมจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เป็นมุมนั่งเล่น และมุมรับแขก ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ จากธรรมชาติ

ชั้นบนเป็นระเบียงกว้างขวาง จัดเป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนชมวิวจากมุมสูง ปกคลุมด้วยหลังคาแนวยาว ช่วยป้องกันแสงแดดร้อนแรงและฝนสาดเข้าสู่ตัวบ้าน

 

สำหรับแปลนภายใน ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ระเบียงบ้าน และใต้ถุน มีพื้นที่ใช้สอย 138 ตารางเมตร

 

แบบบ้านยกพื้นสูง ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 1.3 -1.7 ล้านบาท (ไม่รวมที่ดิน) หากใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ก็สามารถสอบถามจากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Ekk Wang

Facebook Page : Id Arch

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)