สวัสดีค่าเพื่อนๆ ที่น่ารักทุกท่าน ในบทความนี้เราจะพาไปชมแบบบ้านจาก K8 WorkShop ทีมสถาปนิกสัญชาติเวียดนาม เป็นผลงานที่มีชื่อว่า House in Hung Yen แบบบ้านจำลองก่อนสร้างจริงที่เมืองฮึงเอียน ประเทศเวียดนามค่ะ

บ้านหลังนี้ถูกออกแบบในแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมเอเชียยุคโบราณผสมผสานอยู่อย่างโดดเด่น มาพร้อมกับสวนสวยๆ ที่เข้ากับภาพรวมของดีไซน์ตัวบ้านได้อย่างลงตัว ตามมาชมกันเลยค่ะ

 

ตัวบ้านถูกออกไว้อย่างเรียบง่ายในโทนสีขาว ขนาดสองชั้น มีรูปทรงสูงหน้าแคบ เน้นเส้นสายเรขาคณิตผ่านการตกแต่งภายนอก ไม่ว่าจะเป็นระแนงไม้สีอ่อน รูปทรงหน้าต่างหกเหลี่ยมบริเวณผนังชั้นสอง และผนังชั้นล่างที่เป็นกระจกโปร่งแสง ผสานกับเลือกใช้หลังคาทรงจั่วตามแบบฉบับบ้านที่สร้างในแถบเอเชียสมัยก่อน

 

ระแนงไม้สีอ่อน หนึ่งในองค์ประกอบตกแต่งภายนอกที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างความดั้งเดิมและเป็นธรรมชาติแบบเอเชีย กับเส้นสายเรขาคณิตของสไตล์โมเดิร์น

 

มาชมรอบบ้านกันบ้างค่ะ มีกันสาดกับเฉลียงทางเดินรอบบ้าน พร้อมกับสวนหน้าบ้านที่มาพร้อมที่นั่งเล่นดื่มชารับบรรยากาศสดชื่นของสวนสไตล์โมเดิร์น

 

สวนหน้าบ้าน ตกแต่งสวนด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้กับปูนทรงกลม เพื่อให้เข้ากับวัสดุของบ้านซึ่งเป็นไม้กับปูนเช่นเดียวกัน

 

ผนังชั้นล่างเกือบทั้งหมด ถูกออกแบบให้เป็นกระจกใส ที่มีวงกบเป็นตารางคล้ายประตูกระดาษ ไม่เพียงเท่านั้นกระจกยังมีขนาดกว้างชนขอบฝ้าเพดาน ให้ความรู้สึกที่ดูโปร่งโล่ง ช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้อย่างเต็มที่

 

สวนสไตล์โมเดิร์นด้านนอกเน้นไม้พุ่มเตี้ย เข้ากับลักษณะของตัวบ้านได้เป็นอย่างดี และมีการเลือกใช้บล็อกคอนกรีตสำหรับให้หญ้าขึ้นได้ ซึ่งช่วยในการระบายน้ำฝนท่วมขัง เพิ่มพื้นที่สีเขียวสบายตา รวมทั้งคลายความร้อนจากพื้นได้ค่อนข้างดีเลยค่ะ

 

บรรยากาศในบ้านและพื้นที่นั่งเล่นบริเวณสวนหน้าบ้าน มีความเชื่อมโยงกันอย่างกลมกลืน ผ่านผนังกระจกโปร่งใสของชั้นแรก

 

มุมนั่งเล่นสุดชิลหน้าบ้าน จิบชา กาแฟ นั่งเล่น พูดคุย

 

บริเวณในบ้านมีการใช้ม่านมูลี่ เพื่อช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว ป้องความร้อนจากแสงแดด และมีดีไซน์ที่มีความทันสมัย ไม่รกเกะกะสายตาเหมือนผ้าม่านทั่วไป

 

เมื่อพักผ่อนภายในบ้าน ผู้อยู่อาศัยจะสัมผัสได้ถึงความโปร่งโล่งและบรรยากาศที่ไม่อึดอัด ถึงแม้ว่าบ้านหลังนี้จะถูกออกแบบเป็นบ้านทรงหน้าแคบก็ตาม

 

แบบบ้านหลังนี้มีการผสมผสานความดั้งเดิมและความทันสมัยผ่านรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจไม่น้อย พร้อมการดีไซน์พื้นที่ภายนอกที่ลงตัวกับเอกลักษณ์ของบ้าน แถมบรรยากาศก็ร่มรื่นชวนพักผ่อนไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ ^_^

ที่มา : behance

ออกแบบ : K8 WorkShop

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?