การออกแบบบ้าน ล้วนแล้วแต่มีีดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งดีไซน์บ้านแต่ละหลัง นอกจากจะขึ้นอยู่กับความพอใจของเจ้าของบ้านแล้ว ตัวสถาปนิกเองก็ยังต้องมีไอเดียที่คอยสนับสนุนให้บ้านออกมาตรงตามความต้องการของผู้อยู่อาศัยด้วยเช่นกัน

เช่นเดียวกับบ้าน House in Itatiba ที่ได้รับการออกแบบโดย Rassini Arquitetura บริษัทสัญชาติบราซิล โดยมุ่งเน้นการออกแบบที่ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นความต้องการบ้านท่ามกลางธรรมชาติ ดีไซน์ปลอดโปร่ง และโครงสร้างขนาดพอเหมาะ ซึ่งสถาปนิกเองก็มีส่วนร่วมในการดีไซน์ตัวบ้านให้ออกมาในรูปแบบที่เป็นไปได้มากที่สุด

แนวคิดในการออกแบบบ้านหลังนี้ คือเน้นความโปร่งโล่งเปิดรับบรรยากาศสบายๆ จากธรรมชาติมากที่สุด สังเกตุได้จากโครงสร้างบ้านเพดานสูงที่ติดตั้งประตูกระจกบานใสและช่องรับแสงบริเวณใต้หลังคา เพื่อให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทเข้าไปภายในได้มากที่สุด

 

สวนแบบเรียบๆ ตรงบริเวณทางเข้า เป็นจุดดึงสายตาที่โดดเด่นไม่น้อย ผนังกระจกที่บังด้วยระแนงไม้แบบห่าง และประตูกระจกโปร่งแสงแบบเลื่อนได้ เป็นองค์ประกอบที่ช่วยสร้างความเชื่อมโยงระหว่างการใช้ชีวิตภายใน และธรรมชาติภายนอกได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

บ้านสวนชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ก่อสร้างบนพื้นที่ขนาด 106 ตารางเมตร เป็นขนาดพอเหมาะไม่ใหญ่หรือไม่เล็กจนเกินไปแต่เหมาะสมพอสำหรับคู่รักที่อยากใช้ชีวิตสงบเรียบง่าย ครบครันทุกฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องครัว

ในเรื่องของมุมพักผ่อนก็มีให้ทุกพื้นที่ ภายในเป็นมุมสบายๆ ส่วนภายนอกเป็นมุมสระว่ายน้ำทรงเหลี่ยมขนาดพอเหมาะ จัดวางเก้าอี้เอนหลังสำหรับนอนอาบแดดรับลมธรรมชาติ

 

สำหรับภายใน ห้องโถงกลางออกแบบรวบรัดทั้งมุมพักผ่อน จัดวางโซฟารูปตัวแอลขนาดพอเหมาะ ตามด้วยมุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัวแบบเปิด ให้สมาชิกในครอบครัวได้มีการใช้ชีวิตที่เชื่อมโยงกันแม้จะใช้งานอยู่คนละพื้นที่ก็ตาม

 

ข้อดีของการติดตั้งประตูกระจกใสบานใหญ่ที่ความสูงตั้งแต่พื้นจรดเพดาน คือการเปิดให้อากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง สำหรับพื้นที่ทำครัวเปิด กลิ่นอาหารก็สามารถกระจายออกไปยังนอกบ้านได้ อีกทั้งยังเปิดให้เห็นทิวทัศน์ของสวนสีเขียวสดและยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของการใช้ไฟฟ้าระหว่างวันด้วยเช่นกัน

 

ในด้านของวัสดุที่ใช้ตกแต่ง ทุกห้องจะผ่านการตกแต่งด้วยวัสดุชนิดเดียวกันทั้งหมด เพื่อสร้างความต่อเนื่องระหว่างพื้นที่ใช้งานภายใน เริ่มจากพื้นที่เลือกใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่โทนสีเทา เป็นกระเบื้องที่ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด ตามด้วยหลังคาไม้สีสดดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมนอกบ้าน รวมไปถึงกระเบื้องหินปูทางบริเวณรอบบ้านด้วยเช่นกัน

 

แบบบ้านโมเดิร์น ตกแต่งโทนสว่าง ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีเทาอ่อน หรือวัสดุไม้สีเหลืองอร่ามตา เป็นเฉดสีที่ลงตัวไปกับพื้นที่สีเขียวนอกบ้าน บ้านหลังนี้ก็ถือว่าเป็นบ้านสวนที่มีการเก็บรายละเอียดการออกแบบได้ดีไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : Rassini Arquitetura

ถ่ายภาพ : Edson Ferreira

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)