การเป็นเจ้าของบ้านสักหลัง เป็นเป้าหมายและความใฝ่ฝันของใครหลายคน โดยปัจจุบันราคาบ้านก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง ทำให้จึงมีบ้านหรือที่พักอาศัยรูปแบบต่าง ๆ ให้เป็นทางเลือกสำหรับงบประมาณที่จำกัด เช่น บ้านแบบทาวน์โฮม หรือทาวน์เฮ้าส์

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาไปชมเรื่องราว “ซื้อบ้านทาวน์โฮม” โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 2964399 ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวการซื้อบ้านทาวน์โฮมที่เป็นบ้านราคาที่หลายคนเอื้อมถึง ไม่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่จำนวนมากเหมือนบ้านทั่ว ๆ ไป เพื่อเป็นแนวทางและสร้างแรงบันดานใจให้คนอยากมีบ้าน

 

รีวิวซื้อบ้าน ฉบับนกน้อยหัดทำรังแต่พอตัว

(โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 2964399)

บ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังแรกในชีวิต ที่ตัดสินใจ ซื้อหลังจากแต่งงานและเช่าหอพัก รวมถึงเช่าบ้านพัก เพื่อประเมินความสามารถในการผ่อนชำระมาเกือบ 2 ปี โดยลองใช้ชื่อภรรยากู้คนเดียว เป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์นอกโครงการ 2 ชั้น 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 18 ตารางวา พื้นที่ใช้สอยประมาณ 116 ตารางเมตร

.

.

 

พื้นที่ของบ้านหลังมุมคือ จุดที่ตัดสินใจซื้อหลังนี้

 

ห้องรับแขก

 

บริเวณที่จอดรถหน้าบ้าน

 

จขกท.พื้นเพเป็นคนกรุงเทพ หนีไปติดเกาะอยู่ที่เกาะพะงัน จนมีแฟน แต่งงาน จึงตัดสินใจย้ายมาอยู่เชียงใหม่ ช่วงต้นปี 2563 ภรรยาอยากซื้อบ้านเป็นของเราเอง หลังจากอาศัยบ้านพักพนักงานบนเกาะและเช่าหอพักอยู่ตอนย้ายมาเชียงใหม่

เราจึงเริ่มออกตระเวนดูบ้าน โดยเริ่มจากการเลือกทำเลที่ไม่ห่างจากหอที่เช่าอยู่มากนัก เพื่อจะได้ไม่ต้องปรับตัวในการเดินทางไปทำงาน วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 เราได้ไปดูบ้านหลังนี้ และตัดสินใจวางเงินจองทำสัญญาทันที
เนื่องจากถูกใจขนาดของบ้านและทำเลที่ไม่ห่างจากแหล่งชุมชนมาก รวมถึงราคาที่พอจับต้องได้

โดยจขกท.ยอมกู้เพิ่มอีกพอสมควร เพื่อแลกกับการได้บ้านหลังมุมสุดถนน ด้วยเหตุผลว่าอยากได้ความเป็นส่วนตัวและพื้นที่อย่างน้อย1ด้านที่ไม่ต้องใช้กำแพงร่วมกับเพื่อนบ้าน

จอดรถได้ 1 คัน มอเตอร์ไซค์ได้อีก 2 คันสบาย ๆ

 

เริ่มเดินหาของแต่งบ้าน

 

โทรศัพท์มีปากกา ได้ใช้คุ้มค่าก็ตอนมีบ้านนี่ล่ะครับ

 

งบน้อยก็ DIY ป้ายบ้านเลขที่เองเลย

 

ขีด ๆ เขียน ๆ ไปเรื่อยเปื่อย ใช้หลักสถาปะนึก…นึกอะไรได้ก็ใส่ลงไป

 

ลือกเฟอร์นิเจอร์ราคาไม่แพง กะว่าใช้ให้คุ้มแล้วค่อยซื้อชุดใหม่ กว่าจะพังก็คงเริ่มรู้ว่าอยากแต่งบ้านไปในทิศทางไหน ถึงวันนั้นค่อยจัดเต็มละกันนะ

.

.

 

ไฟแนนซ์ผ่านหลังจากยื่นได้1เดือน กู้รวมตกแต่ง ผ่อน 40 ปี ซึ่งจขกท.คิดไว้แล้วว่าคงจะโปะไปเรื่อย ๆ บวกกับรีไฟแนนซ์ อยากผ่อนให้หมดภายในเวลาไม่เกิน20ปี ช่วงรอไฟแนนซ์เป็นอะไรที่เครียดพอสมควร เพราะงานที่ภรรยาและตัวจขกท.ทำได้รับผลกระทบจากโควิดในช่วงนั้น

เท่าที่ทราบจากเซลส์ไฟแนนซ์ มีคนยื่นกู้หลังจขกท.ไม่กี่วันและอยู่ในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ธนาคารไม่รับพิจารณาสินเชื่อ นับว่าเป็นโชคดีที่ภรรยาอยากมีบ้านก่อนโควิดระบาดหนัก

 

โต๊ะสารพัดนึกของพ่อบ้านใจกล้า

 

เตรียมข้อมูลสำหรับประชุมที่ทำงานก็ตรงนี้ เครื่องซักผ้านั่นก็อุปกรณ์ทำงานประจำตัวของเราเหล่าพ่อบ้านใจกล้าเช่นกัน

 

บางครั้งก็กลายเป็นโต๊ะวาดรูปเล่นสำหรับสถาปะนึกอย่างจขกท. นึกอะไรได้ก็ขีดเขียนไปเรื่อยเปื่อย

.

 

วาดไปวาดมา ออกมาเป็นหลังนี้เฉยเลย แหะ ๆ ล้อเล่นครับ หลังนี้ของพ่อกับแม่ สร้างไว้ใช้ชีวิตวัยเกษียณที่นครนายก

 

เกือบ 1 ปีผ่านไป กับการมีบ้าน เป็น 1 ปีที่ครอบครัวเล็ก ๆ ของจขกท. ต้องเผชิญกับความผันผวนจากวิกฤตโควิด ที่ทำงานปิดชั่วคราวไปหลายเดือน รับเงินจากประกันสังคมและเข้าร่วมมาตรการพักชำระหนี้ค่าบ้าน

แต่จขกท.ก็ยังยืนยันจะสู้ต่อไป หลายส่วนของบ้านยังไม่เป็นไปตามที่แพลนไว้ เนื่องจากภาวะชะลอตัวของเงินในบัญชี แต่ก็จะพยามทำไปเรื่อย ๆ

โต๊ทำงานของคุณภรรยาก็เพิ่มมา

 

เปลี่ยนตู้เย็นใหม่ในช่วงกักตัว ตุนอาหารและโค้กแช่เย็นให้เต็มตู้

.

 

ไปติดต่อการไฟฟ้าตรงกับวันแมวส้ม โดนแมวส้มตกเลยจ้า แมวงอกมาอีก 1 ตัว

 

บ้านนี้แมวครอง โต๊ะกินข้าวก็คือที่นอนดี ๆ นี่เอง

.

.

 

ล่าสุดมีกระถางต้นไม้มาเพิ่ม เปลี่ยนป้ายเลขที่บ้านใหม่

.

 

โซฟากลายเป็นที่ฝนเล็บให้แมวไปเรียบร้อย

 

ซื้อพรมมาปูกันพื้นสกปรกที่เคาน์เตอร์ครัว แต่เจ้านายที่รักก็วิ่งเล่นจนพรมกระจุยหมดทั้งบ้าน

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2964399

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?