คำว่า Wealth ในภาษาอังกฤษนั้นหมายถึงความมั่งคั่ง ซึ่งมีความหมายใกล้เคียงกับคำว่า Rich แต่ที่จริงแล้ว ทั้งสองคำนี้มีความแตกต่างกันอยู่ เนื่องจากคำว่า Rich นั้นจะหมายถึงความร่ำรวยตามทรัพย์สินท์ที่มีเป็นจำนวนมาก ในขณะที่ความหมายของคำว่า Wealth นั้น ไม่ใช่แค่เพียงการมีเงินทองใช้จ่ายอย่างไม่ขัดสน แต่ยังหมายถึงการมีชีวิตที่มีความสุขอย่างสมดุลด้วย

บางคนมีเงินมหาศาลแต่ก็ต้องแลกกับการทำงานที่เหนื่อยหนักและมีความเครียดสะสม แต่สำหรับคนที่มรความมั่งคั่งในชีวิต คือ ผู้ที่ประสบความสำเร็จและสร้างสมดุลให้กับชีวิตได้ ไม่ว่าจะด้วยเรื่องของสถานะการเงินที่อาจจะไม่รวยมหาศาลแต่ก็มีใช้จ่ายอย่างสบายตัว หรือเรื่องความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและความรัก

วันนี้ ในบ้าน อยากจะชวนทุกท่านไปรู้จักกับ 6 เคล็ดลับ ทำอย่างไรให้ชีวิตพบแต่ “ความมั่งคั่ง” แน่นอนว่าการมีงานทำและการมีเงินใช้ก็ถือเป็นหนึ่งในวิธีที่จะนำไปสู่ความมั่นคั่ง แต่มันก็ไม่ใช่ทัั้งหมด เพราะยังมีปัจจัยอีกมากมายที่จะทำให้เราสัมผัสกับความมั่นคั่งได้อย่างแท้จริง จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง เราไปติดตามกันเลยค่ะ

1. เปลี่ยนกระบวนการคิด

เริ่มต้นโดยการเปลี่ยนแนวความคิดจากความอยากและความต้องการ ให้กลายเป็นการเปิดรับและความเป็นไปได้ ซึ่งในหนังสือ “The Prosperity Plan,” ที่แต่งโดยนักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน Laura B. Fortgang ได้ระบุไว้ว่า

“ความมั่งคงและความเจริญก้าวหน้าเป็นสถานะทางความคิดที่สามารถเข้าถึงได้ โดยการฝึกฝนจิตใต้สำนึกให้เปิดรับกับความมั่นคง ผ่านความคิดเชิงบวก มากกว่าการใช้ความคิดเชิงลบที่ทำให้เรารู้สึกว่าความมั่นคงอยู่ไกลตัวออกไป”

 

2. สร้างสรรค์ความมั่นคงที่เป็นไปได้ในรูปแบบใหม่ๆ

เริ่มต้นความคิดใหม่ๆ ที่สามารถก่อให้เกิดความมั่งคั่งหรือมั่นคงได้ โดยการเขียนรูปแบบความมั่นคงที่คุณต้องการมากที่สุดในชีวิตลงไปในสมุดจดสักเล่ม เพื่อเป็นการวางแผนสร้างความมั่นคงให้กับตัวคุณเอง

แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า ‘ความมั่นคง’ มักจะมาในหลากหลายรูปแบบ เช่น ความมั่นคงทางการเงิน หรืออาจจะเป็นความมั่นคงทางความรัก ถ้าหากคุณต้องการความมั่นคงทางความสัมพันธ์ หรือความมั่นคงในการเชี่ยวชาญงานด้านใดด้านหนึ่ง ก็ให้เขียนมั่นคงเหล่านั้นลงไปในสมุดเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในตัวคุณเอง

 

3. ตระหนักถึงโอกาส

ควรให้ความสำคัญกับโอกาสที่เกิดขึ้นรอบตัวคุณอยู่เสมอ เปิดรับความความคิดและคำแนะนำใหม่ๆ ทั้งในเรื่องของการทำงานหรือความมั่นคงในชีวิต

Fortgang เป็นนักเขียนผู้ประสบความสำเร็จอีกท่านหนึ่ง ได้กล่าวไว้ว่า มันเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องตระหนักถึงโอกาสที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา เพราะถ้าเราไม่เปิดใจยอมรับมัน เราก็ไม่สามารถกอบโกยผลประโยชน์และประสบการณ์ดีๆ จากมันได้ ดังนั้น การตอบรับกับโอกาสใหม่ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะนำเราไปสู่ความมั่นคงในทุกรูปแบบ

 

4. พอใจในสิ่งที่ตัวเอง

หลายคนอาจรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความมั่นคงในชีวิต นั่นก็เพราะพวกเขาไม่พอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ เพราะฉะนั้น การมีทัศนคิตที่ดีและการยอมรับในสิ่งที่มี ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่จะทำให้รู้จักกับความมั่งคงได้เหมือนกันค่ะ

แนะนำให้ทำการเขียนสิ่งที่คุณมีและรู้สึกพึงพอใจกับมันในทุกๆ เช้า อย่างน้อย 3 อย่าง ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงานที่ดี ความรัก ความสัมพันธ์ที่ดี และสิ่งที่คุณพอใจก็จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นในทุกๆ เช้า ซึ่งมันก็จะทำให้เราได้รู้ว่า สิ่งที่เราต้องการจริงๆ ในชีวิตนั้นคืออะไร

 

5. กำหนดระยะเวลาสำหรับแผนสร้างความมั่นคง

หากคุณมีเป้าหมายให้จดลงไปในสมุดโน๊ตสักเล่ม เช่น คุณจะเก็บเงินได้มากเท่าไหร่ภายใน 3 เดือน และต่อไปจนถึง 6 เดือน ระบุให้ชัดเจน

ซึ่ง Fortgang ก็ได้อธิบายไว้ว่า ถ้าหากเราเขียนเป้าหมายที่จะทำไว้อย่างชัดเจนแล้ว เราก็ต้องทำให้มันเกิดผล ยกตัวอย่างเช่น คุณเขียนลงบนสมุดว่า ‘ขอบคุณสำหรับเงิน 100,000 ดอลล่าร์ที่มอบให้ เราจะใช้เงินก้อนนี้ไปจนถึงสิ้นปีเลยค่ะ’ แต่ถ้าเงินก้อนนั้นหมดก่อนถึงสิ้นปี คุณก็ไม่ต้องรู้สึกเสียใจ แต่จงทำตามเป้าหมายของตัวเองต่อไปเรื่อยๆ ให้ประสบความสำเร็จ

 

 6. กำหนดแผนการสร้างความมั่นคงให้ตัวเอง

กำหนดแผนการสร้างความมั่นคงให้กับตัวเอง และให้วางแผนสถานะทางการเงินเป็นรายอาทิตย์ รายเดือน และรายปี หากเรามีการเตรียมตัวที่ดี เราก็จะสามารถรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้

นอกจากนี้ควรจะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความคิดที่ระลึกไว้เสมอว่า ความมั่นคงทุกรูปแบบจะเข้ามาในชีวิตเราอย่างแน่นอนและมันจะมาอีกในไม่ช้า

 

รู้แบบนี้แล้ว ชาวเว็บท่านไหนที่รู้สึกว่าชีวิตยังไม่มั่นคงก็อย่างเพิ่งท้อแท้ไปนะคะ ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้ดู ในบ้าน คิดว่าอีกไม่นานชีวิตของคุณก็จะได้พบแต่ความสุขและ ‘ความมั่นคง’ แน่นอนค่ะ ^_^

ที่มา : wikihow

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)