how to fix soaked wood table diy cover

เมื่อโต๊ะทำงานที่ทำจากวัสดุไม้อัดเกิดบวมขึ้นมาเพราะโดนน้ำ สิ่งที่หลายคนทำก็คือเอาไปทิ้งหรือไม่ก็เอาไปรีไซเคิลทำเป็นอย่างอื่น แต่จริงๆ แล้ว เราสามารถซ่อมแซมได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องไปเสียเงินจ้างช่างที่ไหนให้เปลืองด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปดูวิธีแก้ปัญหาโต๊ะไม้อัดพองตัว สาธิตวิธีทำโดยคุณ Aealoha ใช้งบประมาณแสนถูก อีกทั้งวิธีการก็ไม่ยุ่งยาก สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ใครที่มีโต๊ะไม้อัดพองตัวแบบนี้อยู่ อย่าเพิ่งเอาทิ้ง ตามมาดูวิธีทำกันเลยจ้า

 

ไม่ต้องซื้อใหม่!! มาดู วิธีแก้ไขปัญหา “โต๊ะไม้อัดพองตัว” ด้วยวิธีที่แสนง่าย แถมใช้งบแค่นิดเดียว

(สาธิตวิธีทำโดย Aealoha)

โต๊ะตัวนี้เพื่อนแถมมาให้ เพราะเราซื้อฟอร์นิเจอร์เหมาหลายๆ อย่างมาจากเพื่อน ตอนแรกเพื่อนจะทิ้ง เราเสียดายมากเห็นสภาพยังดีเลยขอเพื่อนมา สภาพโต๊ะเกือบ 90% ยังดีอยู่ แต่ติดที่ว่าขอบโต๊ะทั้งสามด้านพองจากการโดนน้ำ ด้วยการที่เราเป็นคนที่ชอบประดิษฐ์โน้นนี้ลองทำผิด ทำถูกไปเรื่อย เลยตัดสินใจที่จะคืนชีพให้โต๊ะตัวนี้อีกครั้ง (โต๊ะรกไปหน่อยค่ะ)

how to fix soaked wood table diy (1)

 

วัสดุ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ดังนี้ (ราคาที่ซื้อตามรูปเลยจ้า)

how to fix soaked wood table diy (2)

 

สำรวจโต๊ะว่ามีตรงไหนพองบ้าง แล้วเริ่มใช้คัตเตอร์แซะผิวด้านหน้าออก โดยขนานใบมีดกับหน้าโต๊ะให้ได้มากที่สุด

how to fix soaked wood table diy (3)

 

how to fix soaked wood table diy (4)

 

แล้วก็ดันคัตเตอร์หรือเฉือนเนื้อไม้ที่พองออกไป ให้หน้าโต๊ะเรียบเสมอเท่าของเดิม ลองใช้นิ้วลูบจุดที่ตัดกันระหว่างไม้ที่ถูกเฉือนออกไปและหน้าโต๊ะเดิมว่าเรียบเท่ากันไหม

*สังเกตเห็นว่า พอเราเฉือนไม้ที่พองออกไปแล้ว จะมีบางจุดที่เป็นร่องลึก (ในรูปอาจไม่ชัด) ไม่ต้องกังวลมีวิธีแก้นะจ๊ะ

how to fix soaked wood table diy (5)

 

หลังจากปาดหน้าไม้ที่ไม่เรียบออกหมดแล้วก็เริ่มเลยจ้า นี้เลยพระเอกของงาน “กาวร้อน”

how to fix soaked wood table diy (6)

 

หยอดกาวร้อนลงไปเฉพาะหน้าโต๊ะที่โดนปาดไม้ออกเท่านั้น ระวังอย่าหยอดเยอะและไวเกิน จะทำให้กาวล้นออกมาด้านข้าง โดนขอบพลาสติกของโต๊ะ พอเอามือไปเช็ค คราวนี้แหละ พลาสติกที่เงาๆ ก็จะขุ่นทันที (เราโดนมาแล้ว) จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที ปล่อยให้แห้งแต่ไม่ต้องแห้งสนิท

how to fix soaked wood table diy (7)

 

how to fix soaked wood table diy (8)

 

แล้วใช้กระดาษทราย (เบอร์อะไรจำไม่ได้ หยาบๆหน่อยก็จะดี) ถูเลยจ้า สังเกตเห็นว่า จะมีเศษผงจากที่เราถูหน้าโต๊ะออก จะยัดเติมเต็มร่องที่หายไปได้พอดี

*ครั้งแรกลองผิดลองถูก เอาเศษผงที่เราเฉือนหน้าไม้ มาขยี้ให้ป่นๆ แล้วโรยลงไปตามร่อง แต่เศษที่เราขยี้มันใหญ่เกินจะลงไปได้ เลยลองขัดดู ผลออกมาดีเกินคาดซะงั้น

how to fix soaked wood table diy (9)

 

how to fix soaked wood table diy (10)

 

หลังจากขัดแล้วรอบนึงเราก็เคลือบผงที่อุดตามร่องด้วยกาวร้อนอีกครั้ง จากนั้นก็ขัดด้วยกระดาษทรายอีกรอบ และเช็ดทำความสะอาดเป็นการรักษารอยแผลของโต๊ะได้เรียบเนียน เช็คอีกครั้งใช้นิ้วสัมผัสไปที่ผิวโต๊ะว่าเนียนเรียบเสมอเท่ากันดีหรือยัง

how to fix soaked wood table diy (11)

 

how to fix soaked wood table diy (12)

 

เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงคิวพระรองของเรา สติกเกอร์ลายไม้ของ จับมาติดหน้าโต๊ะ ให้สวยงาม โดยเรายึดการติดสติกเกอร์ ตามขอบเดิมของโต๊ะตัวเก่า แล้วใช้คัตเตอร์กรีดเก็บรายละเอียดให้เรียบร้อย เท่านี้โต๊ะตัวเก่าของคนอื่น ก็กลายเป็นโต๊ะตัวใหม่ของเราทันที

how to fix soaked wood table diy (13)

 

how to fix soaked wood table diy (14)

 

how to fix soaked wood table diy (15)

 

how to fix soaked wood table diy (16)

 

how to fix soaked wood table diy (17)

 

how to fix soaked wood table diy (18)

 

ที่มา : Aealoha

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ