วอลล์เปเปอร์ เป็นอีกหนึ่งวัสดุทางเลือก ที่จะช่วยเปลี่ยนผนังดีไซน์เรียบๆ ในรูปแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นผนังลวดลายแปลกใหม่ โดยที่เราไม่ต้องทุบหรือต่อเติมให้ผนังให้วุ่นวาย อีกทั้งวอลล์เปเปอร์ยังเป็นวัสดุน้ำหนักเบา ง่ายต่อการแปะติด ไม่ใครก็สามารถลงมือทำเองได้ แบบไม่ต้องง้อช่างเลยล่ะค่ะ

นอกจากนี้วอลล์เปเปอร์ยังมีให้เราเลือกหลากหลายลวดลาย มีทุกแบบทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นลายการ์ตูน ลายธรรมชาติ หรือแม้แต่ลายปูนเปลือย ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็จะขอนำเสนอตัวอย่างการ “ติดวอลล์เปเปอร์ลายอิฐ” มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน เป็นผลงานจากคุณ HappyAries ที่มาพร้อมกับขั้นตอนการติดตั้งแบบครบครัน จะน่าสนใจขนาดไหนต้องลองไปชมกันค่ะ

 

รีวิว : การแปะวอลเปเปอร์ลายอิฐด้วยตัวเอง

(โดย HappyAries)

สวัสดีค่า ^_^ วันนี้จะมารีวิววอลเปเปอร์โฟมลายอิฐให้ดูกันค่ะ ผู้หญิงคนเดียวก็ทำได้สบายๆ เลยนะคะ

จริงๆ แล้วสินค้าตัวนี้ทางเจ้าของแบรนด์ DACO ผู้ใจดี ส่งมาให้เราทำวิธีแปะวอลเปเปอร์อิฐให้เพื่อที่จะนำไปใช้ประกอบการขาย แต่เราเห็นว่าน่าสนใจ เราเลยขออนุญาตทางร้าน DACO ว่าจะขอมาลงรีวิวในพันทิป ซึ่งทางร้านก็อนุญาตแล้วค่ะ ต้องกราบขอบพระคุณร้าน DACO มากๆ เลยนะคะ _/|\_

บอกเล่าคร่าวๆ เกี่ยวกับสินค้าตัวนี้กันก่อนนะคะ สินค้านี้เป็นแผ่นโฟมที่ทำเป็นลายอิฐค่ะ จะเป็นโฟมนุ่มๆ หนาประมาณ 1 ซม. และจะมี texture ที่คล้ายๆ กับลายอิฐเลย คือจะนูนๆ เป็น 3 มิติเลยค่ะ การจัดส่งก็จะมาเป็นกล่องแบบนี้ ในกล่องจะมี 14 แผ่นค่ะ ขนาดของแต่ละแผ่นคือ 70 x 77 ซม. ค่ะ

 

พื้นผิวของแต่ละแผ่นจะเป็นประมาณนี้ค่ะ ผิวจะนูนๆ แต่จะนิ่ม เพราะเป็นโฟมค่ะ

 

ด้านหลังจะเป็นกาวในตัวเลยค่ะ ลอกแล้วสามารถเอาไปแปะได้เลย สะดวกมากมาย

 

วิธีทำที่ง่ายที่สุดเลยคือแปะเป็นแผ่นๆ ต่อกันไปเลย ไม่ต้องตัดแต่งอะไร

 

แต่เราไม่ชอบแบบนั้น เพราะว่ามันเห็นรอยต่อต่อแผ่น เราเลยจะตัดอิฐตามแนวฟันปลา จะได้ไม่เห็นรอยต่อค่ะ ตัดตามรอยบในภาพนี้เลยค่ะ (ตัดเอาอันที่เป็นครึ่งก้อนออก)

 

วิธีตัดก็ง่ายมากค่ะ เนื่องจากว่ามันเป็นโฟม สามารถเอากรรไกรตัดได้เลยค่ะ

 

ตัดออกมาแล้วจะได้เป็นแบบนี้

 

ลองเอาสองแผ่นมาวางด้วยกัน มันก็จะเข้ากันได้พอดี

 

มาดูพื้นที่ที่เราจะนำวอลเปเปอร์อิฐมาแปะกันดีกว่าค่ะ พอดีว่าฝั่งนึงของสตูดิโอถ่ายรูปของเราเพิ่งทำกำแพงกั้นห้อง แล้วกำแพงตรงนั้นก็ว่างๆ อยู่ เราเลยจะนำวอลเปเปอร์มาติดตรงนี้ เผื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับสตูดิโอของเราค่ะ

*** ควรทำความสะอาดผนังก่อนแปะวอลเปเปอร์ลงไปนะคะ จะได้ติดแน่นทนนานค่ะ ***

 

มาเริ่มแปะกันเลยค่ะ ตรงนี้มีทริคนิดนึง ให้ลอกแค่แถวล่างสุดก่อน แล้วแปะไปที่กำแพง

 

แล้วค่อยเอามือรีดไปที่กำแพงให้แถวแรกแน่นก่อน

 

 

หลังจากนั้นค่อยๆ แกะกาวของแถวที่ 2 และรีดวอลเปเปอร์ให้ติดกับกำแพง

 

เมื่อแปะแผ่นแรกเสร็จก็จะได้แบบนี้

 

หลังจากแปะแผ่นแรกเสร็จ เราก็มาตัดเตรียมเอาไว้ค่ะ จะได้ทำงานไว

*** ข้อควรระวัง : อย่าตัดเพลิน เพราะแผ่นที่เราจะใช้ติดตรงขอบๆ เราจะตัดเป็นฟันปลาแค่ด้านเดียว
อีกด้านนึงเราจะใช้แบบตรงๆ ตามปกตินะคะ คำนวนให้ดีก่อนตัด หรือถ้าไม่แน่ใจ จะตัดแผ่นต่อแผ่นเลยก็ได้ค่ะ
ช้าหน่อย แต่ชัวร์ค่ะ ***

 

แถวอื่นๆ ก็แปะเหมือนกันค่ะ หลักสำคุญก็คือ อย่าลอกออกมาทั้งแผ่น ให้ลอกตรงที่เราจะแปะก่อน แล้วค่อยๆ ลอกไล่ไปเรื่อยๆ ค่ะ แบบนี้จะทำงานง่ายค่ะ

 

มาถึงส่วนที่ต้องเก็บงานตรงขอบกำแพงค่ะ ตรงขอบๆ มันอาจจะไม่พอดีกับ 1 แผ่น ตรงนี้ก็เราวัดขนาดส่วนที่เหลือ แล้วไปตัดออกมาค่ะ

 

ของเราวัดออกมาแล้วก็ตัดออกมาได้ตามนี้ค่ะ

*** ระวัง : เวลาตัด ให้วัดหัววัดท้ายของแต่ละช่อง เพราะบางทีผนังบ้านเรามันไม่ฉาก อย่าวัดของช่องเดียวแล้วตัดวอลเปเปอร์เท่ากันทุกแผ่นเด็ดขาด เพราะช่องมันอาจไม่เท่ากันค่ะ ***

 

 

มาดูงานที่เสร็จแล้วกันค่ะ ^o^/

 

ลองเอาเฟอร์นิเจอร์ไปวางดู

 

หรือจะเปลี่ยนเป็นมุมโต๊ะกินข้าวก็สวยไปอีกแบบ

 

 

แถมรูป Before & After ค่ะ

 

ทั้งหมดนี้ เราทำไปเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้นเองค่ะ มันไม่ยากเลยจริงๆ ค่ะ ถ้าใครไม่แน่ใจว่าต้องใช้จำนวนกี่แผ่นสามารถบอกพื้นที่การใช้งานกับทางร้าน แล้วเดี๋ยวทางร้านเค้าคำนวนให้เลยค่ะ ว่าต้องใช้ทั้งหมดกี่แผ่น ไม่ต้องกังวลเลยค่ะว่าจะสั่งมาขาดหรือเกิน ^_^

ถ้าท่านไหนสนใจ แวะเข้าไปชมก่อนได้นะคะ ทางร้าน DACO เค้ามีหลายแบบมากๆ เลยค่ะ ราคาแบบอิฐที่เราใช้อยู่ กล่องละ 1,950 บาท ได้ 14 แผ่นค่ะ

สามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ตามช่องทางดังนี้เลยค่ะ

Facebook: https://www.facebook.com/dacobrand

Line: @dacobrand

Instagram: dacobrand

Lazada: เสิชคำว่า “daco วอลเปเปอร์” จัดจำหน่ายโดยร้าน Bkk.homedecore เท่านั้น

ขอสรุปเป็นคะแนนโดยรวมดังนี้ค่ะ (ในส่วนนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวล้วนๆ นะคะ)

การใช้งาน : 9/10

ดีค่ะ ติดตั้งง่าย สวยงาม และเหมาะกับบ้านที่มีเด็กเล็กๆ ด้วยนะคะ เอาไปแปะเพื่อป้องกันอันตรายได้ด้วยค่ะ เพราะว่าพื้นผิวมันนุ่ม ไม่เป็นอันตรายค่ะ และข้อดีคือทำความสะอาดง่ายด้วยค่ะ แค่เอาผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ด ก็พอแล้วค่ะ

ราคา : 9/10

ราคาถือว่าไม่แพงค่ะ ไม่เสียค่าติดตั้งด้วย เพราะเราสามารถติดตั้งได้เองเลยค่ะ

ความทนทาน : 10/10

คิดว่าคงใช้งานได้หลายปีอยู่นะคะ ติดแน่นอยู่ค่ะ เพราะมีบางจุดเราลองลอกออกมา ก็ค่อนข้างจะหลุดยากอยู่ค่ะ เนื้อโฟมก็ไม่ได้ดูแย่อะไรค่ะ

ความสวยงาม : 9/10

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ดูเหมือนอิฐจริง แต่ก็ถือว่าได้อารมณ์ของผนังอิฐอยู่นะคะ สวยคนละแบบกันค่ะ เหมาะกับเอาไปตกแต่งห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องอาหาร อะไรแบบนี้ค่ะ

ที่มา : HappyAries

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)