ขนมไข่นกกระทา หรือที่เรารู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า ‘ขนมไข่เต่า’ เป็นขนมไทยที่อยู่คู่บ้านเรามานาน มีรสชาติหอมหวาน และเนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน หาทานง่ายตามตลาดนัดและราคาไม่แพง จัดเป็นของว่างถูกปากที่เคี้ยวเพลินมากเลยล่ะค่ะ

วันนี้ ในบ้าน จะขอชวนเพื่อนๆ มาทำขนมไทยที่เรียกว่า ไข่นกกระทา ของหวานทานง่าย ที่คงความอร่อยไว้ตั้งแต่อดีตจนถึงยุคปัจจุบัน แถมยังเป็นขนมที่ทานแก้ง่วงได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ โดยสูตรและขั้นตอนการทำในครั้งนี้ ได้มากจากคุณ ป้ามารายห์ เนื้อแป้งกรอบนอกนุ่มใน จะทำทานก็ได้หรือจะทำขายก็ดี ลองไปติดตามกันเลยดีกว่า

 

วัตถุดิบ

1.แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม

2.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 25 กรัม(ถ้าชอบแบบเหนียวนุ่ม ก็สามารถใช้แป้งข้าวโพดแทนได้ค่ะ)

3.ผงฟู 1 ช.ช.

4.เกลือ1/2+1/4 ช.ช.

5.น้ำตาลทราย 100 กรัม

6.มันเทศนึ่งบดละเอียด 350 กรัม

7.น้ำปูนใสประมาณ 4-5 ช.ต.(ค่อยๆใส่ นวดจนแป้งไม่ร่วนและปั้นเป็นลูกได้ค่ะ จะน้อยหรือมาก บวกลบน้ำเอาได้เลยค่ะ )

 

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งมันสำปะหลัง+ แป้งสาลีเอนกประสงค์ และผงฟุ หลังจากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน

 

2. นำแป้งที่ผสมแล้ว ใส่ลงไปในมันเทศที่นึ่งบดแล้ว แบ่งแป้งใส่สัก 3 รอบ นวดขยำจนเข้ากัน หลังจากนั้นค่อยๆใส่น้ำปูนใส่ลงไป ใส่ทีละ 1 ช.ต. แล้วนวด จนแป้งเนียนไม่ร่วน สามารถปั้นเป็นก้อนได้

 

3. ปั้นเป็นลูกกลมๆ

 

4. ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วนำไข่นกกระทาลงไปทอดไฟอ่อนๆ คนไปด้วยขนมจะได้ไม่ไหม้ค่ะ พอทอดจนขนมเริ่มเหลืองฟูขึ้น ก็นำตะหลิวกดยีขนม เพื่อให้ขนมฟูขึ้นจากขนาดเดิมประมาณ 1.5-2 เท่า ฟูมากก็กลวงมากค่ะ พอพองเหลืองแล้ว ก็ต้องทอดต่อไปอีกสัก 4-5 นาที เพื่อให้ผิวขนมเซตตัวกรอบดีก่อน ถ้าตักขึ้นมาเร็วก็จะยุบ ขนมแฟบค่ะ

 

สุกพองเหลืองได้ที่แล้วก็ตักมาพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ

 

เสร็จแล้วค่ะ กรอบนอกนุ่มใน ทำกินได้ทำขายรวยค้าาา

 

ลิงค์วิธีทำ

 

โดย : ป้ามารายห์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)