มีชาวเว็บท่านไหนชอบทาน ‘ไข่เค็ม’ กันบ้างหรือเปล่าคะ เพราะวันนี้ ในบ้าน มีสูตรการทำ “ไข่เค็มเยิ้ม” มาฝากค่ะ ซึ่งถ้าหากใครสงสัยว่าไข่เค็มเยิ้มต่างจากไข่เค็มธรรมดาอย่างไร ก็ขอบอกเลยว่าไม่ต่างกันมากเท่าไหร่นัก เพียงแค่ไข่แดงจะมีความมันเยิ้มมากกว่าการหมักด้วยกรรมวิธีทั่วไป

หรือเรียกกันง่ายๆ ว่าเป็น ‘ไข่แดงยางมะตูม’ ในแบบที่ใครหลายคนชอบทานกัน โดยสูตรนี้เราได้มาจากคุณ DC_Guru สามารถทำเองได้ง่ายๆ ใช้มีวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก ใครที่ไม่ชอบทานไข่เค็มตามร้าน เพราะมีความเค็มความมันไม่ถูกใจ งานนี้ทำทานเองรับรองว่าอร่อยแบบไม่ต้องง้อร้านเลยล่ะค่ะ

 

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ไข่เป็ด 20 ฟอง

2. เหล้าขาว 2 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำเปล่า 2 ลิตร

4. เกลือทะเลเม็ด 1 กิโลกรัม

 

วิธีทำ

1. นำไข่เป็น 20 ฟองมาล้างให้สะอาด และเช็ดให้แห้ง

2. นำไปจัดเรียงในโถแก้ว

3. เทเหล้าขาวใส่ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ

4. นำถุงพลาสสิคใส่นำแล้วมัดปากถุง (มัดเหี่ยวๆ ไม่ต้องตึงมาก)

 

5. นำน้ำเปล่า 2 ลิตร และเกลือทะเล 1 กิโลกรัมมาต้มและคนจนเกลือละลาย เสร็จแล้วให้พักไว้จนเย็นสนิท

6. ค่อยๆ เทน้ำเกลือกต้มสุก (ที่เย็นสนิทแล้ว) ใส่ลงไปในโหล ให้น้ำท่วมไข่ จากนั้นนำถุงพลาสติกที่เตรียมไว้มากดทับลงไปบนไข่ อย่าให้ไข่ลอยขึ้นมา ปิดฝาให้สนิท และดองทิ้งไว้ประมาณ 3 อาทิตย์

 

7. พอครบกำหนดแล้ว ให้เอาไข่ออกมาต้มในน้ำ ใส่น้ำพอท่วมไข่ ใส่สารส้มประมาณหัวนิ้วโป้ง ต้มไข่ 15 นาทีนับให้นับนาทีตั้งแต่น้ำเดือดค่ะ

*สารส้มจะทำให้เปลือกไข่มีสีขาวหม่นๆเหมือนที่ร้านเขาขายกัน เหล้าขาวทำให้ไข่แดงที่ได้มีน้ำมันเยิ้มค่ะ*

 

สูตรมาจากเพจแซ่บ ดัดแปลงการต้มเล็กน้อย

ที่มา : DC_Guru

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)