สำหรับคนที่ชื่นชอบ หรือจำเป็นต้องใส่เสื้อผ้าสีดำอยู่เป็นประจำ ถึงแม้จะเป็นเสื้อผ้าสีดำสนิท แต่พอใส่ไปนานๆ ก็สีซีดสีตกได้ เพราะถูกซักและอบนับครั้งไม่ถ้วน ใครชอบใส่เสื้อผ้าสีดำเลยมีแต่สีเทาเต็มตู้ แต่บอกเลยว่าไม่ต้องทิ้งแล้วรีบไปหาซื้อใหม่

วันนี้ ในบ้าน จะมาแนะนำ  3 วิธีการ ทำให้เสื้อผ้าสีดำกลับมาสีเข้มตามเดิม เพื่อให้เพื่อนๆ ชาวเว็บได้ลองนำไปใช้ เพื่อทำให้เสื้อผ้ากลับมาดำสวยงาม ไม่ต้องไปทิ้ง หรือซื้อใหม่ให้เปลืองเงิน เราไปชมกันได้เลยครับ

 

1. ย้อมสี 

สีย้อมผ้าจะย้อมใยธรรมชาติได้ดีที่สุด เช่น คอตตอน ลินิน และผ้าไหม ถ้าเป็นใยสังเคราะห์อย่างเรยอน หรือไนลอน ก็พอได้เหมือนกัน แต่ที่ย้อมไม่ค่อยติดเลย คือโพลีเอสเตอร์ 100% และผ้ายืดหรือสแปนเด็กซ์ เพราะงั้นถ้ารู้เนื้อผ้าที่ใช้ก็จะได้ตัดสินใจถูก

 

เตรียมสถานที่ คลุมบริเวณที่กลัวสีกระเด็นใส่ด้วยผ้าพลาสติกหรือหนังสือพิมพ์ เตรียมฟองน้ำและทิชชู่ไว้ใกล้มือ เผื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันจะได้หยิบฉวยมาใช้ทันท่วงที ส่วนอุปกรณ์สำหรับใส่ผ้าเวลาย้อมก็เช่น ถังพลาสติก ถังสแตนเลส หรืออ่างล้างจานที่เป็นสแตนเลส

 

เทน้ำร้อนใส่ถังหรืออ่างล้างจาน ยิ่งน้ำร้อนเท่าไหร่สีก็ยิ่งเข้มยิ่งติดทน อุณหภูมิสูงสุดที่ใช้ได้คือ 140°F/60°C ซึ่งจะย้อมออกมาได้สีดำเข้มสมใจ ต้องเช็คให้ดีว่าน้ำร้อนจัดจริงๆ ก่อนเอาเสื้อผ้าจุ่มลงไป

 

ละลายผงสีที่จะใช้ย้อมในภาชนะแยกที่เติมน้ำร้อนจัดไว้ สีย้อมต้องละลายจนหมด ให้คนด้วยตะเกียบหรืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช้แล้ว (เพราะสีติดแน่นอน) จนไม่เหลือผงสี ถ้าใช้สีย้อมแบบน้ำ ก็แค่เขย่าผสมให้เข้ากันแล้วเอาไปใช้ได้เลย

 

เทสีย้อมใส่น้ำในอ่างหรือถัง เช็คว่าสีผสมกับน้ำร้อนจนเข้ากัน ต้องใส่น้ำเยอะพอที่เสื้อผ้าจะลอยไปมา และหมุนไปตามแรงน้ำได้ระหว่างย้อม เพื่อให้ย้อมออกมาสีเนียนเท่ากัน

 

แช่ผ้าในน้ำสี ยิ่งแช่นานผ้าก็ยิ่งออกมาสีเข้ม คุณแช่ผ้าได้นานถึง 1 ชั่วโมงเลย ต้องหมั่นกวนน้ำหรือสั่นถัง ให้ผ้าหมุนไปตามแรงน้ำ สีย้อมจะได้ทั่วถึง

 

ซักเสร็จเอาไปตาก หรือใส่เครื่องอบผ้า คุณจะทำให้แห้งด้วยวิธีไหนก็ได้ แต่ถ้าตากไว้จะคงความเข้มของสีย้อมได้มากกว่า เพราะงั้นก็เลือกตามสะดวก พอผ้าแห้งแล้วก็พร้อมใส่

2. ย้อมด้วยกาแฟ

ซักผ้าในเครื่อง ถ้าจะย้อมผ้าหลายๆ ชิ้น ก็ต้องเป็นสีเดียวกันหมด เริ่มจากซักแบบตั้งค่าตามปกติโดยใช้น้ำเย็น

 

ชงกาแฟ 1 กาแบบเข้มๆ ยิ่งกาแฟเข้มเท่าไหร่ ก็จะย้อมผ้าออกมาได้ดำขึ้นเท่านั้น เวลาย้อมต้องใช้กาแฟ 2 ถ้วย เพราะงั้นให้ใช้เครื่องชงกาแฟขนาดมาตรฐาน อย่าไปใช้เครื่องเล็กๆ แบบชงทีละแก้ว

 

เทกาแฟ 2 ถ้วยที่เพิ่งชงใหม่ใส่ในเครื่องซักผ้าตอนจะซักน้ำเปล่า ปิดฝาเครื่องซักผ้าแล้วปล่อยให้ซักด้วยกาแฟไป เสร็จเมื่อไหร่ก็เหมือนเวลาซักผ้าตามปกติเลย

 

ตากผ้าไว้ให้แห้ง ถ้าเอาเข้าเครื่องอบผ้าระวังสีจะซีด ถ้ารักจะใส่เสื้อผ้าสีดำ แนะนำเลยให้ตากแทนอบในเครื่อง สีจะซีดช้ากว่าเยอะเลย พอผ้าแห้งก็พร้อมใส่แล้ว

 

3. ป้องกันสีซีดจาง

ซักผ้าสีเข้มเฉพาะตอนที่จำเป็น แต่ละครั้งที่ซัก สีผ้าก็จะซีดไปอีกหน่อย เพราะงั้นยิ่งซักน้อยครั้ง สีก็จะยิ่งคงทน โดยเฉพาะพวกผ้ายีนส์ที่ซีดง่ายแบบสุดๆ

 

ตอนจะซักให้คัดแยกเสื้อผ้าตามสีและน้ำหนัก โดยเฉพาะแยกผ้าสีและผ้าขาว ไม่งั้นสีตกใส่กันแน่ ต่อมาก็แยกผ้าตามเส้นใยและความบางเบา

 

ถ้าผ้าบาง ขาดง่าย ต้องซักมือ ถ้าถูกเครื่องซักผ้าจับโยนไปมาระหว่างซัก เสื้อผ้าจะเสียหายได้ ให้ซักมือด้วยน้ำเย็น จะทำให้สีไม่ซีดเร็วแถมช่วยถนอมเนื้อผ้า

 

กลับด้านเสื้อผ้าสีดำก่อนซัก ช่วยป้องกันไม่ให้สีซีดได้ เพราะไม่เจอแรงเสียดสีตอนซักเครื่อง จริงๆ แล้วซักเครื่องทำให้ผ้าถูกโยนไปมาแถมมักใช้ความร้อนสูง เส้นใยของเสื้อผ้าสีดำเลยถูกทำร้ายจนซีดจางในที่สุด

 

ซักผ้าด้วยน้ำเย็น และปั่นแบบถนอมเนื้อผ้า น้ำอุ่นกับน้ำร้อนจะทำให้สีเสื้อผ้าซีดจาง การซักผ้าแบบปกติหรือใช้ความเร็วในการปั่นสูงก็เช่นกัน ให้เปลี่ยนเป็นระบบถนอมใยผ้า ซักด้วยรอบปั่นต่ำๆ จะช่วยได้เยอะ

 

เลือกน้ำยาซักผ้าสำหรับเสื้อผ้าสีดำหรือผ้าสีโดยเฉพาะ ห้ามใช้น้ำยาซักผ้าที่มีส่วนผสมของน้ำยาฟอกขาวหรืออะไรที่ใกล้เคียง มีหลายยี่ห้อที่มีน้ำยาซักผ้าสีหรือผ้าดำโดยเฉพาะ ยังไงลองหามาใช้ดู

 

ตากผ้าดีกว่าอบด้วยเครื่อง อย่าเอาผ้าดำไปใส่เครื่องอบผ้า เพราะความร้อนจัดๆ จะทำให้สีซีดจางเร็วและง่ายมาก พอซักเสร็จให้สะบัดผ้าแล้วเอาไปแขวนตากไว้ที่ราวจนแห้งดีกว่า

ที่มา : wikihow

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?