เคยกันหรือไม่? กับปัญหาคราบเหลืองบริเวณรักแร้และคอเสื้อ ที่ไม่ว่าจะซักอย่างไรก็ขจัดได้ไม่หมด ทำให้ขาดความมั่นใจเวลาที่เราต้องสวมเสื้อสีขาวที่มีคราบเหล่านั้นฝั่งแน่น จนทำให้หลายๆ คนเลือกที่จะไม่สวมเสื้อสีขาวกันอีกต่อไป แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีในการกำจัดคราบเหลืองเหล่านั้น

ในบ้าน จะพาไปชม เคล็ดลับขจัดคราบเหลือง บริเวณรักแร้และคอเสื้อ เพื่อให้เสื้อสีขาวของเรากลับมาขาวสะอาดเหมือนใหม่ ซึ่งหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ชาวเว็บกันนะครับ

 

1. ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

นำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ มาป้ายที่รอยคราบ ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำไปซักตามปกติ คราบจะจางลง และเสื้อผ้าสะอาด

 

2. มะนาว

ผ่ามะนาวแบบครึ่งลูก ขัดที่บริเวณคราบเหลืองๆ จากนั้นนำน้ำมะนาวผสมกับน้ำสะอาด อย่างเท่าๆ กัน นำเสื้อลงไปแช่ทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะเอามาซักตามปกติ คราบเหลืองจะจางหายลงไป

 

3. น้ำส้มสายชู

เทราดลงบนผ้าส่วนที่มีคราบเหลือง แล้วทิ้งเสื้อเอาไว้ก่อนอย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วค่อยใช้น้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกมาทาทับลงไป ตามด้วยการใช้แปรงขัดคราบไปเรื่อยๆ ซึ่งอาจจะต้องทำซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบ ถึงจะช่วยให้คราบเหลืองๆ ที่เกาะอยู่จางลง

 

4. สบู่ซักผ้าขาว

อนละไม่กี่บาท ซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านทั่วๆ ไป ถูลงบริเวณคราบเหลือง ทั้งบริเวณคอและรักแร้ให้ทั่ว แล้วใช้แปรงซักผ้าขัดถูไปเรื่อยๆ จนกระทั่งคราบเหลืองหลุดออก แล้วนำไปซักตามปกติ

 

5. แวนิช

ผสมผงซักฟอก ผสมน้ำ ตีให้เข้ากัน แล้วนำผ้าลงไปแช่ทิ้งไว้ครู่หนึ่ง จากนั้นทำการซักตามปกติ ผ้าขาวสะอาดเหมือนใหม่ ใช้ทั้งซักมือและเครื่องจะจางลง

 

6. น้ำส้มสายชู ผสมไฮเตอร์ ผสมผงซักฟอก

นำผ้าที่มีคราบลงไปแช่ทิ้งไว้สักพัก แล้วซักออกตามปกติ คราบเหลืองจะหาย

 

7. น้ำยาล้างจาน ที่มีสูตรมะนาว 

นำไปป้ายคราบเหลือง แล้วจัดการขัดหรือขยี้ออก จะจางลงอย่างเห็นได้ชัด

 

ปล. หากกรณีหนักสุดๆ ถ้าเป็นผ้าใยสังเคราะห์ประเภทโพลีเอสเตอร์ ที่มีความทนกรด ไม่ใช่ ผ้าฝ้าย และผ้าใยสังเคราะห์ประเภทไนลอน แนะนำ “น้ำยาล้างห้องน้ำ” ด้วยการนำผ้าที่เปื้อนคราบไปจุ่มน้ำให้เปียกก่อน แล้วใช้น้ำยาล้างห้องน้ำทาลงไปบนคราบ จากนั้นให้ใช้แปรงสีฟันค่อยๆ ขัดคราบออก ออกแน่นอน

ที่มา : sanook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?