สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะขอนำเสนอ บ้านเวียดนามสไตล์ร่วมสมัย ดีไซน์บ้านสองชั้นสุดโดดเด่น ตกแต่งสวยงามในโทนสีขาวผสมผสานกับหลังคาทรงประยุกต์ พื้นที่นอกบ้านแวดล้อมไปด้วยสวนสีเขียวชอุ่มและบ่อดอกบัวสุดสดชื่น พร้อมมุมนั่งเล่นสบายๆ ระหว่างวัน จะน่าสนใจขนาดไหนเราลองไปชมกันเลยค่ะ

Hue เป็นบ้านสองชั้นจากประเทศเวียดนาม มาในรูปแบบของบ้านปูนทรงสูง เน้นการตกแต่งในโทนสีลงตัวไปกับงานไม้ดีไซน์ดั้งเดิม ตัวบ้านสองชั้นเล่นระดับ มีระเบียงสำหรับพักผ่อนรับลมธรรมชาติ ชั้นบนสุดของบ้านถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่ชมวิวชั้นดาดฟ้า โดยมีหลังคาทรงจั่วกึ่งปั้นหยาคอยปกคลุมป้องกันแดดและฝน

 

ภายในมีดีไซน์คล้ายกับบ้านไทย พื้นที่บริเวณทางเข้าบ้านล้อมรอบด้วยต้นไม้ใบเขียวสูงใหญ่ ช่วยให้ร่มเงาตลอดทางเดิน นอกจากนี้ยังก่อสร้างบ่อบัวขนาดใหญ่ช่วยเพิ่มความสดชื่นเข้าสู่ตัวบ้านและช่วยดึงดูดสายตากับแขกที่มาพบเห็น และเมื่อมีพื้นที่ธรรมชาติแล้ว แน่นอนว่าต้องการจัดมุมนั่งเล่นไว้นอกบ้านเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้มาผ่อนคลายและรับลมสบายๆ ในระหว่างวัน

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ห้องโถงโปร่งโล่งตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด ลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องลายหินสีดำเงา เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ล้วนประกอบขึ้นจากไม้และมีดีไซน์แบบคลาสสิค ซึ่งมันสะท้อนเสน่ห์ความสวยงามตามแบบฉบับบ้านไทยสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี

 

พื้นที่ใช้สอยภายในแบ่งออกเป็นสามส่วน ได้แก่ มุมนั่งเล่นหน้าทีวี มุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัว ดูเป็นสัดส่วนน่าใช้งาน และนอกจากนี้ยังแทนที่ด้วยผนังคอนกรีตด้วยกระจกบานใส เปิดให้แสงแดดส่องผ่านได้อย่างทั่วถึง ช่วยเพิ่มบรรยากาศสว่างและปลอดโปร่งได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

 

สุดท้ายนี้คือมุมพักผ่อนชั้นดาดฟ้า พื้นที่เล็กๆ ที่กลายเป็นศาลาขนาดย่อม ล้อมรอบด้วยรั้วไม้ดูปลอดภัย พร้อมหลังคาปกคลุมในช่วงฝนตก ไร้ซึ่งผนังปิดกั้นรอบด้าน เผยให้เห็นทัศนียภาพนอกบ้านได้อย่างชัดเจนและมีสายลมจากธรรมชาติช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ตลอดการพักผ่อน

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ บ้านเวียดนามสไตล์ร่วมสมัย หลังนี้ ถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บกันบ้างไหมคะ หากใครชื่นชอบไอเดียบ้านสวยๆ หลังนี้ก็ลองนำแนวคิดการออกแบบกลับไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ที่มา : ARC HOUSE

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)