บ้านทาวน์เฮ้าส์ เป็นบ้านอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากจะมีบ้านในเมือง ข้อดีของมันก็คือเราสามารถสร้างบ้านบนพื้นที่แคบๆ ได้ แต่ก็มีฟังก์ชันการใช้ชีวิตที่ครบครัน แถมยังสร้างสรรค์ได้อย่างหลากหลายด้วยการจัดองค์ประกอบในแนวดิ่ง ดังเช่นบ้านที่เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมกันวันนี้ค่ะ

IN-SIGHT House เป็นชื่อของทาวน์เฮ้าส์หลังนี้ ตั้งอยู่ที่เขตบางเขน จังหวัดกรุงเทพ ประเทศไทยเรานี่เอง ผลงานการออกแบบจาก Touch Architect ซึ่งได้รับโจทย์มาว่า ครอบครัวของบ้านหลังนี้ต้องการทำให้พื้นที่ใช้สอยแบบแคบๆ ของทาวน์เฮาส์ มีความครัน อยู่อาศัยได้อย่างไม่อึดอัด มีธรรมชาติอยู่ภายใน ซึ่งจะต้องรองรับการเติบโตของลูกน้อยด้วย

 

ดังนั้น คอนเซ็ปต์ในการออกแบบบ้านหลังนี้ ก็คือ บ้านทาวน์เฮาส์ทรงสูงที่มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างโปร่ง สามารถถ่ายเทอากาศได้อย่างดีเยี่ยม รับแสงธรรมชาติได้เต็มที่ พร้อมทั้งมีสวนไว้ภายในตัวบ้านด้วย

 

เรามักจะพบว่าทาวน์เฮ้าส์ส่วนใหญ่มักจะทึบ และแทบจะไม่มีความโปร่งเลย แต่สำหรับบ้านหลังนี้ สถาปนิกได้ออกแบบแตกต่างจากทาวน์เฮาส์อื่นๆ คือมีบานหน้าต่างขนาดใหญ่ช่วยให้แสงสว่างเข้าถึงได้มากเป็นพิเศษนั่นเอง

 

เมื่อเข้ามาดูรายละเอียดด้านนอกแบบชัดๆ จะเห็นว่า ชั้นล่างบริเวณทางเข้าสำหรับที่จอดรถมีการเลือกใช้บานประตูเหล็กแบบเลื่อนเป็นเส้นโค้งที่ดูโปร่งกว่าประตูเหล็กม้วนของตึกแถวส่วนใหญ่ และยังคงความเป็นส่วนตัวไว้

 

เข้ามาดูด้านในจะพบว่าชั้นล่างมีความโปร่งมากยิ่งขึ้น ด้วยการออกแบบชั้นลอยแบบเปิดโล่งขึ้นไปจนถึงชั้นบนสุด ซึ่งเพียงพอให้แสงธรรมชาติเข้ามาอย่างทั่วถึง และสามารถปลูกต้นไม้ จัดสวนขนาดเล็กได้พอดี พอเทียบกันจากด้านนอกที่เราเห็นว่าโปร่งมากแล้วด้านในกลับโปร่งขึ้นอีก

 

ชั้นแรกเมื่อเดินไปเรื่อยจะเป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมอย่างนั่งเล่น ดูทีวี มีฟังก์ชันเหมือนโถงรับแขก และเมื่อเดินไปจนสุดทานเดินแล้ว ด้านหลังเป็นพื้นที่สำหรับห้องครัว ตกแต่งด้วยโทนสีขาวสว่างตาทั้งหมด และเจาะช่องแสงจากด้านบนลงมาอีกด้วย ช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่งยิ่งขึ้นไปอีก

 

แบบแปลนชั้นแรก

 

ชั้นสองจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับครอบครัว และเมื่อมองออกไปจะเห็นชั้นล่างที่เปิดโล่งสุดไปจนถึงด้านบน มีการใช้หน้าต่างบานเกล็ดในส่วนห้องนั่งเล่นชั้นสอง ซึ่งช่วยในการระบายอากาศ และรับลมจากด้านนอกเข้ามาได้แม้ว่าห้องจะอยู่ค่อนข้างลึก

.

 

ถัดมาภายในชั้นเดียวกันจะเป็นห้องสำหรับนั่งประชุม และเป็นพื้นที่ในการทำงาน บรรยากาศโล่ง โทนสีเทาอ่อนเกือบขาวช่วยให้สบายตา สว่างเพียงพอสำหรับการนั่งทำงาน และถือเป็นโฮมออฟฟิศไปในตัวอีกด้วย

.

 

แบบแปลนชั้นสอง

 

ชั้นสามเป็นห้องนอนขนาดกว้าง เปิดออกไปจะเป็นระเบียงชั้นดาดฟ้าที่ปลูกต้นไม้ไว้เพิ่มพื้นที่สีเขียว เมื่อมองออกมาไปนอกจากสบายตาแล้วยังช่วยกั้นความเป็นส่วนจากภายนอกได้อีกต่างหาก

 

แบบแปลนชั้น 3

สำหรับทาวน์เฮ้าส์หลังนี้มีพิ้นที่ใช้สอยขนาด 298 ตารางเมตร กว้างพอดีสำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว และอยากทำธุรกิจที่บ้าน เพื่อที่จะมีเวลาให้ทั้งครอบครัว และเวลาในการทำงานไปพร้อมๆ กัน เห็นได้เลยว่าแม้จะเป็นทาวน์เฮ้าส์ที่อยู่ติดกันแบบนี้ แต่ก็สามารถออกแบบให้ดูไม่อึดอัด ถึบ ออกมาดูโปร่งโล่งได้ค่ะ ^_^

ที่มา : archdaily

สถาปนิก : Touch Architect

ถ่ายภาพ : Chalermwat Wongchompoo

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?