กลับมาพบกันอีกครั้งกับ ในบ้าน สำหรับวันนี้ เราจะพาทุกคนไปชมบ้านขนาดกะทัดรัดจากประเทศออสเตรเลีย ผลงานของ Mackenzie Pronk Architects โดยบ้านหลังนี้มีชื่อว่า Marrickville House 02 ตั้งอยู่ที่ เขตชานเมือง Marrickville ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ของประเทศออสเตรเลีย ไปชมกันเลยค่ะ

เริ่มต้นจากภายนอกจะเห็นว่ามีกลิ่นอายของบ้านสไตล์คันทรีเบาๆ ด้วยผนังไม้สีขาว และโชว์รางน้ำฝนแบบข้องอ ส่วนหลังคาทรงเพิงหมาแหงนทำให้บ้านดูมีความเป็นโมเดิร์น เพิ่มความทันสมัยให้ดูไม่ตกยุคเกินไป

 

บริเวณทางเข้ามีเฉลียงไม้สำหรับนั่งเล่น เหมาะไว้ออกมานั่งกินข้าวหรือจะจิบชา กาแฟชิลๆ ก็ยังได้ โดยพื้นเลือกใช้เป็นพื้นระแนงไม้ทับพื้นอิฐชั้นนอกอีกที

 

ด้านหน้าของบ้านมีหน้าต่างบานกว้างแบบเลื่อนได้ และให้สังเกตว่ารอบวงกบหน้าต่างมีการเพิ่มบัวไม้ยื่นออกมา ช่วยให้บ้านดูไม่เรียบจนเกินไป อีกทั้งสามารถออกมานั่งเล่นด้านนอกได้สบายๆ เหมาะออกมานอนอ่านหนังสือรับบรรยากาศธรรมชาตินอกบ้าน

 

เมื่อเข้ามาดูด้านในจะเห็นว่าบ้านมีความโปร่งโล่งด้วยการออกแบบเพดานให้เป็นสองระดับ พร้อมทั้งติดตั้งหน้าต่างแบบบานเกล็ดช่วยให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้อย่างเต็มที่ และดูสว่างทั่วทั้งบ้าน

 

บ้านหลังนี้มีการออกแบบโซนสำหรับเด็กๆ ไว้ให้นั่งอ่านหนังสือ ทำการบ้าน ด้วยโต๊ะและชั้นวางของพาดยาวชนผนังทั้งสองฝั่ง ช่วยให้มีพื้นที่กว้างมากขึ้น สามารถวางหนังสือและของตกแต่งได้เต็มที่

 

พื้นที่ของห้องครัวใช้โทนสว่างด้วยตู้และเคาน์เตอร์สีขาวเช่นเดียวกับผนังบ้าน ตัดสีขาวด้วยพื้นลายไม้ซึ่งเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น และสบายตา ตรงกลางเป็นเคาน์เตอร์ไม้เข้ากับพื้นห้องได้เป็นอย่างดี

 

ภายในห้องน้ำของบ้านหลังนี้ ใช้สีขาวเพิ่มพื้นผิวด้วยการเลือกใช้ผนังกระเบื้องเป็นลายอิฐ ส่วนพื้นของน้ำใช้กระเบื้องสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีดำ ทำให้ดูตัดกันกับผนัง พอมองโดยรวมทำให้ห้องน้ำดูเรียบง่าย และสะอาดตา

 

บ้านหลังนี้มีเนื้อเพียง 178.50 ตารางเมตร ถือว่าพอดีสำหรับครอบครัวขนาดไม่ใหญ่มาก ดูเรียบง่ายและมีพื้นที่ให้ทำกิจกรรมบ้างสำหรับเด็กๆ แล้วเพื่อนๆ ล่ะชอบบ้านสไตล์กันมั้ย? น่าจะเป็นไอเดียให้เพื่อนไปต่อยอดได้บ้างนะคะ ^_^

ที่มา : amrishmaharaj

สถาปนิก : Mackenzie Pronk Architects

ถ่ายภาพ : Studio Co.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?