กลับมาพบกับ ในบ้าน กันเป็นประจำเช่นเคย ครั้งนี้เราก็มาพร้อมกับ บ้านญี่ปุ่นสไตล์มินิมอล หนึ่งในผลงานการออกแบบจาก Roku architect ตัวบ้านมีดีไซน์ทันสมัย แต่ก็คงไว้ด้วยการตกแต่งที่เรียบง่าย เน้นบรรยากาศอบอุ่นเป็นธรรมชาติ พร้อมพื้นที่เปิดโล่งรับทิวทัศน์ทุ่งข้าวสาลีสีอ่อน จะน่าอยู่ขนาดไหน ลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อตั้งอยู่ที่เมืองโกสุ ประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองสร้างใหม่ที่ยังให้กลิ่นอายชนบทอยู่ ซึ่งบ้านหลังนี้เองก็ได้รับการออกแบบให้มีดีไซน์ที่กลมกลืนไปกับบรรยากาศธรรมชาติโดยรอบมากที่สุด ผ่านการเลือกใช้ไม้เป็นองค์ประกอบหลัก แต่ในขณะเดียวกันก็มีโครงสร้างเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัว โดยเน้นเส้นสายทรงเหลี่ยม ให้รูปลักษณ์ที่ดูทันสมัย สะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นกับเมืองใหม่แห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

 

ตัวบ้านทั้งหลัง ประกอบขึ้นจากไม้สนสีอ่อน ผนังโดยรอบถูกแทนที่ด้วยกระจกใสบ้านใหญ่ เปิดให้เห็นทิวทัศน์ของทุ่งข้าวสาลีและท้องฟ้ากว้างใหญ่ และนอกจากนี้ บริเวณนอกบ้านยังมีเฉลียงขนาดพอเหมาะโอบล้อมตลอดแนวบ้าน จัดเป็นอีกหนึ่งพื้นที่นั่งพักผ่อนรับลมเย็น เพิ่มความผ่อนคลายให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

 

ด้านในแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวสบายตา ประกอบเข้ากับวัสดุไม้สนสีอ่อนดูอบอุ่น การตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้ช่วยให้บ้านดูสว่างมากขึ้น อีกทั้งยังมีการติดตั้งช่องรับแสงและหน้าต่างกระจกใสโดยรอบ ทำให้แสงสว่างจากธรรมชาติส่องผ่านได้อย่างทั่วถึง ซึ่งช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้านได้เป็นอย่างดี เรียกว่าบ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ถัดเข้ามาด้านในจะพบกับมุมทำครัวขนาดพอเหมาะ ติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวสแตนเลสมาพร้อมซิงค์ล้างจานและเตาหุงต้ม ผนังด้านในกรุกระเบื้องเต็มพื้นที่ เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษาและทำความสะอาด

 

อีกด้านหนึ่งจะเป็นห้องนั่งเล่นกับพื้น ปูเสื่อไว้โดยรอบ ตกแต่งด้วยดีไซน์เรียบง่าย เน้นเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ซึ่งมันให้เอกลักษณ์แบบบ้านสไตล์มิินิมอล อีกทั้งยังสะท้อนวัฒนธรรมการอยู่อาศัยแบบชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

 

สุดท้ายนี้คือห้องน้ำ ผนังฝั่งหนึ่งกรุกระเบื้องสีขาว ส่วนอีกฝั่งเป็นกระเบื้องลายตารางโทนสีเขียวพาสเทล ตัดกับพื้นไม้สีอ่อน ให้บรรยากาศสดชื่นน่าใช้งาน ซึ่งมาพร้อมกับประตูกระจกบานใสที่สามารถเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ซักล้างตรงระเบียงนอกบ้านได้

 

นี่ก็เป็นบ้านญี่ปุ่นสไตล์มินิมอลที่มีดีไซน์น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ในบ้าน หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ที่มา : roku-a

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)