กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น มาฝากชาวเว็บทุกท่านค่ะ เป็นบ้านขนาดกลาง พร้อมการตกแต่งภายในตามแบบบ้านญี่ปุ่น ให้กลิ่นอายความเป็นธรรมชาติแฝงไปด้วยความอบอุ่น เป็นผลงานการออกแบบจาก Kuboe Architect & Association เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น จากภายนอกจะเห็นได้ว่ามีการตกแต่งที่ดูเรียบง่าย แต่ก็สะดุดตาชวนมองอยู่ไม่น้อย บริเวณหน้าบ้านโรยด้วยก้อนหินสีขาว ประดับด้วยต้นไม้ขนาดกลางสองต้น เหลือเพียงกิ่งก้านเอาวไว้ ซึ่งสะท้อนกลิ่นอายแบบบ้านฤดูหนาวได้เป็นอย่างดี

 

บ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบให้มีรูปทรงตัวยู โดยแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสามส่วน ได้แก่ ห้องนั่งเล่น ห้องโถงกว้างสำหรับเด็ก และห้องเก็บของ โดยพื้นที่ทั้งหมดจะติดตั้งประตูกระจกบานพับทั้งหมด เพื่อเปิดรับแสงสว่างเข้าไปในตัวบ้าน อีกทั้งยังเป็นการเชื่อมโยงพื้นที่ใช้งานทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกันผ่านมุมมองจากประตูกระจกบานใหญ่

 

ฝั่งนี้จะเป็นในส่วนของห้องนั่งเล่น ตกแต่งผนังด้วยสีขาวสว่าง ตัดกับพื้นไม้สีอ่อน เพดานโชว์คานไม้เรียงตัวงาม ด้านนอกมีเฉลียงไม้แนวยาว สามารถออกไปนั่งรับลมรับแดด เหมาะกับบรรยากาศในช่วงฤดูหนาวเป็นอย่างยิ่ง

 

ภายในเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีพื้นน้อยชิ้น พร้อมทั้งมีการก่อสร้างช่องเก็บของแบบบิวท์อิน ช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บ อีกทั้งยังเข้ามุมเป็นระเบียบเรียบร้อย ดูไม่เกะกะสายตา

 

พื้นที่รอบบ้านจะมีทางเดินเชื่อมต่อกัน ห้องนี้จะอยู่ถัดมาจากห้องนั่งเล่น ตกแต่งเรียบง่าย ไร้ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ใดๆ เพราะจัดให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นสำหรับสมาชิกตัวน้อยในบ้าน เปิดโล่งให้เด็กๆ ได้ทำกิจกรรมของตัวเองได้อย่างเต็มที่

 

ต่อด้วยห้องเก็บของขนาดพอเหมาะ พื้นซีเมนต์เปิดเปลือยง่ายต่อการดูแลรักษา ตัวบ้านเน้นการตกแต่งด้วยไม้เป็นหลัก พร้อมก่อชั้นเก็บของยึดผนัง จัดวางตู้เก็บอุปกรณ์ต่างๆ ชิดมุมใน และถึงแม้จะเปิดให้เห็นโครงสร้างไม้ทั้งหมด แต่ก็มีเส้นสายที่มีความทันสมัยดูโดดเด่นน่าสนใจ ให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ

 

ห้องครัวตกแต่งด้วยเรียบง่ายด้วยโทนสีขาวสบายตา รับกับเคาน์เตอร์ครัวลายไม้สีอ่อน และเนื่องจากห้องนี้อยู่ในมุมที่ค่อนข้างแอบ และมีช่องลมไม่มากนัก จึงจำเป็นต้องติดตั้งเครื่องดูดควัน เพื่อช่วยระบายกลิ่นและควันไม่ให้รบกวนภายในบ้าน

 

สุดท้ายคือลานกลางบ้าน เป็นพื้นที่เปิดโล่งไร้หลังคา พื้นปูด้วยซีเมนต์บล็อก เป็นอีกหนึ่งพื้นที่พักผ่อนรับลมกลางแจ้ง นอกเหนือจากสนามหญ้าที่อยู่บริเวณหน้าบ้าน

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับบ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่นที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ ทั้งสวยงาม และมีพื้นที่พักผ่อนรอบด้าน เรียกว่าได้รับการออกแบบมาให้มีการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเลยจริงๆ หากใครชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ ก็สามารถนำกลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ที่มา : kuboe

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)