กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้ เราจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม บ้านสวนสไตล์ญี่ปุ่น มาพร้อมกับดีไซน์โมเดิร์น ซึ่งภายในเน้นการตกแต่งด้วยวัสดุไม้สนสีอ่อน ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับพื้นที่พักผ่อนภายในบ้าน อีกทั้งยังมีการจัดสรรฟังก์ชันใช้งานได้อย่างลงตัว ว่าแล้วก็ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่เมืองฮันโน จังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นบ้านขนาดกลางสองชั้น ผนังภายนอกตกแต่งผสมผสานระหว่างพื้นผิวปูนสีขาวและผนังไม้สีเข้ม ปกคลุมด้วยหลังคาเพิงหมาแหงนสีดำ พร้อมเฉลียงไม้และแปลงปลูกผักขนาดเล็กบริเวณหน้าบ้าน

 

ภายในแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวสว่าง ตัดกับโครงสร้างคานไม้และเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินวัสดุไม้สน ซึ่งสามารถเชื่อมโยงการตกแต่งระหว่างพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้อย่างลงตัว

 

สำหรับฟังก์ชันใช้งานในห้องนี้จะมีพื้นที่ต่างระดับ ด้านล่างจะเป็นมุมพักผ่อนบริเวณหน้าเตาผิง ที่นอกจากจะให้ความอบอุ่นแล้วยังเป็นอีกหนึ่งมุมที่มีการตกแต่งโดดเด่นด้วยผนังอิฐโชว์แนวสีดำ มาพร้อมกับเตาผิงและพื้นกระเบื้องโทนสีเดียวกัน

 

ส่วนพื้นที่ยกระดับด้านบนจัดเป็นมุมทำครัว ปูพื้นด้วยไม้สนสีอ่อนและตกแต่งชุดครัวด้วยชั้นวางของโครงสีไม้ และโต๊ะรับประทานอาหารตั้งอยู่ริมกระจก เพิ่มดีเทลด้วยโคมไฟแขวนทรงครึ่งวงกลมให้ความสว่างและความทันสมัยสวยงาม

 

บริเวณด้านบนมีลักษณะเป็นชั้นลอย และยังคงใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก จากในรูปที่ผ่านมาจะสังเกตได้ว่าบ้านหลังนี้เน้นการตกแต่งโดยใช้โทนสีอยู่ 3 สี ได้แก่ สีไม้ สีขาว และสีดำ ซึ่งเป็นโทนสีที่ให้ทั้งความอบอุ่นและความสงบ ช่วยเพิ่มบรรยากาศพักผ่อนสบายๆ ในช่วงวันหยุด

 

ห้องที่เราเห็นอยู่นี้คือห้องน้ำ แบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นโซนเปียกที่เป็นมุมอาบน้ำ และโซนแห้งสำหรับมุมแต่งตัว ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้พักอาศัยมากขึ้น

 

สุดท้ายนี้คือห้องนอน ตกแต่งเรียบง่ายแต่เน้นให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ โดยการเลือกใช้ไม้ประดับสีเขียวสด เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับห้องสีขาว อีกทั้งยังมีระเบียงพักผ่อนด้านนอกพร้อมหน้าต่างบานใหญ่ที่สามารถเปิดรับแสงให้เข้ามาภายในห้องได้อย่างเต็ม

 

นี่เป็นอีกหนึ่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่มีการตกแต่งได้น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วัสดุ หรือการใช้ของประดับเพิ่มดีเทลต่างๆ ให้บ้าน ซึ่งนอกจากจะช่วยให้บ้านดูน่าอยู่มากขึ้นแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศสบายๆ ให้กับผู้พักอาศัยอีกด้วย หากใครสนใจบ้านสไตล์นี้ ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

ที่มา : freeq

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)