ในประเทศญีปุ่น ไม้ ถือเป็นวัสดุหลักที่ใช้ในงานสถาปัตยกรรมต่างๆ รวมไปถึงการนำไปแปรรูปเป็นของตกแต่งบ้าน และเฟอร์นิเจอร์หลากหลายรูปแบบ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ หรือชั้นวางของ ซึ่งมันก็ได้กลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงสไตล์การตกแต่งของญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน

และเนื่องจากมันมีดีไซน์เรียบง่ายและมีโทนสีที่ดูไม่ฉูดฉาดนัก คนส่วนใหญ่จึงนิยมใช้ไม้เป็นองค์ประกอบหลักในการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล โดยวันนี้ ในบ้าน ก็ได้นำไอเดีย “ตกแต่งภายในสไตล์ญี่ปุ่น” มาให้ได้ชมกัน เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับผู้ที่ชื่นชอบงานตกแต่งแบบญี่ปุ่นทุกท่านค่ะ

เริ่มจากโครงสร้างโดยรวมของตัวบ้าน ผนังก่ออิฐฉาบปูน บางจุดใช้การตกแต่งในโทนสีขาว ส่วนบางจุดก็ปล่อยทิ้งไว้ไร้การแต่งแต้มสีสันใดๆ ซึ่งมันก็เผยให้เห็นพื้นผิวคอนกรีตเปลือย ที่สะท้อนความดิบและความสวยงามไปในตัว

 

ห้องสีขาวจะดูจืดชืดทันทีหากไม่มีองค์ประกอบของงานไม้ ดังที่เห็นอยู่ในภาพ เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ล้วนทำขึ้นจากงานไม้ เริ่มจากชิ้นที่มองเห็นได้ชัดเจนที่สุด ซึ่งก็คือวงกบประตูและหน้าต่าง ตามด้วยชั้นไม้วางของ และเคาน์เตอร์บาร์ โดยของทุกชิ้นเป็นของที่สั่งทำขึ้นมาในรูปแบบเฉพาะ มันยิ่งช่วยเสริมให้บ้านมีดีไซน์ที่แปลกตามากขึ้นอีกเท่าตัว

 

นอกเหนือจากเรื่องการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แล้ว ในส่วนของการเลือกใช้ของประดับบ้านชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก็ช่วยเพิ่มดีเทลให้บ้านมีลูกเล่นมากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

สุดท้ายนี้จะเป็นในเรื่องของการจัดสรรพื้นที่ใช้สอย เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นมีการสั่งทำขึ้นมาเพื่อให้มีขนาดพอเหมาะกับบ้าน มันจึงสามารถจัดเข้ามุมได้อย่างเป็นระเบียบ ช่วยให้บ้านดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ ไอเดียจัดบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ที่เรานำมาให้เพื่อนๆ ชมกันวันนี้ เห็นแล้วอยากกลับไปจัดบ้านตัวเองให้ดูสวยแบบนี้บ้างเลย ว่าไหมคะ?

ที่มา : nhathauvang

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)