กลับมาพบกับพวกเรา ในบ้าน อีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้เรามาพร้อมกับ บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีทึบ แต่ภายในเน้นใช้วัสดุไม้เพิ่มความอบอุ่นให้กับผู้พักอาศัย อีกทั้งยังมีการแบ่งสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างคล่องตัว เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นแบบบ้านสไตล์คนเมืองในประเทศญี่ปุ่น ลักษณะเป็นบ้านยกพื้นต่ำ ตกแต่งด้วยไม้สีเข้ม ตัดกับสีฟ้าของกรอบประตูและหน้าต่าง ปกคลุมด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงนสีเทาสองชั้น พร้อมติดตั้งช่องรับแสงบริเวณใต้หลังคา เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่ภายในบ้านมากขึ้น

 

บริเวณทางเข้าบ้านมีเฉลียงไม้แนวยาว พร้อมหลังคายื่นออกมาจากตัวบ้าน ป้องกันแดดและฝนที่อาจซัดสาดเข้ามาภายใน สามารถจัดเป็นพื้นที่พักผ่อน นั่งเล่นนอกบ้านได้

 

ด้านข้างบ้านมีประตูบานเล็กเชื่อมต่อไปยังพื้นที่ใช้งานด้านใน พื้นที่ด้านนอกปูทางเดินด้วยวัสดุหินทรายตลอดแนว พร้อมฉากไม้กั้น ติดตั้งกล่องไปรษณีย์สีดำขนาดย่อมไว้ด้วย เป็นการบ่งบอกว่าบริเวณนี้คือหน้าบ้านนั่นเอง

 

โครงสร้างภายในเน้นใช้วัสดุไม้สนจากฟินแลนด์เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นเสา คาน หรือผนังห้อง ปูพื้นด้วยไม้ลามิเนตสีอ่อน ตัดกับเฟอร์นิเจอร์โทนสีทึบ ทำให้ห้องดูสงบแต่ก็แฝงความอบอุ่นไปในเวลาเดียวกัน

 

มุมนั่งเล่นจัดวางโซฟาขนาดพอเหมาะไว้ตรงหน้าเตาผิง ของตกแต่งที่ใช้เน้นเป็นโทนสีดำ ทั้งพัดลมเพดาน เตาผิง ชั้นวางทีวี และพรมปูพื้น

 

ด้านในเป็นพื้นที่ทำอาหาร ติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวสีขาวเข้ามุม และมีบาร์ยาอยู่ทางฝั่งเดียวกับโต๊ะรับประทานอาหาร อีกทั้งยังมีการติดตั้งภาพวาดลวดลายสวยงาม ช่วยสร้างความสุนทรีย์ระหว่างช่วงมื้ออาหาร

 

บริเวณโถงทางเดินประดับเส้นสายลายไม้ ภาพถ่ายขาวดำ และโคมไฟแขวนทรงกลม พร้อมติดตั้งชั้นวางหนังสือบิวท์อินขนาดพอเหมาะ ช่วยสร้างบรรยากาศสบายๆ ทำให้บ้านหลังนี้ดูมีพื้นที่รองรับทุกการพักผ่อน

 

ห้องน้ำสามารถใช้เป็นห้องซักล้างได้ในตัว โดยเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้จะเป็นโทนสีขาว ซึ่งสามารถตัดกับสีของไม้ได้อย่างลงตัว

.

 

ห้องนอนมีลักษณะเป็นห้องใต้หลังคา ประดับด้วยแสงไฟสีส้มสลัวดูอบอุ่น

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยโดยรวมอยูที่ 114 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้างจะอยู่ที่ราว 1.26 – 1.46 ล้านบาท (เฉพาะโครงสร้าง ไม่รวมตกแต่ง)  เป็นบ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่น ตกแต่งสวยงามทันสมัย พร้อมฟังก์ชั่นใช้งานครบครัน เหมาะสำหรับครอบครัวเริ่มต้นค่ะ

ที่มา : lograf

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)