สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน ถ้าหากเพื่อนได้ติดตามครัวในบ้านมาโดยตลอดอาจจะคุ้นเคยกับชื่อของ “ยายปริก” ที่เรานำเสนอเรื่องราวการทำอาหารฝีมือของยายปริกกันมาแล้วหลากหลายเมนู ซึ่งแต่ละเมนูล้วนแต่เป็นเมนูพื้นฐาน แต่ยายปริกสามารถปรุงออกมาได้อย่างน่ารับประทานทุกครั้ง

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ไปชมฝีมือการทำอาหารของยายปริกกันอีกครั้งกับเมนู “กะเพราไก่บ้าน” เป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายๆ คน ยายปริกจะทำเมนูกะเพราะไก่บ้านได้ออกมาน่ารับประทานแค่ไหนนั้น ไปชมการถ่ายทอดเรื่องราวจากคุณ jin leng กันได้เลยครับ

 

เมื่อคุณยายปริกทำกะเพราไก่บ้านให้ทาน

(โดยคุณ jin leng)

 

พ่อผมเป็นคนที่ชอบกินกะเพราไก่บ้านที่สุด จะกินทุกเช้าที่ร้านข้าวแกงป้าซิ่วจู ถ้าปีนึงขาย 300 วัน พ่อผมก็กินกะเพราไก่บ้านร้านนี้ 300 วัน พอยายปริกรู้ว่าพ่อชอบกินเลยทำมาให้ชิม

ยายบอกให้ซื้อไก่บ้านมาทั้งตัว จะสับเอง

 

ล้างจนสะอาด

.

 

ใบกะเพรา พริก ยายปลูกเองตามรั้วกำแพง

 

ใส่น้ำมันหมูลงไป

 

สูตรของยายจะใส่พริกเผา (แบบใส่ต้มยำ) ตอนสาวๆ ยายเคยเป็นแม่ครัวที่ภัตตาคารจีนในกรุงเท  เห็นเชฟใหญ่ทำแบบนี้เลยลักจำสูตรมา

 

ใส่สักช้อนนึง ผัดกับน้ำมันที่ร้อน

 

ยายบอกว่าคุณซันดูนะ พอผัดพริกเผา มันจะหอมฟุ้งขึ้นมาเลย

 

ใส่พริกกระเทียมโขลกลงไปผัดไปต่อ

 

ตามด้วยเนื้อไก่

 

ผัดไปเรื่อยๆ ปรุงรสด้วยซีอิ้วเค็มตราเสือ น้ำตาล ชูรส รสดีนิดหน่อย ไม่ต้องเติมน้ำซุป

.

 

สุดท้ายใส่ใบกะเพรา

 

ชิมแล้วอร่อยมาก ยายบอกว่าถ้าได้ไก่บ้านแท้ๆ จะอร่อยกว่านี้ ตามตลาดมันเป็นไก่สามสาย เนื้อยังไม่อร่อย

.

.

.

.

 

พ่อกินหมดเกลี้ยง บอกอร่อยกลมกล่อม เดี๋ยวจะจ้างยายปริกทำไปกินกับเพื่อนสนิทที่เป็น รมต. เพื่อนพ่อคนนี้ชอบกะเพราไก่บ้าน เมื่อก่อนซื้อที่สระยายโสมครั้งละเป็นหมื่น ถ้าเค้าถูกใจรสมือยาย ยายจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้น

.

 

ตั้งแต่รู้จักยายมาสามเดือน หางานให้ยายทำเลี้ยงบ้านพักคนชราตลอด อย่างเดือนกันยาที่ผ่านมามีเพื่อนๆ มาอุดหนุนยายให้ทำเลี้ยงบ้านคนชรา 10 กว่ามื้อ

เมื่อวานเป็นมื้อสุดท้ายของเดือน มาช่วยขนข้าวที่บ้านยาย จอดรถปุ๊บ ยายรีบออกมาหาบอกมีอะไรอยากให้ดู เมื่อวานยายเพิ่งซื้อเครื่องซักผ้ามาใช้ ร้านจัดโปรลดราคาเหลือ 4,990 บาท ใช้ดีมาก ยายเบาแรงไปเยอะ

ยายปริกบอกว่าค่อยๆ เก็บเงินจากที่คุณซันจ้างทำข้าวจนได้ของชิ้นนี้มา ชิ้นต่อไปคงเป็นตู้กับข้าว บอกยายไปว่าค่อยๆ เติมแต่งเดี๋ยวมันจะเป็นบ้านที่สมบูรณ์เอง

 

อาทิตย์ก่อนยายบอกว่าเมื่อคืนมีหมาเข้าในบ้าน ได้ยินเสียงกัดกัน รีบออกไปดูเลยหกล้ม เข่ากระแทก

พอเช้ามืดเจ้าบอลหลุดออกมา กัดของในครัว ยายคิดว่าหมาจรแถวนั้นเพราะมองไม่ถนัดเลยเอาไม้ฟาดไปจนนอนนิ่ง พอดูชัดๆ ถึงรู้ว่าเป็นเจ้าบอล

 

เจ้าบอลเป็นหมาที่เจ้าของที่เอามาแต่เล็กๆ แต่ไม่เลี้ยง ยายต้องเลี้ยงเอง รอดตายเพราะป้อนกล้วยให้กิน โดนล่ามไว้ตลอดชีวิต ช่วงก่อนเจอแมลงต่อย ต้องเรียกโรงพยาบาลมาตรวจ บอกยายแล้วว่าจะหาบ้านให้มัน แต่ตอนนี้อยากย้ายออกมาก่อน รอหาบ้าน

 

ประกาศหาบ้านในเฟชบุค โชคดีที่มีคนรับเลี้ยง คุณอาร์มจากจังหวัดสระแก้ว บอกยายว่าหาบ้านให้เจ้าบอลได้แล้ว ยายบอกว่ากลัวเจ้าของที่ไม่ยกให้เพราะเค้าเอามาตั้งแต่แบเบาะ แต่ปล่อยทิ้งขว้าง ยายเลี้ยงมาจนโต

ยายนั่งน้ำตาคลอพักนึง บอกคิดถึงมัน ถ้าไม่ใช่คุณซัน ยายไม่ยกให้แน่ เดินไปคุยกับลุงเจ้าของที่ เค้าว่ายินดียกให้ เลยบอกว่าจะเอาพระสมเด็จวัดระฆัง 118 ปีมาให้ ตอนนี้ซื้อขายกันหมื่นกว่าบาท ลุงยืนยิ้มใหญ่

รีบเรียกให้โรงพยาบาลมารับไปตรวจร่างกาย เตรียมส่งไปอยู่บ้านใหม่

 

เจ้าบอลถึงบ้านใหม่แล้ว สามีคุณอาร์มมารอรับ ได้มาเป็นลูกทหารกล้า อยู่ในค่ายทหาร ขอให้เจ้าโชคดีมีสุขจนสิ้นอายุขัย

 

ค้นพระสมเด็จวัดระฆังออกมาให้เจ้าของที่ตามสัญญา ที่ให้ไปเพราะจะได้ซื้อใจ  ผมเข้าๆ ออกๆ บ้านเค้าอยู่บ่อยๆ  แถมยังเอาเจ้าสามห่านมาเลี้ยงอีก ส่วนอีกสององค์มอบให้คุณอาร์มกับสามี ตอบแทนน้ำใจที่ให้ชีวิตใหม่เจ้าบอล

สามองค์นี้ซื้อหมาสายพันธุ์ดีๆ ได้เลยนะ พิมพ์ใหญ่ซื้อขายกันองค์นึง 8000-10000 บาท แค่กล่องเปล่าๆ ยังขายได้เป็นพัน (เซียนพระจะเอาของปลอมมาใส่แทน)

พ่อไปนั่งคัดสวยๆ ตั้งแต่เปิดจำหน่ายวันแรก เช่ามาได้พันกว่าองค์ สมัยนั้นองค์ละ 50 บาท (ปี2533)

.

 

9 เดือนที่เจ้าบอลโดนผูกล่ามไว้ตรงนี้ ตากแดด ตากฝน เจองูกัด แมลงต่อย ได้กินแค่เศษข้าวจากบ้านคนชรา ฝันร้ายจบลงแล้ว นับจากนี้เจ้าจะมีแต่ฝันดี

ที่มา : jin leng

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?