ลูกชิ้นปลา อาหารง่ายๆ แคลลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ หรือทำไว้ให้เด็กทานเล่นเป็นอาหารว่างก็ได้ ทานได้ทุกเพศทุกวัย แต่จะไปหาซื้อก็อาจจะต้องเสี่ยงกับสารปนเปื้อน ลองมาทำเองอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับคนที่ชอบทานลูกชิ้นปลาเป็นประจำ

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปดูวิธีทำ ลูกชิ้นปลาอินทรีย์ลวกจิ้ม พร้อมด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ และเกี้ยมอี๋น้ำ จากคุณ fillerneck  น่าทานไม่น้อย  เตรียมส่วนผสม แล้วไปเข้าครัวทำกันเลย

.

 

ส่วนผสม

ลูกชิ้นปลา

1. เนื้อปลาอินทรี  1 กิโล ขูดแล้วน่าจะเหลือประมาณ 500-600 กรัม

2. เกลือ 1ช้อนโต๊ะ

3. ไข่ขาว  1 ฟอง (ถ้าได้ไข่เป็ดก็จะดี)

4. น้ำแข็งบด

 

เกี้ยมอี๋น้ำ

1. เส้นเกี้ยวอี๋

2. น้ำซุป

3. กระเทียมเจียว

4. ผักชี

 

วิธีทำ

1. ขูดเนื้อปลาอินทรีย์ออกจากหนัง ส่วนหนังบางคนก็เอาไปชุบแป้งทอดก็ได้

.

 

2. นำเนื้อปลาเข้าเครื่อง Mixer หรือถ้าไม่มีก็สามารถทุบๆ เอากับครกก็ได้ แต่ต้องค่อยๆ แบ่งทีละส่วนใช้เวลานิดหน่อย  ค่อยๆ ใส่เกลือ  น้ำแข็งบด เพื่อไม่ให้เนื้อปลาร้อนเกินไป และใส่ไข่ขาวลงไป นวดตีไปเรื่อยๆ  ให้เหนียว  น่าจะใช้เวลา 20 นาทีขึ้นไป  หรืออีกวิธีคือ ใช้มีดปังตอสับๆ แล้วก็ตบเอา ทำไปเรื่อยๆ จนเนื้อปลาเหนียว

.

 

3. หลังจากได้เนื้อปลาที่ตีแล้ว เตรียมน้ำในกาละมัง ใส่น้ำแข็งลงไปนิดหน่อย ค่อยๆ ปั้นลงไป ขั้นตอนนี้อาจเลอะเทอะนิดหน่อย

 

4. เตรียมหม้อต้มน้ำให้เดือด ค่อยๆ เทลูกชิ้นลงไป ถ้าลูกชิ้นลอยถือว่าใช้ได้ หรือสัก 15 นาที ก็เพียงพอ

.

.

 

คราวนี้เราก็จะได้ลูกชิ้นปลาอินทรี ทำเองกินเองแล้ว จะเอามาทำเป็นลวกจิ้ม หรือใส่ก๋วยเตี๋ยวก็ได้ มื้อนี้ใส่กับเกี้ยมอี๋น้ำ กับกระเทียมเจียวเอง ก็จะได้ของใหม่ๆ ไว้ทานเองที่บ้าน

.

 

ที่มา : fillerneck

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^